Van khí nén 5/2 là gì? Cấu tạo, ứng dụng & nguyên lý chi tiết

Van khí nén 5/2 điện từ hiện nay được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi cho việc điều khiển đảo chiều động cơ, xilanh kép… Tuy nhiên rất ít người biết và hiểu rõ về van khí nén điện từ 5/2. Chính vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết nhất về van khí nén điện từ 5/2. 

Van khí nén điện từ là gì? Van khí nén 5/2 điện từ là gì?

Trước khi đi vào khám phá van khí nén 5/2 điện từ là gì tất cả chúng ta cần phải biết được van khí nén điện từ là gì ? Chính thế cho nên trong phần này chúng tôi sẽ san sẻ với những cụ thể khái niệm về van khí nén điện từ để từ đó giúp những bạn thuận tiện hiểu được van khí nén điện từ 5/2 là gì ?

Tham khảo thêm:

Van khi nen 5/2

Van khí nén điện từ là gì?

Van khí nén điện từ hay còn gọi là van điện từ khí nén, van đảo chiều. Đây là một cơ cấu có chức năng điều chỉnh hướng, điều chỉnh dòng khí nén khi đi qua van. Hiểu một cách đơn giản là van khí nén điện từ có nhiệm vụ đóng, ngắt dòng khí và thực hiện điều chỉnh hướng đi của dòng khí. Van khí nén điện từ phục vụ cho các loại máy nén khí xoắn ốc, máy khí nén dạng cuộn

Van khí nén 5/2 điện từ là gì?

Để phân loại những loại van khí nén điện từ người ta dựa vào số cửa của van đó là bao nhiêu ? Số vị trí là bao nhiêu ? Đồng thời người ta còn cần địa thế căn cứ vào điện áp của cuộn coil van điện từ ( gồm có điện áp 24V và điện áp 220V ) để phân loại. Do đó van khí nén 5/2 điện từ là :
Van khí nén điện từ 5/2 là một loại van hòn đảo chiều được dùng để tinh chỉnh và điều khiển xi lanh có tính năng kép và động cơ. Loại van này hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển bằng cơ khí hoặc bằng khí nén hay điện từ 2 phía hoặc 2 phía. Đồng thời loại van này có 5 cửa và 2 vị trí .
Giá van khí nén 5/2 giao động trong khoảng chừng 70.000 VNĐ trở đi, tùy từng loại lớn nhỏ, hiệu suất … vv

Thành phần cấu tạo của van khí nén 5/2

Van khí nén điện từ 5/2 được cấu tạo bởi 2 phần đó là phần điện coil và phần thân van van với 5 cổng thao tác. Cụ thể như sau :
van khi nen 5/2

Phần thân van

  • Cổng vào : Cổng vào tương ứng với cổng số 1. Đây là cổng có vai trò cấp khí .
  • Cổng ra : Cổng ra của van tương ứng với cổng số 2 và số 4 .
  • Cửa xả : Van có 2 cửa xả cho 2 trạng thái tương ứng với cổng số 3 và số 5 .

Phần Coil điện

Phần Coil là nơi đảm nhiệm nguồn điện được cấp từ bên ngoài để van hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được. Hiện nay có 2 loại coil thông dụng đó là loại sử dụng nguồn 24 v hoặc 220V .

Cách thức hoạt động của van khí nén điện từ 5/2

Để sử dụng van điều khiển khí nén 5/2 một cách hiệu quả các bạn cần phải nắm được nguyên lý hoạt động của van là điều vô cùng quan trọng. Nguyên lý hoạt động của van 5/2 là gì? 

Như ở trên tất cả chúng ta biết van 5/2 được phong cách thiết kế hoạt động giải trí với nguồn điện 220V hoặc 24V. Khi có nguồn điện sẽ sinh ra lực từ trường hút van hoạt động dọc trục và khiến cho những cửa van được mở ra để cho khí nén đi trải qua cửa. Hoạt động này sẽ giúp cho van hoàn toàn có thể thực thi trách nhiệm đóng hoặc cấp dòng khi nén cho những thiết bị hoàn toàn có thể hoạt động giải trí .
Nguyên lý hoạt động van khí nén 5/2
Khi van khí nén điện từ 5/2 ở trạng thái thông thường ( trạng thái van đóng ) lúc này cửa số 1 sẽ được phong cách thiết kế để trải qua với cửa số 2. Trong lúc này khi đó thì hành lang cửa số số 4 sẽ được mở thông với cửa số 5. Cửa số 3 lúc này sẽ bị chặn lại .
Khi van được phân phối khí nén khiến cho những cửa của van nằm trong thực trạng được mở trọn vẹn. Lúc này mối quan hệ những van được đổi khác trọn vẹn mở màn từ cửa số 1 và số 4. Tại đây hiện tượng kỳ lạ hòn đảo chiều sẽ được xảy ra cửa số 1 sẽ thông với cửa số 4. Đồng thời lúc này cửa số 2 sẽ thông với cửa số 3 và cửa số 5 sẽ bị chặn lại .

Vai trò quan trọng trong công nghiệp

Hiện nay van khí nén 5/2 được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng cho nghành khí nén vì tính năng tân tiến của nó. Van được sử dụng hầu hết cho việc đóng mở, phân loại … khí nén từ máy nén khí trong mạng lưới hệ thống của những nhà máy sản xuất công nghiệp lúc bấy giờ. Ngoài ra thì van khí nén điện từ 5/2 còn được phong cách thiết kế đi kèm với những thiết bị máy móc dùng trong công nghiệp như máy dệt, máy phun xốp …

Van khí nén 5/2 lựa chọn thế nào cho tốt nhất

Nếu những bạn không quá am hiểu về van khí nén điện từ 5/2 rất khó để hoàn toàn có thể lựa chọn được một mẫu sản phẩm van 5/2 chuẩn và đạt chất lượng. Do đó trong phần này của bài viết chúng tôi san sẻ với bạn đọc những tiêu chuẩn khi lựa chọn van 5/2 có chất lượng tốt chất cho mạng lưới hệ thống của mình .
van khí nén 5/2 24v

Chọn kiểu van tương thích

Điều tiên phong những bạn cần chăm sóc khi chọn mua van 5/2 đó chính là lựa chọn kiểu van. Các bạn cần chăm sóc xe kiểu van này thì có chất lượng như thế nào ? Sử dụng điện áp 220V hay van khí nén 5/2 24V ? Liệu kiểu van này có tương thích với việc làm của mình hay không ? … đây đều là những yếu tố những bạn cần chăm sóc để hoàn toàn có thể lựa chọn được kiểu van tương thích cho mạng lưới hệ thống của mình .

Dựa vào yếu tố công nghệ tiên tiến

Công nghệ hoạt động giải trí của van 5/2 cũng là một trong những yếu tố quan trọng những bạn cần để tâm khi chọn mua van. Hiện nay trên thị trường có 2 loại van 5/2 đó chính là loại van hoạt động giải trí bằng cơ ( bằng tay ) và loại van được sử dụng điện từ. Thông thường người dùng sẽ lựa chọn van 5/2 sử dụng điện từ để tiết kiệm chi phí công sức của con người và thuận tiện cho việc làm .

Dựa vào kích cỡ của van

Kích thước của van cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng không hề bỏ lỡ khi tất cả chúng ta lựa chọn van 5/2. Đây chính là thông số kỹ thuật cho tất cả chúng ta biết được lưu lượng khí giới hạn của van là bao nhiêu. Để từ đó hoàn toàn có thể lựa chọn van tương thích với nhu của mạng lưới hệ thống mình đang chiếm hữu .

Tham khảo:

Chỉ số áp suất của van

Tiếp đến các bạn cần quan tâm đến chỉ số áp suất của van. Cách chỉnh áp suất máy nén khí bằng 3 thông số sau: Áp suất khi van mở, áp suất khi van đóng và áp suất phá hủy của van. Khi nắm được 3 thông số này các bạn sẽ chọn được van 5/2 phù hợp với nhu cầu cũng như có thể sử dụng van một cách hiệu quả. 

Thương hiệu và giá tiền

Lựa chọn dựa trên tên thương hiệu và giá tiền. Các bạn cần tìm hiểu thêm hái van khí nén 5/2 trước khi mua để hoàn toàn có thể lựa chọn được mẫu sản phẩm tương thích nhất với mạng lưới hệ thống và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính cẩu mình. Đồng thời thì tên thương hiệu cũng là điều mà những bạn cần rất là chăm sóc khi mua van khí nén. Hiện nay trên thị trường có 2 tên thương hiệu điển hình nổi bật được nhiều người tiêu dùng lựa chọn đó là Van khí nén 5/2 SMC và van khí nén 5/2 Airtac .
Trên đây là những thông tin về van khí nén điện từ 5/2 chúng tôi muốn san sẻ với những bạn. Hy vọng qua bài viết những bạn những đã chớp lấy được những thông tin cơ bản nhất về van khí nén 5/2 .