Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản

Trả lời:

Trường hợp chuyển nhầm tiền vào một thông tin tài khoản khác xảy ra hai trường hợp sau :

– Trường hợp 1: Chuyển nhầm vào tài khoản cùng ngân hàng

Khi đó, để lấy lại tiền nhanh nhất, bạn cần triển khai những bước sau :

Bước 1: Kiểm tra và chụp ảnh lại giao dịch đã chuyển nhầm rồi đi đến chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.

Bước 2 : Khi tới ngân hàng nhà nước, thông tin với nhân viên cấp dưới việc bạn chuyển khoản nhầm .
Bước 3 : Cung cấp những thông tin những nhân và điền vào mẫu đơn khi được nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước nhu yếu .
Bước 4 : Sau khi kiểm tra và xác nhận là thanh toán giao dịch nhầm, ngân hàng nhà nước sẽ liên hệ với người nhận nhu yếu họ trả lại tiền .
Thời gian nhận lại được tiền phụ thuộc vào vào thời hạn ngân hàng nhà nước thao tác với bên kia .

Trường hợp 2: Chuyển nhầm vào tài khoản khác ngân hàng

Trong trường hợp này, bạn cần triển khai những thao tác sau :

Bước 1: Cầm theo chứng minh thư của mình tới ngân hàng đang sử dụng để giải quyết

Bước 2 : Khi tới ngân hàng nhà nước, thông tin với nhân viên cấp dưới về việc bạn đã chuyển khoản nhầm tiền cho người khác .
Bước 3 : Ngân hàng sẽ thực thi những bước kiểm tra, thanh tra rà soát. Sau khi kiểm tra và xác nhận là thanh toán giao dịch nhầm, ngân hàng nhà nước sẽ liên hệ với ngân hàng nhà nước chủ quản chuyển nhầm để thông tin cho chủ tài khoản đó giải quyết và xử lý theo pháp luật .
Thời gian nhận lại được tiền tùy thuộc vào mức độ thao tác của hai bên ngân hàng nhà nước .

Ngoài ra, trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được rút, sử dụng và chủ tài khoản không đồng ý trả lại số tiền, khách hàng có thể khởi kiện chủ tài khoản này ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu trả lại số tiền trên theo quy định tại khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự năm 2015:

” Người chiếm hữu, người sử dụng gia tài của người khác mà không có địa thế căn cứ pháp lý thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp gia tài đó ; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp gia tài đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền … ”

Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng, không trả lại tiền cho người chuyển nhầm sau khi nhận được thông báo từ phía ngân hàng và người chuyển nhầm tiền thì người đó có thể bị truy tố về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản theo Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

​ Nếu còn do dự, bạn đọc hoàn toàn có thể liên hệ : 19006192 để được tương hỗ .