Led 7 thanh là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động và bảng chân lý – Điện tử sáng tạo

Rate this post

Led 7 thanh (7-segment Display) hay còn được gọi là led 7 đoạn được thiết kế để hiển thị số và một số ký hiệu khác. Sự phát xạ của các photon xảy ra khi mà tiếp giáp diode bị lệch về phía trước bởi một nguồn điện áp bên ngoài cho phép dòng điện có thể chạy qua và chúng ta gọi đó là quá trình phát quang. Vậy led 7 thanh được cấu tạo như thế nào, có mấy loại, nguyên lý hoạt động ra sao? Để hiểu rõ hơn về linh kiện này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới đây. 

LED 7 thanh là gì?

 Led 7 thanh (7-segment Display)  là gì? Led 7 thanh (7-segment Display) là gì?LED 7 thanh hay còn được gọi là LED 7 đoạn, gồm có 7 đoạn đèn LED được xếp lại với nhau thành hình chữ nhật. Khi những đoạn lập trình để chiếu sáng thì sẽ hiển thị chữ số của hệ thập phân hoặc thập lục phân. Đôi khi LED số 8 được hiển thị dấu thập phân khi có nhiều LED 7 thanh được nối với nhau để hoàn toàn có thể hiển thị được những số lớn hơn 2 chữ số .

Cấu tạo, phân loại LED 7 thanh và nguyên lý hoạt động

Với những đoạn LED trong màn hình hiển thị đều được nối với những chân liên kết để đưa ra ngoài. Các chân này được gán những ký tự từ a đến g, chúng đại diện thay mặt cho từng LED riêng không liên quan gì đến nhau. Các chân được liên kết với nhau để hoàn toàn có thể tạo thành một chân chung .Chân Pin chung hiển thị thường được sử dụng để hoàn toàn có thể xác lập loại màn hình hiển thị LED 7 thanh đó là loại nào. Có 2 loại LED 7 thanh được sử dụng đó là Cathode chung ( CC ) và Anode chung ( CA )LED 7 thanh cathode chungLED 7 thanh cathode chung

  • Cathode chung (CC): Trong màn hình Cathode chung thì tất cả các cực Cathode cả các đèn LED được nối chung với nhau với mức logic “0” hoặc nối Mass (Ground). Các chân còn lại là chân Anode sẽ được nối với tín hiệu logic mức cao (HIGHT) hay  mức logic 1 thông qua 1 điện trở giới hạn dòng điện để có thể đưa điện áp vào phân cực ở Anode từ a đến G để có thể hiển thị tùy ý. 
  • Anode chung (CA): Trong màn hình hiển thị Anode chung, tất cả các kết nối Anode của LED 7 thanh sẽ được nối với nhau ở mức logic “1”, các phân đoạn LED riêng lẻ sẽ sáng bằng cách áp dụng cho nó một tín hiệu logic “0” hoặc mức thấp “LOW” thông qua một điện trở giới hạn dòng điện để giúp phù hợp với các cực Cathode với các đoạn LED cụ thể từ a đến g. 

LED 7 thanh Anode chungLED 7 thanh Anode chung

Nói chung là LED 7 thanh Anode chung thường phổ biến hơn vì các mạch điện thường sử dụng nối với nguồn chung. Với một số lưu ý rằng LED 7 thanh Cathode chung thông thường các mạch đều nối cực dương chung và ngược lại vì thế nếu nối với dương nguồn của mạch thì LED 7 đoạn Cathode chung sẽ không thể phát sáng. 

Tùy thuộc vào những chữ số thập phân mà LED hiển thị. LED sẽ nên được phân cực thuận. Chẳng hạn, nếu hiển thị chữ số 0 thì tất cả chúng ta bắt buộc cần phải làm sáng 6 đoạn LED tương ứng đó à a, b, c, d, f. Do đó, những số lượng khác nhau sẽ được biểu lộ từ 0 – 9 trên màn hình hiển thị .

Bảng chân lý của LED 7 thanh

Đối với LED 7 thanh để hiển thị chính xác những số lượng từ 0 – 9 như mong ước thì tất cả chúng ta cần phải tạo ra một bảng chân lý để giúp tất cả chúng ta chớp lấy và hiển thị những số lượng, ký tự một cách nhanh gọn và thuận tiện hơn.
Xem ví dụ

Decimal
Digit
Individual Segments Illuminated
a b c d e f g
0 x x x x x x
1 x x
2 x x x x x
3 x x x x x
4 x x x x
5 x x x x x
6 x x x x x x
7 x x x
8 x x x x x x x
9 x x x x x