Cách sử dụng Relay 5 chân đơn giản – Thiết bị giáo dục STEM

Relay là một ứng dụng thông dụng trong những dự án Bất Động Sản về điện tử lúc bấy giờ. Trong bài viết này, OhStem sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Relay 5 chân, cũng như những thông tin cơ bản cần biết về nó .

Relay (Rơ le) là gì?

Từ relay là từ của quốc tế ( đơn cử là tiếng Pháp ) nên trong cái tên đó không có ý nghĩa gì nhiều. Dựa trên đó, ta sẽ không phân loại và tách từng từ, ngồi nghiên cứu và phân tích relay là gì bằng tên gọi của nó. trái lại, mình sẽ dùng những module cảm ứng khác mà chắc như đinh rằng bạn đã nghe qua rồi để diễn giải !

Relay có thể hiểu là một công tắc (khóa K). Tuy nhiên, khác với công tắc ở một vài đặc điểm, relay được kích hoạt thông qua điện thay vì sử dụng tay người. Vậy nên, relay được điều khiển để làm công tắc điện t. Chúng được dùng trong các dự án về điện tử hoặc trong các dự án Arduino. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thực hiện các dự án điện tử hay các dự án Arduino, việc hàn gắn các dây jumper có thể sẽ gây khó khăn và cản trở tới tốc độ hoàn thiện của dự án. Bạn có thể tham khảo sử dụng loại Relay – kết nối bằng chân cắm Grove, không cần phải hàn hay gắn dây jumper lộn xộn tại đây: Relay 5 chân

Relay 5 chân sử dụng dây cắm Grove, tiện dụng cho người mới bắt đầu

Relay có 2 trạng thái: mở và đóng.Khi nào thì relay mở? Khi nào thì relay đóng? Cách chuyển đổi trạng thái? Đó chính là những nghi vấn mà mình sẽ giải đáp trong bài viết này.

Các loại relay và cách xác định trạng thái của nó

Trên thị trường sẽ có 2 module relay cơ bản :

module relay đóng ở mức thấp (khi nối cực âm với chân tín hiệu thì relay sẽ đóng)

module relay đóng ở mức cao (nối cực dương vào chân tín hiệu relay sẽ đóng)

Relay 5 chânNếu bạn so sánh 2 module relay có cùng một yếu tố kỹ thuật thì mọi linh phụ kiện của nó đều y chang nhau, chỉ khác nhau ở đặc thù transistor của mỗi module. Chính do yếu tố transistor này nên mới tạo ra 2 loại module relay này đấy ( có 2 loại transistor là NPN – kích ở mức cao, và PNP – kích ở mức thấp ) .
Cách phân biệt module relay của mình là NPN hay PNP ? Mình nghĩ là có 3 cách, nếu bạn có cách nào hay hơn thì hoàn toàn có thể để lại comment phía dưới để san sẻ với mọi người nhé ”

 1. Nhờ người bán hàng tư vấn để biết rõ hơn và sau khi mua về, chúng ta phân loại chúng ra, đặt ngăn nắp ở các vị trí khác nhau.
 2. Xem xét lại module rơle thông qua việc thử cấp nguồn vào chân giao tiếp điều khiển 
 3. Tìm trên google:  thử search cái tên của loại transistor mà module relay đó sử dụng, nếu là loại NPN thì module relay đó sẽ kích ở mức cao, và ngược lại

Ứng dụng của relay:

Nhìn chung, tác vụ của relay là “ đóng ngắt nguồn điện ”. Relay được dùng một cách khá thân mật với đời sống trong những ứng dụng điều khiển và tinh chỉnh động cơ
Các loại Relay và cách xác định trạng thái

Khi cần đóng ngắt một nguồn điện lớn, relay thường được nối theo kiểu nối tiếp. Hiểu đơn giản nghĩa là một relay nhỏ sẽ được dùng để điều khiển một relay lớn hơn, và relay lớn sẽ quản lý nguồn công suất.

Cách hoạt động

Chúng ta đã biết những ứng dụng của relay ở phần trên, và giờ đây tất cả chúng ta hãy cùng khám phá cách hoạt động giải trí của chúng nhé. Đây là kỹ năng và kiến thức cơ bản bạn cần biết trước khi tìm hiểu và khám phá cách sử dụng relay 5 chân .
Dòng điện chạy qua một Relay trung gian sẽ chạy qua cuộn dây bên trong. Nó sẽ tạo ra một từ trường hút. Và từ trường hút này sẽ tác động ảnh hưởng lên một đòn kích bẩy bên trong. Hiện tượng này làm đóng hoặc mở những tiếp điểm điện. Từ đó sẽ làm dịch chuyển trạng thái của relay. Số tiếp điểm điện bị sửa lại hoàn toàn có thể là 1 hoặc nhiều, tùy thuộc vào cách hoạt động giải trí .
cách hoạt động của relay 5 chânRelay sẽ có 2 mạch độc lập nhau. Một mạch tinh chỉnh và điều khiển cuộn dây của relay : Cho dòng chạy qua cuộn dây hay không ( hay đại diện thay mặt cho điều khiển và tinh chỉnh relay ở trạng thái ON hay OFF ). Một mạch điều khiển và tinh chỉnh dòng điện ta cần trấn áp có qua được relay hay không dựa vào trạng thái ON hay OFF của relay .

Thông số của một module relay

Một relay thường được phân loại bởi relay và transistor, nên mỗi module relay sẽ có những thông số kỹ thuật riêng của chúng. Nói như thế thật cứng ngắc, nên mình có cách lý giải khác dễ hiểu hơn như dưới đây :

 • Hiệu điện thế kích tối ưu
  • Cái này bạn phải hỏi người bán và người bán sẽ đưa ra đúng loại mà bạn cần. Và cùng lúc, bạn phải hiểu về ảnh dưới (mục số 5)
  • Cụ thể, bạn muốn làm một module relay có công dụng bật tắt một bóng đèn (220V) khi trời tối. Đồng thời, bạn sử dụng cảm biến ánh sáng hoạt động với mức hiệu điện thế 5-12V thì bạn nói trực tiếp với người bán là bán loại module relay 5V (5 volt) hoặc module relay 12V (12 volt) kích ở mức cao
 • Các mức hiệu điện thế tối đa và cường độ dòng điện tối đa của thiết bị điện khi dùng chung với module relay
  • Về yếu tố này thì bạn nhìn về các thông số phía trên relay thôi. Bạn xem ví dụ minh họa về hình ảnh ở dưới nhé

Thông số cần biết của một RelayHướng dẫn cách sử dụng relay 5 chân và các thông số cần thiếtÝ nghĩa của những thông số kỹ thuật trên :

 1. 10A – 250VAC: relay chỉ chịu được dòng điện với cường độ tối đa là 10A đi qua các tiếp điểm của relay, với mức hiệu điện thế tối đa là 250V (AC)
 2. 10A – 30VDC: relay chỉ chịu được dòng điện với cường độ tối đa là 10A đi qua các tiếp điểm của relay, với mức hiệu điện thế tối đa là 30V (AC)
 3. 10A – 125VAC: relay chỉ chịu được dòng điện với cường độ tối đa là 10A đi qua các tiếp điểm của relay, với mức hiệu điện thế tối đa là 125V (AC)
 4. 10A – 28VDC: relay chỉ chịu được dòng điện với cường độ tối đa là 10A đi qua các tiếp điểm của relay, với mức hiệu điện thế tối đa là 28V (AC)
 5. SRD-05VDC-SL-C: Hiện điện thế kích tốt nhất là 5V.

Cách sử dụng Relay 5 chân

Nguyên nhân tới hiện tại mình mới giải đáp tới cách điều khiển và tinh chỉnh relay 5 chân ? Bởi vì mình muốn những bạn nắm những thông số kỹ thuật cơ bản trước nhằm mục đích tránh những trường hợp xấu trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra …
Cách sử dụng Relay 5 chânCách sử dụng relay 5 chân chi tiết

Tuy nhiên, cách sử dụng dưới đây sẽ khá phức tạp và gây khó hiểu đối với những bạn mới tìm hiểu về relay cũng như lập trình Arduino. Để làm quen với relay một cách dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo bài viết: cách sử dụng relay đơn giản cho ngưi mới bắt đầu.

relay bình thường sẽ gồm 6 chân. Trong đó, bao gồm 3 chân để kích, 3 chân còn lại nối với các thiết bị điện công suất cao.

 1. 3 chân điều khiển để kích
  • +: cấp hiệu điện thế vào chân này.
  • – : sử dụng để nối với cực âm
  • S: kí hiệu của chân tín hiệu, Tùy theo loại module relay mà nó sẽ kích relay
   • Nếu bạn đang dùng module relay kích mức cao, đồng thời chân S bạn cấp điện thế dương (+) thì relay của bạn sẽ được kích, còn ngược lại thì không.
   • Tương tự với relay kích mức thấp.
 2. 3 chân còn lại sẽ được nối với các thiết bị điện có công suất cao:
  • Cổng COM: chân nối với 1 chân bất kỳ của thiết bị điện, Tuy nhiên mình khuyên bạn nên kết nối vào đây chân lửa (nóng) khi bạn dùng hiệu điện thế xoay chiều và cực dương nếu là hiệu điện thế một chiều.
  • ON hoặc NO: bạn sẽ nối chân này với chân lửa (nóng) nếu điều khiển với dòng điện xoay chiều và cực dương của nguồn nếu dòng điện một chiều.
  • OFF hoặc NC: bạn sẽ nối chân này với chân lạnh (trung hòa) khi điều khiển dòng điện xoay chiều và cực âm của nguồn nếu điều khiển điện một chiều.

Các ứng dụng của module relay (rơ – le) trong thực tế

Chắc chắn hoàn toàn có thể nói những loại sản phẩm của relay trong trong thực tiễn là rất nhiều, đặc biệt quan trọng là trong những mẫu sản phẩm tự động hóa. Chúng thường được sử dụng kèm với những loại linh phụ kiện điện tử như những loại cảm ứng nhiệt độ, áp suất, mực nước, nhiệt độ, …
Các ứng dụng của Relay 5 chân trong thực tếRelay thường được tích hợp trong những đầu ra của những loại công tắc nguồn báo mức hay linh phụ kiện dùng để quy đổi tín hiệu : những tín hiệu điện áp nhỏ từ những module cảm ứng để kích hoạt những thiết bị có điện áp cao hơn .

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Relay cũng như cách sử dụng Relay. OhStem hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Liên hệ với OhStem qua Fanpage tại đây nhé.