Cần chuẩn bị gì trước khi đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động đang là xu hướng lao động phổ biến ngày nay. Không chỉ đem lại nguồn thu cho cá nhân, gia đình mà xuất khẩu lao động còn góp phần làm tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Tuy nhiên, có nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ ít kinh nghiệm có những thắc mắc và băn khoăn về việc cần chuẩn bị những gì trước khi đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài. Vì vây, bài viết hôm nay là dành cho các bạn. Đừng quá lo lắng vì không biết phải chuẩn bị gì, từ đâu nhé!

Giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng

 

Cần chuẩn bị gì trước khi đi xuất khẩu lao động

Muốn xuất khẩu lao động, bạn phải lựa chọn cho mình một đơn vị môi giới hay chính là đơn vị trung gian uy tín để được đảm bảo về việc xuất khẩu an toàn.

Về các vấn đề như vé máy bay, hộ chiếu thì bên trung gian họ sẽ lo và đảm bảo cho bạn từ đầu đến cuối. Nhưng đối với các loại giấy tờ tùy thân của cá nhân như: sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bằng cấp,…hay bất kì loại giấy tờ nào liên quan đến việc xuất khẩu của bạn thì đều phải chuẩn bị kĩ lưỡng.

Sau một thời gian được đào tạo ở trung tâm một thời gian, bạn sẽ được bay. Khi sang đến nước ngoài, họ cũng có những quy chế, quy định khắt khe, bởi vậy những loại giấy tờ tùy thân là vô cùng cần thiết. Và bạn nên giữ giấy tờ tùy thân luôn luôn bên mình để tránh khi gặp những trường hợp khó lường trước.

Đặc biệt là không nên đi lại vào những nơi không có quyền hạn được vào hay đi lại vào những giờ giới nghiêm. Như vậy sẽ tránh được rắc rối và không ảnh hưởng đến công việc của bạn bên nước ngoài.

Học tiếng và học văn hóa

Với bất kì ai, muốn đi xuất khẩu lao động thì học tiếng nước mà bạn đến cũng như văn hóa của họ là điều vô cùng cần thiết. nó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn cũng như cuộc sống sinh hoạt ở một đất nước mới lạ.

Trước khi đi xuất khẩu, bạn sẽ được học tiếng và tìm hiểu về văn hóa của đất nước bạn đặt chân tới. Muốn hòa nhập tốt và có nhiều cơ hội tốt trong công việc  thì việc giao tiếp được với người bản xứ là yếu tố quyết định.

Do đó, bạn nên chăm chỉ trau dồi vốn ngoại ngữ của mình, học tập ít nhát phải giao tiếp cơ bản được, từ đó mới có thể hòa nhập dễ dàng với cuộc sống mới và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Đối với văn hóa cũng vậy, các nước cũng có những văn hóa giống nhau nhưng mỗi nước cũng có những nét văn hóa riêng. Vì thế, nếu bạn không để ý đến văn hóa của đất nước mà bạn đến làm, sai lệch về văn hóa có thể khiến bạn gặp nhiều trở ngại, rủi ro không đáng có.

Văn hóa cũng là yếu tố quyết định liệu bạn có thể hòa nhập được với đất nước mới hay không? Vì vậy, hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nền văn hóa của họ nhé.

Chuẩn bị tiền và đồ đạc cần thiết

Không chỉ có tiền cọc với bên trung gian để được đi xuất khẩu lao động, bạn cũng cần chuẩn bị cho riêng mình khoản tiền nữa để phục vụ cuộc sống bên nước ngoài.

Bạn phải chi tiêu cho các khoản như: tiền nhà trọ, tiền ăn uống hàng ngày, tiền mua sắm các đồ dùng cá nhân, vật dụng thiết yếu, tiền đi lại,…. và vô vàn các khoản chi phí khác.

Để có thể tiết kiệm một khoản tiền gia đoạn đầu, bạn có thể sắm vài thứ ở nhà trước khi sang nước ngoài như: các loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, đau bụng, men tiêu hóa, thuốc dị ứng,…tất và quần áo rét nếu bạn sang các nước lạnh như Hàn hay Nhật, bạn cũng nên cắt kiểu tóc mà mình thích luôn đi nha vì sang bên nước ngoài cắt tóc cũng rất đắt đỏ đó.

Cần chuẩn bị gì trước khi đi xuất khẩu lao động

Tìm hiểu cách đi lại

Bên nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc việc sử dụng giao thông công cộng rất nhiều, để đỡ bỡ ngỡ khi sang bên đó bạn nên tìm hiểu trước nhé. Như vậy sẽ rất có ích.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi thăm những người quen biết đã từng sang nước ngoài hoặc cộng đồng người Việt tại nước ngoài để luôn được hỗ trợ kịp thời nhất nhé. Chúc bạn may mắn và thành công !

Những vật dụng cần thiết cần lưu ý trong hành lý

Thường chúng ta cần chủ động trong việc chuẩn bị hành lý với những vật dụng cần thiết nhất.

Trong lượng hành lý  ký gửi được chia làm hai loại: hành lý xách tay có thể mang theo khaongr 7 đến 10kg và loại hành lý ký gửi tùy theo vé máy bay ghi, khoảng 20-40kg. Mọi người không được mang theo những vật dụng sau trong hành lý nhé.

Cần chuẩn bị gì trước khi đi xuất khẩu lao động
khám sức khỏe bệnh lí khi đi xuất khẩu lao động nhật bản

Những vật sắc nhọn như: kéo, dao,..

Các loại chất lỏng như: dầu gội, nước hoa, nước uống, sữa,…Bạn không được mang các loại chất lỏng nói chung như nước uống, nước hoa, sữa, dầu gội đầu…

Nhưng bạn cũng có thể mua nước cũng như hàng mỹ phẩm sau khi vào phòng chờ ở quầy. Tốt nhất bạn nên để trong hành lý kí gửi.

Trang phục

Trang phục bên nước ngoài cũng khá đắt đỏ. Để tiết kiệm được một khoản chi phí khi sang nước ngoài, bạn nên mua quần áo cần thiết trước để chuẩn bị vào hành lý. Với mỗi loại quần áo, bạn nên chuẩn bị vài bộ. Bên cạnh đó cũng nên chuẩn bị luôn cả những đồ dùng cá nhân như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, móc áo,..

Đồ ăn, thuốc

Lúc đầu mới sang, bạn có thể chưa thích nghi được với đồ ăn nước ngoài và thời tiết bên đó nên rất dễ gặp các tính trạng như dị ứng, đau bụng. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị những thức ăn khô tại nhà như: ruốc, lạc, cá khô, mì tôm,…và một ít thuốc như liệt kê ở trên để đảm bảo sức khỏe nhé.

Trên đây là những chia sẻ thiết thực nhất của chúng tôi về việc chuẩn bị trước khi đi xuất khẩu lao động. Nếu bạn đã và đang có ý định đi xuất khẩu mà chưa biết chuẩn bị những gì thì hi vọng bài viết này có ích với bạn.

Điều quan trọng cần chuẩn bị mà mình chưa nhắc đến đó chính là tinh thần. Để thích ứng được với mọi thứ mới mẻ, bạn cần chuẩn bị một “tinh thần thép” để không bị đáng quật bởi bất kì khó khăn nào nhé! Chúc bạn thành công!

Nguồn: laodongdongnai.vn