Hộp số sàn 5 cấp xe ô tô: Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng

Hộp số sàn 5 cấp là một bộ phận trong hệ thống truyền lực xe ô tô gồm 5 số. Thông qua cần số, người lái có thể chủ động điều chỉnh tỷ số truyền động của xe.

Hộp số là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống truyền lực xe ô tô. Hiện nay, có hai loại hộp số phổ biến trên thị trường là hộp số sàn và hộp số tự động. 

Tìm hiểu về hộp số sàn 5 cấp

Khái niệm hộp số sàn 5 cấp

Hộp số sàn (viết tắt MT – Manual Transmission) là loại hộp số mà thông qua cần số, người lái có thể chủ động thay đổi tỷ số truyền động của xe. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại hộp số sàn để người dùng lựa chọn như hộp số sàn 4 cấp, hộp số sàn 5 cấp, hộp số sàn 6 cấp…
Trong đó, hộp số sàn 5 cấp là một bộ chuyển động xe gồm 5 số, xếp thứ tự lần lượt từ 1 đến 5. Công dụng chính của hộp số 5 cấp là thay đổi tỷ số truyền trên động cơ tới bánh xe và momen xoắn cho vòng tua. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số sàn 5 cấp

Cấu tạo hộp số sàn 5 cấp gồm có những số 1, 2, 3, 4, 5. Ngoài ra cũng như những dòng hộp số khác có kèm số “ Mo ” và số R. Theo đó, tính năng của mỗi số như sau : Cau-tao-hop-so-san-5-cap

 – Số 0: Thường được gọi là số “mo”, viết tắt N (Neutral). Ở vị trí này, cần số sẽ mặc định về vị trí trung tâm. 
 – Số tiến 1, 2, 3, 4, 5: Là các số điều khiển xe di chuyển tiến về phía trước tùy theo tốc độ mà điều chỉnh số cho phù hợp.
 – Số R (Reverse): Là số lùi giúp xe di chuyển về phía sau.

Về nguyên tắc hoạt động giải trí, để kiểm soát và điều chỉnh quy trình sang số cần phải nhờ đến ba cần nối. Sau đây là sơ đồ minh họa ở phía trên của hộp số tại những tay số khác nhau : Nguyen ly hoat dong hop so san 5 cap Trong đó, hộp số sàn 5 cấp sử dụng bánh răng nhỏ trung gian màu tím để tạo số lùi. Khi bánh răng màu tím ăn khớp với những bánh răng có hình màu xanh dương sẽ quay ngược chiều với động cơ, giúp cho xe vận động và di chuyển lùi về sau. Chính vì vậy, người lái không hề sang số lùi khi xe đang chạy tiến về phía trước. Nguyen ly hoat dong hop so san 5 cap 2

Để tránh tình trạng phát ra âm thanh lớn khi vào số, các nhà sản xuất đã phát minh ra bộ đồng tốc trong hộp số sàn 5 cấp. Theo đó, bộ đồng tốc cho phép sinh ra ma sát giữa bộ đồng tốc và các bánh răng thông qua mặt côn trước khi các bánh răng “mõm chó” được ăn khớp. Hình vẽ dưới cho thấy, mặt côn trên bánh răng màu xanh dương vừa khít với phần mặt côn trên bánh răng màu tím.

Nguyen-ly-hoat-dong-hop-so-san-5-cap-3 Hộp số sàn 5 cấp gồm có 5 số. Trong đó, số 1 có năng lực truyền lực cung ứng sức kéo nhiều nhất nhưng lại ít tiềm năng nhất về vận tốc. trái lại, số 5 tuy năng lực truyền lực phân phối sức kéo tối thiểu nhưng lại được cho phép khoanh vùng phạm vi vận tốc lớn nhất. Dưới đây là bảng thông tin cho biết vận tốc và số vòng xoay nổi bật của hộp số sàn 5 cấp khi biến hóa bánh răng lên hoặc xuống. hop-so-san-5-cap-1 hop-so-san-5-cap-2

Cách sử dụng xe số sàn 5 cấp

Anh-thuc-te-hop-so-san-5-cap

Để sử dụng xe số sàn 5 cấp, người cầm lái chỉ cần nắm rõ nguyên lý hoạt động và vị trí của các số. Ứng với mỗi cấp số là tỷ lệ truyền lực dẫn động từ động cơ sẽ khác nhau. Tùy theo tình huống vận hành thực tế mà người lái có thể chọn cấp số phù hợp. Cụ thể:

Số 0 (N – Neutral): Còn được gọi là số “mo”. Đây là vị trí trung gian giúp xe ở trạng thái tự nhiên và không chuyển động. 
Số 1: Đây là số xe có lực khỏe nhất đồng thời tốc độ di chuyển cũng chậm nhất. Để chọn số 1, người lái cần đặt tay lên cần số sau đó quay tay quanh cần số và di chuyển nó sang trái rồi đẩy về phía trước.
Số 2: Số này cho phép xe đi nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn số 1. Để chọn số 2, người lái cần di chuyển cần số từ vị trí 1 về vị trí 0. Tiếp đến kéo nhẹ cần số về phía số 2 rồi đẩy nhẹ cho cần số vào vị trí
Số 3: Với số này, xe sẽ được di chuyển với tốc độ vừa phải. Để chọn số 3 người lái cần di chuyển cần số từ vị trí 2 về vị trí 0. Tiếp theo kéo nhẹ cần số về phía số 3, sau đó đẩy nhẹ cho cần số vào vị trí.
Số 4: Đây là số có tốc độ di chuyển khá lý tưởng khi xe chạy trong thành phố. Người lái có thể chọn số 4 bằng cách di chuyển cần số từ vị trí 3 về vị trí 0. Tiếp theo kéo nhẹ cần số về phía số 4 rồi đẩy nhẹ cho cần số vào vị trí.
Số 5: Như đã nói ở trên, số này cho phép xe chạy với tốc độ cao nhất nhưng nhược điểm cũng chính là lực yếu nhất trong các hộp số xe 5 cấp. Để chọn số 5, người lái di chuyển cần số từ vị trí 4 về vị trí 0 rồi đẩy nhẹ để cho cần số vào đúng vị trí mong muốn. 

Vi-tri-so-hop-so-san-5-cap

Số R (Reverse): Đây là số có chức năng lùi. Theo đó, để lùi xe người lái cần di chuyển cần số từ vị trí 5 về vị trí 0, sau đó kéo nhẹ cần số về phía R và đẩy nhẹ để cho cần số vào vị trí.

Hiện nay, hộp số sàn 5 cấp được sử dụng phổ biến nhất trong các loại xe ô tô số sàn. Dù đã xuất hiện từ lâu đời song với chi phí thấp, dễ dàng sửa chữa và tiết kiệm nhiên liệu, các dòng xe số sàn hiện vẫn đang được người dùng trên khắp thế giới ưa chuộng.

Quý khách hàng có thể tìm hiểu về sản phẩm ô tô, xe máy của VinFast thông qua website Vinfastauto.com và liên hệ hotline 1900 232 389 để được tư vấn.