Bộ LĐ-TB-XH đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ vào ngày 24-12-2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 từ ngày 1-7-2021 thay vì hoãn không tăng lương cả năm 2021. Mức tăng cụ thể tùy vào tình hình kinh tế – xã hội, “sức khỏe” doanh nghiệp. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề xuất Chính phủ từ năm 2022 điều chỉnh thời điểm tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7 hằng năm thay vì ngày 1-1 như hiện nay.

Bộ Lao động đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 - Ảnh 1.

Việc tăng lương tối thiểu vùng hàng năm giúp người lao động có thêm thu nhập

Vấn đề này Thủ tướng giao Hội đồng Tiền lương quốc gia nghiên cứu kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Giao Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan đánh giá tình hình kinh tế – xã hội làm căn cứ để đề xuất, báo cáo Chính phủ trước Quý II năm 2021.

Hiện Bộ LĐ-TB-XH đang lấy quan điểm những bộ, ngành về dự thảo báo cáo giải trình nhà nước. Dự thảo nêu rõ trong năm 2020, do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội đồng Tiền lương Quốc gia quyết định hành động lựa chọn, thống nhất giải pháp khuyến nghị nhà nước không kiểm soát và điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 .Bộ LĐ-TB-XH cho biết trên trong thực tiễn chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) cả năm 2020 tăng 3,23 % nên lương tối thiểu năm 2020 sau khi update lại đã bảo vệ cao hơn 2,28 % so với mức sống tối thiểu. Vì vậy khi liên tục giữ nguyên mức lương tối thiểu này để vận dụng cho năm 2021 thì vẫn cung ứng được mức sống tối thiểu .Trường hợp CPI cả năm 2021 tăng cao hơn 2,28 % thì về nguyên tắc hội đồng sẽ đo lường và thống kê phần lương tối thiểu thấp hơn mức sống tối thiểu để xem xét đưa vào kiểm soát và điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng vận dụng từ năm 2022 .Năm 2020 cả nước có 101.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thương mại có thời hạn, ngừng hoạt động giải trí chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 13,9 % so với năm 2019. Trung bình mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường .

Từ thực tế nêu trên, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng việc không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Vẫn theo Bộ LĐ-TB-XH, nếu tình hình kinh tế tài chính xã hội và những yếu tố kiểm soát và điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng thuận tiện thì hoàn toàn có thể xem xét kiểm soát và điều chỉnh tiền lương vào ngày 1-1-2022 mà không cần phải xem xét liên tục lùi vào thời gian 1-7-2022 như đề xuất kiến nghị của Tổng LĐLĐ Nước Ta .Về thời hạn kiểm soát và điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng những pháp luật pháp lý, Bộ luật Lao động hiện không ấn định thời gian kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu đơn cử mà chỉ pháp luật những yếu tố làm địa thế căn cứ kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng .

Từ năm 2000 đến nay Việt Nam đã 18 lần điều chỉnh lương tối thiểu nói chung, trong đó 3/18 lần thay đổi thời gian điều chỉnh sang tháng 10 là vào các năm 2005, 2006, 2011. Còn lại 15/18 lần đều điều chỉnh vào ngày 1-1 hàng năm.

Bên cạnh đó đa phần những vương quốc lựa chọn thời gian kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu trùng với thời gian mở màn năm kinh tế tài chính để tạo thuận tiện cho việc lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Năm tài chính của Nước Ta mở màn từ ngày 1-1 và kết thúc vào ngày 31-12 .Vì vậy việc Nước Ta lựa chọn thực thi kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vào thời gian 1-1 như lúc bấy giờ là tương thích với thông lệ quốc tế .Từ những nội dung trên, Bộ LĐ-TB-XH ý kiến đề nghị nhà nước liên tục duy trì thời gian kiểm soát và điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1-1 như thời hạn vừa mới qua đã triển khai. Nếu có yếu tố dịch chuyển không bình thường, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nghiên cứu và điều tra, đề xuất kiến nghị, báo cáo giải trình nhà nước xem xét, quyết định hành động .

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Người Lao Động