Hướng dẫn thủ tục đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội

Sau khi đăng ký số điện thoại thành công việc thực hiện quá trình tra cứu các thông tin như: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, quá trình tham gia BHXH; giá trị sử dụng thẻ BHYT, đơn vị tham gia BHXH, điểm thu; đại lý thu tại cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) thì người tra cứu sẽ nhận được 1 mã OTP thông qua số điện thoại di động, mã OTP này dùng để xác thực và đảm bảo an toàn thông tin. Vậy thực hiện thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm để được hỗ trợ. Quy trình thực hiện thủ tục này như thế nào? Hồ sơ gồm những gì? Legalzone sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội cụ thể trong bài viết này:

Cơ sở pháp lý thực hiện

Việc triển khai đăng ký số điện thoại cá thể khi tham gia bảo hiểm xã hội ( BHXH ) ; bảo hiểm y tế ( BHYT ), bảo hiểm thất nghiệp ( BHTN ) ; bảo hiểm bệnh nghề nghiệp ( BNN ) được địa thế căn cứ dựa trên các văn bản pháp lý gồm có :

  • Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Nghị định số 134/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện
  • Công văn số 5147/BHXH-QLT ban hành ngày 27/11/2018. Phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung về thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và cấp thẻ BHYT.
  • Công văn 2242/BHXH-CNTT về đăng ký số điện thoại cá nhân để tra cứu quá trình tham gia BHXH; BHYT, BHTN trên trang thông tin BHXH Việt Nam của TP. Hồ Chí Minh ban hành ngày 08/11/2018.

Theo lao lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ; BHTNLĐ, BNN phải dùng số điện thoại di động đã đăng ký để lấy mã OTP khi thực thi tra cứu thông tin của mình .

Sau khi đăng ký số điện thoại thành công việc thực hiện quá trình tra cứu các thông tin như: Mã số BHXH; cơ quan BHXH, quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT; đơn vị tham gia BHXH, điểm thu, đại lý thu tại cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam. (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) Người tra cứu sẽ nhận được 1 mã OTP thông qua số điện thoại di động, mã OTP này dùng để xác thực và đảm bảo an toàn thông tin.

Tại sao phải thực hiện thủ tục đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội?

Đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội
Khi thực thi làm các thủ tục hành chính hoặc tra cứu thông tin về BHXH ; BHYT, bảo hiểm thất nghiệp ( BHTN ) … trên Cổng Dịch Vụ Thương Mại công Quốc gia hoặc trên mạng lưới hệ thống BHXH Nước Ta. Cơ quan BHXH nhu yếu bắt buộc phải dùng số điện thoại di động đã đăng ký với BHXH để nhận mã OTP .
Mục đích của việc này là nhằm mục đích bảo mật thông tin các thông tin về quy trình đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp …

Vì thế, muốn tra cứu các thông tin BHXH; BHYT, BHTN online phải đăng ký đúng số điện thoại với cơ quan BHXH sao cho thông tin “khớp” nhau. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tra cứu.

Ngày 27/11/2018, Bảo hiểm xã hội Thành phố TP.HN đã ra Công văn 5147 / BHXH-QLT phối hợp tiến hành triển khai một số ít nội dung về thu bảo hiểm xã hội ( BHXH ) ; bảo hiểm y tế ( BHYT ), bảo hiểm thất nghiệp ( BHTN ), bảo hiểm tai nạn thương tâm lao động ( TNLĐ ) ; bệnh nghề nghiệp ( BNN ) và cấp thẻ BHYT .
Công văn nêu rõ, nhằm mục đích bảo mật thông tin thông tin quy trình đóng BHXH, BHYT, BHTN BHTNLĐ, BNN. Việc tra cứu phải trải qua cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Nước Ta phải được thực thi trải qua số điện thoại cá thể của người tham gia ; để cá thể người tham gia muốn kiểm tra thời hạn tham gia đóng hay kiểm tra mã số sổ bả hiểm xã hội của mình thì phải cung ứng mã OTP. Do đó :
Đơn vị khi có phát sinh tăng mới lao động so với trường hợp chưa có mã số BHXH ; hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS. ( phát hành kèm Quyết định 888 / QĐ-BHXH ) với rất đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá thể người tham gia. Gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259 N đến cơ quan BHXH. .

 Legalzone hướng dẫn thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh

Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN ; đơn vị chức năng tích lũy các thông tin còn thiếu và số điện thoại di động của cá thể người tham gia ; lập Mẫu TK1-TS, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259 N .
Trường hợp đơn vị chức năng sử dụng lao động có số lao động lớn : Lập list D02-TS bổ trợ số điện thoại di động của người lao động vào cột ghi chú ; trên sheet import_SMS có trường ( SDT ) số điện thoại. Gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259 N đến cơ quan BHXH
Đối với người lao động đã nghỉ việc ; cần kê khai theo mẫu và gửi trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ trợ hoặc kiểm soát và điều chỉnh số điện thoại cá thể .
Như vậy, cá thể, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tra cứu quy trình tham gia BHXH ; giá trị sử dụng thẻ BHYT, mã số hộ mái ấm gia đình, … trên mạng lưới hệ thống trang điện tử của bảo hiểm xã hội Nước Ta tại baohiemxahoi.gov.vn .
Tuy nhiên, để tra cứu được quy trình tham gia BHXH ; người lao động bắt buộc phải được đăng ký số điện thoại để lấy mã OTP, mục tiêu nhằm mục đích bảo vệ thông tin về quy trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động

Hướng dẫn thủ tục đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội

Thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh cụ thể:

Hồ sơ đăng ký số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội
Để đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH người lao động, doanh nghiệp cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở sau :
Tờ khai phân phối đổi khác thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu ( TK1-TS )
Chứng minh nhân dân bản gốc của người lao động .
Trường hợp doanh nghiệp đăng ký cho nhiều người thì lập list lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu ( D02-TS ) ghi số điện thoại vào mục ghi chú .

hướng dẫn đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh

Bạn thực thi nộp hồ sơ lên bộ phận 1 cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện / Q. hoặc cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú để triển khai đăng ký số điện thoại để nhận mã OTP .
Sau khi cơ quan BHXH nhập thông tin số điện thoại của bạn ; bạn sẽ tra cứu được quy trình tham gia BHXH, BHYT .
Lưu ý : cung cấp số điện thoại đang sử dụng để tiện tra cứu quy trình BHXH, BHYT về sau .

Thủ tục đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội

Nơi nộp hồ sơ đăng ký số điện thoại nhận mã OTP

      Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện sẽ có trách nhiệm cung cấp; sửa đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của người tham gia trên địa bàn huyện.

Vì vậy, người lao động phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp Q. / huyện nơi mình đang tham gia bảo hiểm xã hội ; hoặc nơi mà công ty người lao động đang theo làm đặt trụ sở .
Người lao động cần mang theo CMND và tờ khai TK1-TS đến cơ quan BHXH nơi bạn đóng BHXH để đăng ký số điện thoại .

Thời gian giải quyết

Trong thời hạn 10 ngày thì cơ quan bảo hiểm xã hội nhập thông tin số điện thoại của bạn ; bạn sẽ tra cứu được quy trình tham gia BHXH, BHYT dựa vào mã số OTP được gửi về qua số điện thoại đã đăng ký .
Sau Khi đăng ký thành công xuất sắc số điện thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội. Bạn truy vấn vào website : https://www.baohiemxahoi.gov.vn triển khai điền vừa đủ thông tin ; để tra cứu tổng thời hạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội của mình .

Sử dụng điện thoại di động để tra cứu quá trình tham gia BHXH

Ở đây mọi người hoàn toàn có thể sử dụng bất kể SĐT nào để gửi tin nhắn ; cước phí cho mỗi tin nhắn là 1.500 đồng / tin nhắn .

  • Trường hợp tra cứu tổng thời gian đã tham gia BHXH:

Soạn tin nhắn với cú pháp: TC BHXH Mã số BHXH gửi đến 8179

Trong đó, Mã số BHXH là hiệu quả vừa tra cứu được ở bước 1 .
Ví dụ : Soạn tin nhắn TC BHXH 0110129425 gửi 8179 ; Nội dung thông tin nhận được : Mã số BHXH : 0110129425 ; Thời gian tham gia BHXH : 09 năm 07 tháng ; Thời gian tham gia BHTN : 08 năm 08 tháng .

  • Trường hợp muốn tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian:

+ Cú pháp gửi tin nhắn: TC BHXH {mã số BHXH} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm}

Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp TC BHXH 0110129425 012016 122017 và gửi đến 8179.

  • Trường hợp muốn tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian theo năm:

+ Cú pháp gửi tin nhắn: TC BHXH {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm}

+ Ví dụ : Soạn tin nhắn với cú pháp TC BHXH 0110129425 2017 2018 gửi 8179 .
Tuy nhiên, vì tra cứu qua điện thoại di động nên NLĐ sẽ chỉ biết tổng thời hạn tham gia BHXH ; hoặc trong khoảng chừng thời hạn chứ không biết chi tiết cụ thể thông tin BHXH của mình như : mức lương tính đóng BHXH bắt buộc ; khoảng chừng thời hạn đã đóng, … vv .
Vì vậy, NLĐ nên liên hệ với doanh nghiệp để nhu yếu doanh nghiệp update số điện thoại với cơ quan BHXH nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn chính đáng của mình .

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn, hỗ trợ và tư vấn

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LEGALZONE COMPANY
đường dây nóng tư vấn : 088.888.9366
E-Mail : Support@legalzone.vn

Website: https://laodongdongnai.vn/

https://thutucphapluat.vn/
Địa chỉ : Phòng 1603, Sảnh A3, Toà nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội
— — — — — — — — — — — –

Tư vấn đầu tư nước ngoài/ Foreign investment consultantcy

Tư vấn doanh nghiệp / Enterprises consultantcy
Tư vấn pháp lý / Legal consultantcy

Fb Legalzone: https://www.facebook.com/luatlegalzone.ltd