11 vị trí cấm dừng, đỗ xe dù không có biển cấm


Kim Nhung   –
Chủ nhật, 27/06/2021 17 : 00 ( GMT + 7 )

Dưới đây là 11 vị trí mà người lái xe cần đặc biệt chú ý không được dừng, đỗ xe dù không có biển cấm.

11 vị trí cấm dừng, đỗ xe dù không có biển cấm
Người điều khiển phương tiện cần đặc biệt lưu ý các vị trí cấm dừng, đỗ xe dù có hay không có biển cấm. Ảnh minh hoạ: Kim Anh

Theo Luật Giao thông đường đi bộ 2008, dừng xe là trạng thái đứng yên trong thời điểm tạm thời của phương tiện đi lại giao thông vận tải trong một khoảng chừng thời hạn thiết yếu đủ để cho người lên, xuống phương tiện đi lại, xếp dỡ sản phẩm & hàng hóa hoặc thực thi việc làm khác. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện đi lại giao thông vận tải không số lượng giới hạn thời hạn .Theo đó, Khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường đi bộ 2008 cũng đã pháp luật chi tiết cụ thể về 11 vị trí mà người tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại không được dừng, đỗ xe, gồm có :1. Bên trái đường một chiều .2. Trên những đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất .3. Trên cầu, gầm cầu vượt .4. Song song với một xe khác đang dừng, đỗ .5. Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường .

6. Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau.

Xem thêm: Nơi nào có anh, nơi đó là nhà

7. Nơi dừng của xe buýt .8. Trước cổng và trong khoanh vùng phạm vi 5 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức triển khai .9. Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe .10. Trong khoanh vùng phạm vi bảo đảm an toàn của đường tàu .11. Che khuất biển báo hiệu đường đi bộ .Tại 11 vị trí nêu trên, dù có hay không có biển báo cấm đỗ xe, cấm dừng và đỗ xe thì người tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại cũng không được phép dừng, đỗ xe. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP, đơn cử :- Đối với ôtô : Phạt từ 800.000 – 1 triệu đồng nếu dừng xe, đỗ xe tại vị trí nơi đường đi bộ giao nhau hoặc trong khoanh vùng phạm vi 5 m tính từ mép đường giao nhau ; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt ; trước cổng hoặc trong khoanh vùng phạm vi 5 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức triển khai có sắp xếp đường cho xe xe hơi ra vào ; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe ; che khuất biển báo hiệu đường đi bộ ; nơi mở dải phân cách giữa .

– Đối với xe máy:

+ Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng nếu dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường đi bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường .+ Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng nếu dừng xe, đỗ xe trên cầu .- Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng : Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Hỏi Đáp