Relay là gì ? rơ le là gì ? Cách xác định rơ le loại nào ? cấu tạo của rơ le

Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một chủ đề đó chính là ” relay là gì ? “. Đây là một chủ đề hay nói cách khác là một loại thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Và chính vì chúng được sử dụng rất phổ biến nên nhu cầu tìm hiểu về chúng cũng tăng rất cao. Chính vì thế mà bài viết này mình sẽ chia sẻ một ít kiến thức cá nhân do mình tìm hiểu về thu thập được để gửi đến các bạn. Nội dung chính bao gồm khái niệm về relay ? Cấu tạo của thiết bị ? Nguyên lý hoạt động ? Cách phân loại và các thông tin liên quan khác nữa. Hy vọng thông qua đó các bạn sẽ có thể có thêm thông tin để phục vụ cho mục đích cá nhân nhé. Còn bây giờ thì bắt đầu nào !

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Xin cám ơn !

Relay là gì ?

Trước khi vào nội dung chính thì tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiêu sơ lược về relay trước nhé, những bạn lần đầu khám phá sẽ rất cần đến đấy. Relay hay còn gọi là rơ – le là tên gọi theo tiếng Pháp, đây là một công tắc nguồn ( khóa K ) điện từ được quản lý và vận hành bởi một dòng điện tương đối nhỏ hoàn toàn có thể bật hoặc tắt so với một dòng điện lớn hơn nhiều. Bản chất của relay là một nam châm hút điện ( một cuộn dây trở thành một nam châm từ trong thời điểm tạm thời khi dòng điện chạy qua nó ) và mạng lưới hệ thống những tiếp điểm đóng cắt có phong cách thiết kế module hóa thuận tiện lắp ráp. Bạn hoàn toàn có thể nghĩ relay sẽ như một loại đòn kích bẩy điện vậy, khi tất cả chúng ta kích nó bằng một dòng điện nhỏ thì nó sẽ bật “ đòn kích bẩy ” một thiết bị nào đó đang sử dụng dòng điện lớn hơn nhiều .
Relay là gì ?

Tuy nhiên thì khái niệm ở trên chỉ là dùng cho một số loại relay điện từ mà thôi, thực tế thì relay hay rơ-le được sử dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực. Thực chất  nếu không quá khắc khe thì cụm từ relay thường xuyên được hiểu theo nghĩa đó là đóng/ngắt và nó bao gồm cho toàn bộ sở hữu chức năng này. Có nghĩa là với một tiếp điểm có thể tắt và mở lên nhằm kích hoạt hoặc thôi kích hoạt một quá trình, một thiết bị nào đó thì được gọi là relay. Một số loại cũng được xem như là một relay như công tắc báo động, các loại công tắc hành trình, công tắc còi báo,… Nói tóm lại rơ-le hay relay là một thiết bị thông dụng, gọn nhẹ, giá thành dễ tiếp cận và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Cấu tạo của relay là gì ?

Về cấu trúc cơ bản của relay ( rơ – le ) điện từ sẽ gồm có một cuộn dây sắt kẽm kim loại đồng hoặc nhôm được quấn quanh một lõi sắt từ. Bộ phận này có phần tĩnh được gọi là ách từ ( Yoke ) và phần động được gọi là phần cứng ( Armature ). Phần cứng sẽ được liên kết với một tiếp điểm động, cuộn dây có tính năng hút thanh tiếp điểm lại để tạo thành trạng thái NO và NC. Mạch tiếp điểm ( mạch lực ) có trách nhiệm đóng cắt những thiết bị tải với dòng điện nhỏ và được cách ly bởi cuộn hút .
Còn với những loại relay thường thì thì chúng chỉ cấu tạo đơn thuần như một khóa k giúp đóng và ngắt mạch để tinh chỉnh và điều khiển quy trình tiếp theo của một mạng lưới hệ thống nào đó thôi nhé. Các bạn thuộc chuyên ngành kỹ thuật sẽ hoàn toàn có thể thuận tiện tưởng tượng hơn về sự miêu tả cấu trúc của relay, hoặc những bạn cũng hoàn toàn có thể tự khám phá trải qua việc mở những thiết bị có dạng relay rẻ tiền ra để tìm hiểu thêm .

Nguyên lý làm việc của relay là gì ?

Các bạn hoàn toàn có thể quan sát sơ đồ miêu tả bên mình cung ứng bên dưới để tiện cho việc tưởng tượng nhé. Khi dòng điện chạy qua mạch thứ nhất ( 1 ) thì nó sẽ kích hoạt nam châm từ điện ( màu nâu ) và tạo ra từ trường để lôi cuốn một tiếp điểm ( màu đỏ ) và kích hoạt mạch thứ hai ( 2 ). Khi tắt nguồn, một lò xo được lắp trước vào tiếp điểm có trách nhiệm kéo tiếp điểm trở lại vị trí bắt đầu, tắt mạch thứ hai một lần nữa .

Relay là gì ?

Đây là một ví dụ cơ bản về một rơ le “ thường mở ” ( NO ). Các tiếp điểm trong mạch thứ hai không được liên kết theo mặc định và chỉ bật khi dòng điện chạy qua nam châm hút. Các rơ le khác là “ thường đóng ” ( NC ), những tiếp điểm được liên kết để dòng điện chạy qua chúng theo mặc định ) và chỉ tắt khi nam châm từ được kích hoạt, kéo hoặc đẩy những tiếp điểm ra xa nhau. Thông thường rơle mở là phổ cập nhất và được dùng nhiều nhất lúc bấy giờ .
Bên dưới đây là một hình ảnh khác cho thấy cách một relay link hai mạch với nhau. Ở phía bên trái, có một mạch nguồn vào được cung ứng bởi một công tắc nguồn hoặc một loại cảm ứng nào đó. Khi mạch này được kích hoạt, nó phân phối dòng điện cho một nam châm hút điện kéo công tắc nguồn sắt kẽm kim loại đóng lại và kích hoạt mạch đầu ra thứ hai ( ở phía bên phải ). Dòng điện tương đối nhỏ trong mạch nguồn vào do đó kích hoạt dòng điện lớn hơn trong mạch đầu ra .

Relay là gì ?

Nhìn vào sơ đồ này những bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra được phương pháp hoạt động giải trí của một rơ le khá đơn thuần đúng không nào. Ở trạng thái không có dòng điện tính năng vào khóa k ( 1 ) thì cuộn dây ( 2 ) không được kích và không có từ trường để đóng khóa k ( 3 ) đồng nghĩa tương quan với việc đèn sẽ không sáng. Tuy nhiên nếu vì một tác nhân nào đó khiến khóa k ( 1 ) đóng thì sẽ có dòng điện chạy qua cuộn dây ( 2 ) sinh ra từ trường để đóng khóa k ( 3 ), lúc này đèn sẽ sáng và hàng loạt mạch được kín .
Tóm lại nguyên tắc chung cho những relay điện từ bào gồm những bước :

 • Nguồn điện phải được phân phối cho cuộn dây để tạo ra từ trường
 • Từ trường được chuyển thành cơ trải qua việc hút phần ứng
 • Phần ứng có trách nhiệm đóng / mở một hoặc nhiều tiếp điểm
 • Các tiếp điểm được cho phép chuyển mạch điện sang tải như thiết bị điện tử khác, động cơ, quạt, bóng đèn, …
 • Sau khi điện áp bị vô hiệu thì từ trường biến mất, những tiếp điểm trở lại vị trí như ban dầu
 • Các tiếp điểm hoàn toàn có thể thường đóng hoặc thường hở

Các loại relay (rơ-le) trên thị trường hiện nay:

Theo mình được biết thì trên thị trường lúc bấy giờ sẽ có hai dạng relay là module rơ-le đóng ở mức thấp ( nối cực âm vào chân tín hiệu rơ-le sẽ đóng ) và module rơ-le đóng ở mức cao ( nối cực dương vào chân tín hiệu rơ-le sẽ đóng ). Nếu tất cả chúng ta so sánh giữa 2 module rơ-le có cùng thông số kỹ thuật kỹ thuật thì hầu hết mọi linh phụ kiện của nó đều giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ cái transistor của mỗi module. Chính vì bộ phận transistor này nên ta mới có được 2 loại module rơ-le ( có 2 loại transistor là NPN – kích ở mức cao, và PNP – kích ở mức thấp ). Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít hình ảnh miêu tả bên dưới về 2 loại relay này nhé .

Relay là gì ?

Cách xác định trạng thái của một rơ–le:

Như ở trên thị thì tất cả chúng ta có 2 dạng relay thường dùng đó là dạng thường đóng ( NO ) và thường ngắt ( NC ) và hơn hết là tất cả chúng ta lại có thêm 2 loại kích ở mức cao và mức thấp. Vậy thì câu hỏi đặt ra là nếu tất cả chúng ta có một con relay thì làm thế nào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xác lập được thực chất của nó thuộc loại nào để sử dụng. Có thể nhiều bạn đã có kinh nghiệm tay nghề từ trước thì không còn gì để bàn, nhưng một số ít bạn chưa gặp trường hợp này thì thật sự rất mất thời hạn đấy. Và mình xin mách với những bạn 1 số ít cách đơn thuần như sau :

 • Trường hợp 1: nếu chúng ta đi mua một rơ le tại các nơi cung cấp thì rất dễ dàng xử lý, nếu không rành thì có thể hỏi người cung cấp xem đây là loại gì hoặc là trực tiếp bảo người bán đưa cho mình một con relay theo yêu cầu.

 • Trường hợp 2: nếu chúng ta có sẵn các loại relay thì sẽ không thể nào hỏi được chủ tiệm rồi đúng không nào, lúc nào sẽ có 2 cách giải quyết nhé.

  • Các bạn hoàn toàn có thể lên google search Model relay bạn đang có thì sẽ có không thiếu tổng thể những thông tin cần có về thường đóng hay thường mở, kích mức cao hay kích mức thấp, …
  • Các bạn không có internet thì hoàn toàn có thể giám sát những chân tinh chỉnh và điều khiển của relay nhé, cách này hơi phức tạp mình sẽ hướng dẫn cụ thể hơn trong những phần tiếp theo .

Các thông số thường thấy của bộ relay là gì ?

Các thông số kỹ thuật của module rơ – le cũng chính là những thông số kỹ thuật của hai bộ phận cấu thành nên chúng là rơ – le và transistor. Cụ thể thì chúng sẽ có những thông số kỹ thuật như sau :

Hiệu điện thế kích tối ưu:

Thông số này khá quan trọng vì nó sẽ quyết định hành động đến chuyện cái relay của những bạn có sử dụng được hay không. Chẳng hạn như bạn cần một module relay sẽ làm trách nhiệm bật tắt một bóng đèn có điện áp 220V khi trời tối từ một cảm ứng ánh sáng hoạt động giải trí ở mức 5 – 12V. Lúc này thì bạn bảo họ bán loại module relay 5V ( 5 volt ) hoặc module relay 12V ( 12 volt ) kích ở mức cao. Có như thế thì mới hoạt động giải trí tốt được nhé .

Hiệu điện thế và cường độ dòng điện tối đa:

Đây là những thông số kỹ thuật biểu lộ mức dòng điện cũng như hiệu điện thế tối đa của những thiết bị mà những bạn muốn đóng / ngắt hoàn toàn có thể đấu dây với rơ – le. Và thường chúng sẽ in lên trên thiết bị để tất cả chúng ta quan sát, đại loại như hình bên dưới nè .

Các ý nghĩa như sau:

 • 10A – 250VAC: cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le là 10A với hiệu điện thế 250VAC

 • 10A – 30VDC: cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le là 10A với hiệu điện thế 30VDC

 • 10A – 125VAC: cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le là 10A với hiệu điện thế 125VAC

 • 10A – 28VDC: cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le là 10A với hiệu điện thế 28VDC

 • SRD-05VDC-SL-C: hiệu điện thế kích tối ưu là 5V.

Cách sử dụng relay hay rơ le như thế nào ?

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn những bạn phương pháp sử dụng cũng như đấu dây những thiết bị khác với rơ – le nhé. Việc có kiến thức và kỹ năng về cách sử dụng hay đấu dây sẽ là một lợi thế trong việc sử dụng và quản lý và vận hành, hơn thế nữa sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hơn so với việc tất cả chúng ta thuê người khác lắp ráp hộ đúng không nào. Thông thường thì một relay sẽ có 6 chân gồm 3 chân kích và 3 chân liên kết với thiết bị điện áp cao. Cụ thể tất cả chúng ta sẽ đấu dây như sau :

Với 3 chân kích của relay:

 • + : ta sẽ dùng để cấp hiệu điện thế tối ưu

 • – : ta sẽ dùng để nối với cực âm

 • S : đây là chân tín hiệu, tùy vào loại module rơ-le mà nó sẽ làm nhiệm vụ kích rơ-le:

  • Nếu bạn đang dùng module rơ-le kích ở mức cao và chân S bạn cấp điện thế dương vào thì module rơ-le của bạn sẽ được kích, ngược lại thì không .
  • Tương tự với module rơ-le kích ở mức thấp .

Với 3 còn lại:

 • COM: chân nối với 1 chân bất kỳ của đồ dùng điện, nhưng mình khuyên bạn nên mắc vào đây chân lửa (nóng) nếu dùng hiệu điện thế xoay chiều và cực dương nếu là hiệu điện một chiều.

 • ON hoặc NO: chân này bạn sẽ nối với chân lửa (nóng) nếu dùng điện xoay chiều và cực dương của nguồn nếu dòng điện một chiều.

 • OFF hoặc NC: chân này bạn sẽ nối chân lạnh (trung hòa) nếu dùng điện xoay chiều và cực âm của nguồn nếu dùng điện một chiều.

Các nguyên tắc khi sử dụng một relay là gì ?

Để thiết bị hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt thì tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm những nguyên tắc quản lý và vận hành, điều này giúp tăng tuổi thọ của rơ le và tránh những sự cố không mong ước. Hơn nữa relay là một công tắc nguồn, là khởi nguồn của một quy trình hoạt động giải trí nào đó, nếu như chúng không hoạt động giải trí trong một vài trường hợp thì hậu quả về gia tài và tính mạng con người cũng sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị ảnh hưởng tác động đấy nhé. Ccụ thể những nguyên tắc như sau :

 • Phải bảo vệ rằng những tín hiệu dòng điện được cấp vào cuộn dây
 • Phải liên kết chắc như đinh những mối dấu dây, tránh gây hở
 • Thường xuyên chạy thử relay
 • Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh relay theo định kì
 • Chọn mua những loại relay từ những nơi phân phối uy tín và chất lượng

Chúng ta phải bảo vệ rằng relay hoạt động giải trí theo đúng những nguyên tắc như trên nhé. Có thể với một số ít ứng dụng sẽ không thiết yếu để vận dụng những nguyên tắc trên, nhưng nếu với những ứng dụng có mức nghiêm trọng cao và có sức tác động ảnh hưởng đến đến quy trình sản xuất hay dễ gặp sự cố thì nên cẩn trọng vẫn hơn .

Ứng dụng module relay trong thực tế như thế nào ?

Có thể nói những ứng dụng của relay trong thực tiễn là rất thông dụng nhất là trong những ứng dụng tự động hóa. Chúng thường được sử dụng kèm với những loại cảm biến báo mức như cảm ứng nhiệt độ, áp suất, mực nước, nhiệt độ, … Relay thường được tích hợp trong những ngõ ra của những loại màn hình hiển thị hiển thị, công tắc nguồn báo mức hay thiết bị quy đổi tín hiệu. Sử dụng những tín hiệu điện áp nhỏ từ những cảm ứng để kích hoạt những thiết bị có điện áp cao hơn .

Hơn hết với sự tăng trưởng của những loại dây chuyền sản xuất sản xuất và chế biến, toàn bộ mọi thứ đều hướng tới sự tự động hóa không dần không có bàn tay con người can thiệp vào. Các loại relay nhận ra trải qua những tín hiệu từ cảm ứng sẽ là sự lựa chọn số 1 vì chúng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí và giám sát xuyên suốt. Hơn hết vì giá tiền ngày càng dễ tiếp cận nên hầu hết những loại relay được sử dụng như thể một khóa k tự động hóa và tiện ích trong những ngành công nghiệp sản xuất và sản xuất lúc bấy giờ .

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về relay là gì ? Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì là kiến thức cá nhân và thu thập được trên các trang mạng nên không thể tránh khỏi sai sót, rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn hảo hơn. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn có thể liên hệ mình qua các thông tin sau:

Email: An.nguyen@bff-tech.com

Website: congnghedoluong.com và thietbicambien.vn

[ Total : 1 Average : 5/5 ]