Chuyển dạ kéo dài: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa | Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chuyển dạ kéo dài được mô tả khi phương pháp sinh nở là mổ đẻ hay đẻ đường qua ngả âm đạo nhưng có sự tác động của thầy thuốc khi thời gian chuyển dạ diễn ra quá 12 tiếng hoặc có các nguy cơ bất lợi sẽ xảy đến với sản phụ và thai nhi. Chuyển dạ trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến những biến chứng hay di chứng nặng nề nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Quá trình chuyển dạ bình thường diễn ra như thế nào?

Chuyển dạ là một quy trình sinh lý, trong đó những thành quả của quy trình thụ thai gồm thai nhi, màng ối, dây rốn và nhau thai được tống ra ngoài tử cung. Quá trình chuyển dạ đạt được nhờ những đổi khác với sự xóa mở dần và giãn ra của cổ tử cung dưới tác động ảnh hưởng của những cơn co tử cung uyển chuyển, đủ tần suất, cường độ và thời hạn. Đối với sản phụ sinh con so, thời hạn cho cuộc chuyển dạ trung bình từ 12 – 18 giờ. Ở sản phụ sinh con rạ, thời hạn chuyển dạ được tính ngắn hơn, trung bình từ 8 – 12 giờ. Cuộc chuyển dạ lê dài là khi thời hạn chuyển dạ diễn ra quá 24 giờ.

Đặc điểm của cơn co chuyển dạ thật sự để phân biệt với cơn gò giả – Braxton Hicks như sau:

 • Cơn co đều đặn, gây đau ;
 • Các cơn co có khoảng cách ngắn dần ;
 • Cơn co có sự ngày càng tăng về cường độ và thời hạn ;
 • Có sự tương quan giữa cường độ những cơn co và đau ;
 • Cơn co gây xóa mở cổ tử cung ;
 • Ngôi thai xuống ;

Sản phụ được chẩn đoán chuyển dạ khi có những tín hiệu sau :

 • Đau bụng từng cơn ;
 • Ra nhớt hồng âm đạo ;
 • Cơn co chuyển dạ ;
 • Xóa mở cổ tử cung ;
 • Thành lập đầu ối .

qua trinh chuyen da

Quá trình chuyển dạ bình thường được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xóa mở cổ tử cung

Ở quá trình tiềm ẩn, cổ tử cung mở 3-4 phân và co và giãn, những cơn co ngày càng liên tục hơn ( thường cách nhau từ 5 đến 20 phút ). Cơn gò tử cung Open một cách tự nhiên ngoài ý muốn của sản phụ. Cơn co tử cung gây đau. Tùy theo ngưỡng chịu đau của từng sản phụ mà có người sẽ cảm thấy đau ít hoặc đau nhiều. Khi áp lực đè nén cơn co đạt tới ngưỡng 25-30 mmHg, sản phụ mở màn cảm thấy đau. Ở quy trình tiến độ này, cơn đau thường Open muộn, sau khi có cơn gò tử cung và mất đi trước khi hết cơn gò tử cung. Bác sĩ sẽ xác lập sự co và giãn của cổ tử cung qua việc thăm khám âm đạo ( khám trong ). Đây là quy trình tiến độ chuyển dạ dài nhất và ít kinh hoàng nhất. Thai phụ thường được nhập viện trong tiến trình này. Một số mẹ bầu hoàn toàn có thể không nhận ra mình đang chuyển dạ nếu những cơn co thắt nhẹ và không đều. Tiếp theo là quy trình tiến độ hoạt động giải trí, được báo hiệu bằng sự co và giãn của cổ tử cung từ 4 đến 7 cm. Các cơn co thắt trở nên lê dài hơn, đau nhiều và tiếp tục hơn ( thường cách nhau 2 đến 4 phút ). Quá trình quy đổi diễn ra khi cổ tử cung co và giãn từ 8 đến 10 cm. Các cơn co thắt thường có tính chu kỳ luân hồi và đều đặn, mau dần lên, dài dần ra, khi khởi đầu chuyển dạ chỉ dài 15 đến 20 giây, sau đạt tới 30 – 40 giây ở cuối quy trình tiến độ xóa mở cổ tử cung. Cường độ Open của cơn co tử cung cũng tăng dần lên. Áp lực cơn co khi mới mở màn chuyển dạ từ 30-35 mmHg tăng dần lên đến 60 – 90 mmHg.

Giai đoạn 2: Sổ thai

Giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ bắt đầu khi cổ tử cung xóa mở hoàn toàn và kết thúc bằng việc sinh em bé. Trong giai đoạn thứ hai, mẹ bầu cố gắng rặn đẩy em bé ra ngoài qua ngả âm đạo. Giai đoạn thứ hai ngắn hơn giai đoạn đầu và có thể mất từ ​​30 phút đến 2 tiếng đồng hồ (trung bình là 50 phút) nếu sản phụ sinh con so (sinh con lần đầu). Thời gian này sẽ được rút ngắn còn 15 phút đến 1 giờ (trung bình 20 phút) nếu sản phụ sinh con rạ. 

Giai đoạn thứ 3: Sổ rau

Sau khi sinh em bé, sản phụ bước vào tiến trình chuyển dạ thứ ba và cũng là quá trình sau cuối : sổ rau thai. Giai đoạn này thường chỉ lê dài vài phút đến 30 phút và tương quan đến việc đưa rau thai ra khỏi tử cung và qua âm đạo. Mỗi kinh nghiệm tay nghề chuyển dạ là khác nhau và lượng thời hạn trong mỗi quy trình tiến độ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, quy trình chuyển dạ ở lần sinh tiên phong thường lê dài khoảng chừng 12 đến 14 giờ, ngắn hơn cho những lần sinh nở tiếp theo.

Chuyển kéo dài là gì?

Chuyển dạ kéo dài là quá trình chuyển dạ có thời gian lâu hơn chuyển dạ thông thường, diễn ra trong khoảng 18 đến 24 giờ. Các bà mẹ sinh con đầu lòng thường ​​sẽ chuyển dạ lâu hơn các bà mẹ sinh con rạ, vì vậy chuyển dạ kéo dài có thể được tính 18-24 giờ với sản phụ sinh con so và 16-18 giờ đối với sản phụ sinh con lần thứ hai hoặc thứ ba. Đối với các trường hợp song thai, một cuộc chuyển dạ diễn ra hơn 16 giờ được coi là kéo dài. (1)

chuyen da keo dai

Dấu hiệu của chuyển dạ kéo dài

Một số biểu lộ hoàn toàn có thể là tín hiệu của hiện tượng kỳ lạ chuyển dạ lê dài là :

 • Thời gian chuyển dạ diễn ra hơn 18 giờ : Đây hoàn toàn có thể là tín hiệu điển hình nổi bật nhất của cơn chuyển dạ lê dài
 • Sản phụ kiệt sức : Tình trạng stress, kiệt sức có thể bị mất nước và miệng hoàn toàn có thể bị khô do thở bằng miệng lê dài

 • Đau lưng và hai bên người, lan xuống đùi do sống lưng bị đè mạnh trong thời hạn dài .
 • Giảm cơn đau chuyển dạ theo thời hạn khi những cơ trở nên căng thẳng mệt mỏi
 • Nhịp tim nhanh do mất nước, kiệt sức và căng thẳng mệt mỏi
 • Tử cung mềm khi chạm vào và không giãn trọn vẹn giữa những cơn co thắt ;

Nguyên nhân khiến quá trình chuyển dạ kéo dài

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến bạn quá trình chuyển dạ của bạn không được suôn sẻ (2). Trong đó có một số yếu tố chính là:

Tính chất cơn co

 • Cơn co tử cung được xem là động lực chính của cuộc chuyển dạ, Mọi rối loạn của cơn co tử cung đều gây khó khăn vất vả, thậm chí còn hoàn toàn có thể làm cho cuộc chuyển dạ đình trệ hoặc lê dài .
 • Cơn co tử cung giảm, cơn co thưa và cường độ những cơn co yếu hoặc trương lực cơ tử cung không đủ .

Thai nhi

 • Kích thước thai lớn hơn mức trung bình, việc nhìn nhận thai tùy thuộc vào mức cân nặng thai nhi, thai trên 3.500 gram được gọi là thai to – với khung chậu thông thường của người phụ nữ Nước Ta, thai trên 3.500 gram hoàn toàn có thể sẽ khiến sản phụ gặp khó khăn vất vả khi sinh ;
 • Chu vi vòng đầu thai nhi lớn ;
 • Ngôi thai không bình thường
 • Thai nhi có dị dạng bẩm sinh như não úng thủy, bụng cóc … hoàn toàn có thể làm khối thai to lên gây khó khăn vất vả trong quy trình chuyển dạ …

Từ mẹ

 • Tâm lý thai phụ ;
 • Khung chậu hẹp ;
 • Âm đạo chưa co và giãn đủ để em bé chào đời ;
 • U đường sinh dục và vùng chậu cản trở đường sinh;

 • Tử cung không bình thường bẩm sinh : tử cung đôi, tử cung kém tăng trưởng ;
 • Thai phụ có tổng mức cân nặng hoặc chỉ số khối khung hình cao …

Khoảng 55 % chuyển dạ lê dài do cơn co, 30 % do thai, 15 % do không bình thường về khung chậu. Một số ít trường hợp cơn co tốt, ngôi thai tôt, không có bất tương ứng nhưng người mẹ có bộc lộ tâm ý lo âu quá mức. Yếu tố tâm ý này ảnh hưởng tác động đến tiến trình mở cổ tử cung.

Phải làm gì khi cuộc chuyển dạ diễn ra chậm

Một thai phụ đã chuyển dạ trên 18 giờ hoặc đã đến cơ sở sản khoa trên 12 giờ chưa đẻ, cần được xem xét ngay. Bác sĩ sẽ xem xét dựa trên những tín hiệu như :

 • Người mẹ có gặp thực trạng mất nước hoặc toan hoá ?
 • Có nhiễm khuẩn ( sốt ) ?
 • Có thiếu máu ?
 • Có sang chấn về mặt tâm ý ?
 • Có yếu tố về cơn co ?
 • Có yếu tố về thai nhi ?
 • Có yếu tố từ sản phụ không như bệnh lý đi kèm ?
 • Xem xét ối đã vỡ chưa ?
 • Độ xóa mở, tỷ lệ cổ tử cung như thế nào ?
 • Táo bón hoặc bàng quang đang căng ?

Sau khi xác lập được nguyên do dẫn đến quy trình chuyển dạ lê dài, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ lựa chọn giải pháp điều trị tương thích. ( 3 )

1. Sử dụng Oxytocin

Nếu một phụ nữ có một quá trình chuyển dạ tích cực lê dài, những bác sĩ nhiều lúc cho dùng Oxytocin. Đây là một loại hormone tổng hợp được sử dụng để gây chuyển dạ, tăng cường và kiểm soát và điều chỉnh những cơn gò tử cung. Nếu được sử dụng đúng cách, Oxytocin hoàn toàn có thể đẩy nhanh quy trình chuyển dạ, điều trị tương đối hiệu suất cao những trường hợp chuyển dạ lê dài. Tuỳ vào bệnh cảnh lâm sàng của từng thai phụ sẽ được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng trước khi triển khai chỉ định dùng Oxytocin ..

2. Tia ối hoặc phá ối

Tia ối hoặc phá ối  là một thủ thuật mà bác sĩ làm vỡ màng ối của người phụ nữ bằng ngón tay hoặc dụng cụ đặc biệt để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Khi kết hợp với Oxytocin,  tia ối hoặc phá ối có thể giúp gây ra hoặc tăng cường chuyển dạ.

3. Sinh giúp bằng dụng cụ giác hút hoặc forceps

Đây là những dụng cụ được sử dụng để hỗ trợ sinh con qua đường âm đạo trong giai đoạn sổ thai khi mẹ rặn yếu hoặc mẹ có bệnh lý nội khoa đi kèm. Nếu được sử dụng đúng cách, các dụng cụ này có thể giúp rút ngắn giai đoạn sổ thai. Nếu sử dụng không đúng chỉ định và không đúng cách có thể gây ra những sang chấn đường sinh dục của mẹ và sang chấn cho con. Để hạn chế các tai biến cho mẹ và con, giác hút và forceps chỉ được sử dụng khi đúng chỉ định để rút ngắn quá trình chuyển dạ.

4. Sinh mổ

Nếu quy trình chuyển dạ bị lê dài bởi cơn gò tử cung đã kiểm soát và điều chỉnh bằng Oxytocin không thành công xuất sắc, thì nên thực thi sinh mổ.

Những rủi ro mẹ và bé có thể gặp phải

Quá trình chuyển dạ lê dài hoàn toàn có thể gây những biến chứng cho mẹ : băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hậu sản ; nhiễm trùng huyết là hệ quả tiếp theo của nhiễm trùng ối ; … Hiện tượng này hoàn toàn có thể khiến thai nhi bị suy thai trong chuyển dạ, nhiễm trùng sơ sinh do thai nhi uống và hít thở nước ối xấu .. Đối với trẻ sơ sinh, tỷ suất tử trận chu sinh tỷ suất thuận với thời hạn chuyển dạ. Tử vong chu sinh hoàn toàn có thể cao gấp đôi nếu chuyển dạ diễn ra trên 24 giờ. Nguyên nhân chết do viêm phổi ( sau nhiễm khuẩn từ buồng tử cung ), do ngạt, do sang chấn sau đẻ can thiệp. Nguyên nhân phổ cập nhất của tổn thương não dẫn đến bại não là do thiếu oxy phân phối cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh, còn được gọi là ngạt khi sinh. Bé bị thiếu oxy càng lâu, tổn thương hoàn toàn có thể càng nặng. Nguyên nhân gây ngạt khi sinh có tương quan đến chuyển dạ lê dài : băng huyết, sanh khó do thai to, nhiễm trùng ối … Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số Apgar để nhìn nhận nhanh thực trạng sức khỏe thể chất của trẻ sau khi sinh. Chỉ số này được nhìn nhận vào thời gian một phút và năm phút ngay sau khi sinh để xác lập thực trạng sức khoẻ của em bé gồm có kiểm tra về nhịp tim, trương lực cơ, phản xạ, nhịp thở và màu da. Chuyển dạ lê dài là yếu tố mà những mẹ bầu hoàn toàn có thể gặp phải khi sinh con. Tuy nhiên với sự theo dõi và điều trị chăm nom tích cực từ những bác sĩ và nữ hộ sinh, sẽ hạn chế được những biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách phòng ngừa

Để giảm rủi ro tiềm ẩn bị chuyển dạ lê dài ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của mẹ và bé, mẹ bầu hoàn toàn có thể triển khai 1 số ít giải pháp phòng ngừa như :

 • Duy trì lối sống lành mạnh, nhà hàng không thiếu chất dinh dưỡng, hoạt động thể dục nhẹ nhàng theo khuyến nghị của bác sĩ và nhân viên cấp dưới y tế .
 • Tránh căng thẳng mệt mỏi, lo ngại, việc giữ một niềm tin tự do, vui tươi tránh những yếu tố xấu đi sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh .
 • Đi khám thai định kỳ đều đặn : Ghi nhớ những mốc khám thai quan trọng và triển khai thăm khám đều đặn là điều vô cùng thiết yếu. Việc thăm khám giúp bác sĩ phát hiện sớm được những rủi ro tiềm ẩn thai kỳ cũng như đưa ra những lời khuyên về thực trạng của mẹ bầu như có đang tăng cân quá mức dẫn đến béo phì hoặc thai to không tương ứng khung chậu của mẹ … Điều này giúp bác sĩ đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời .

ho tro me bauLựa chọn đơn vị chức năng chăm nom thai kỳ và sinh nở là việc vô cùng quan trọng. BVĐK Tâm Anh, là một trong những địa chỉ chăm nom sản khoa đáng an toàn và đáng tin cậy để những mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn. Trung tâm Sản Phụ khoa được trang bị cơ sở vật chất khá đầy đủ, dịch vụ tổng lực, đội ngũ chuyên viên – Bác sĩ giàu kinh nghiệm tay nghề, giỏi trình độ ; có sự link tương hỗ ngặt nghèo giữa những khoa như Sản khoa, Nhi sơ sinh, Gây mê hồi sức … trong chăm nom và điều trị cho những thai phụ nhằm mục đích giúp phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những biến chứng thai kỳ, tầm soát sớm dị tật thai nhi, và chăm nom nhi sơ sinh tốt nhất trong những trường hợp xấu khi xảy ra. Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh tự hào khi có đội ngũ bác sĩ có trình độ trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề, sẽ luôn bên cạnh mẹ trong hành trình dài 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, khoảnh khắc vượt cạn thiêng liêng, nghênh đón bé yêu chào đời. Trung tâm sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được trang bị mạng lưới hệ thống máy móc tiên tiến và phát triển như : máy siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm Doppler màu, mạng lưới hệ thống máy siêu âm Voluson E10 thế hệ mới cho hình ảnh hiển thị có độ phân giải cao trên màn hình hiển thị LCD, thông tin đúng mực những thông số kỹ thuật biểu lộ sức khỏe thể chất của mẹ và bé … Ngoài ra, Trung tâm sản phụ khoa còn vận dụng những giải pháp đẻ không đau ; thời hạn gây mê được rút gọn ngắn nhất nhằm mục đích hạn chế tối đa công dụng phụ của thuốc ; dịch vụ tư vấn và hướng dẫn triển khai những chiêu thức nuôi con khoa học văn minh như nuôi con bằng sữa mẹ, cắt dây rốn chậm, da kề da ngay sau sinh, trữ máu cuống rốn, … giúp mẹ nhanh gọn phục sinh sức khỏe thể chất. Mẹ xem thêm thông tin cụ thể Gói thai sản tại đây. Để được tư vấn, đặt lịch khám thai, ĐK Gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, mẹ hoàn toàn có thể liên hệ :

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

 • TP. Hà Nội :
  • 108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
  • 1800 6858đường dây nóng :
 • TP Hồ Chí Minh :
 • Fanpage :
  • https://www.facebook.com/benhvientamanh

Chuyển dạ kéo dài có thể gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và em bé, vì vậy mẹ bầu cần được thăm khám đầy đủ để có thể phát hiện sớm các nguy cơ, từ đó bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán và xử lý kịp thời.