Hướng Dẫn Câu Tôm Càng Xanh Ở Hồ Giải Trí, Hướng Dẫn Câu Tôm Ở Hồ

(TNTT&GT) Câu tôm càng khó hơn câu cá nhiều, nhưng tôm càng nuôi thì dễ dụ hơn. Do vậy không ít người ở TP.HCM háo hức rủ nhau đi câu tôm “dịch vụ”.( TNTT&GT ) Câu tôm càng khó hơn câu cá nhiều, nhưng tôm càng nuôi thì dễ dụ hơn. Do vậy không ít người ở TP Hồ Chí Minh háo hức rủ nhau đi câu tôm ” dịch vụ ” .Bạn đang xem : Hướng dẫn câu tôm càng xanh

Theo một số “câu thủ” trong nhóm câu cá “4 số 9”, miệng con tôm càng xanh trong thiên nhiên nhỏ hơn miệng cá rất nhiều. Với lại da giống giáp xác này cứng, chuyên búng ngược nên rất khó dính câu.

Song với tôm nuôi thì khác, chúng lờ khờ như gà công nghiệp và háo ăn nên bạn dễ tóm hơn .

Từ huề vốn đến lời

Anh Nguyễn Văn Thắng, người kinh doanh, ở Q. 11, khách mối hồ câu tôm Đồng Diều, Q. 8, TP Hồ Chí Minh cười tươi nói : “ Tôi câu riết thành ghiền. Một tuần tôi tranh thủ “ trực ” ở đây 2-3 lần, mỗi lần gần buổi … Giật được không dưới 2 kg. Nói chung là từ huề đến lời, chứ không lỗ ” .Giá thuê cần câu ở đây dạng giảm dần : tiếng đồng hồ đeo tay đầu là 80.000 đồng, tiếng thứ hai 70.000 đồng, 3 tiếng là 190.000 đồng, 5 tiếng khuyến mại 60.000 đồng, 9 tiếng tặng thêm 90.000 đồng. Thực tế, thường ít ai câu dưới 3 tiếng đồng hồ đeo tay .

 *

“Bí kíp” câu tôm

Theo quan sát của chúng tôi, những người mới tập câu tôm càng xanh thường ngồi… ngó người khác giật lia, còn phao câu của họ vẫn im lìm. Chúng tôi cũng thử câu một giờ và cùng chung “số phận” hẩm hiu như họ.

Theo anh Bùi Hồng Sơn, chủ nhiệm nhóm câu cá 4 số 9, yếu tố mấu chốt là những người mới tập tành câu tôm thường không biết ” cân ” nước trong hồ, nhân viên cấp dưới của những hồ câu ít khi hé lộ mẹo này, để người mới câu phải trả ” phí ” tự học hoặc học những người quen câu tôm. Cụ thể, mẹo này như sau :Bạn phải chỉnh phao câu lên cao so với độ sâu của nước hồ là 20-30 cm. Muốn đo độ sâu nước hồ, bạn thọc gốc cần câu xuống đáy hồ theo chiều thẳng đứng bởi giống tôm thường ăn ở tầng đáy bạn phải chỉnh cho mồi chìm tận đáy và dây câu “ chùng ” một đoạn thì tôm dạn ăn hơn. Bạn nên quan sát chú ý, khi phao câu “ nhịp nhịp ” ( lắc lư nhẹ ) và chìm xuống, chờ khoảng chừng 20 giây, hãy kéo nhẹ cần lên, nghe nặng tay thì biết tôm đã dính câu. Tức thì, bạn hạ dây câu xuống lại để “ nương ” tôm. Giống tôm càng chuyên búng ngược, nên nếu bạn giật dây căng gấp quá, nó sẽ phản xạ thật nhanh, rất dễ sẩy. Sau đó bạn vừa kéo, vừa nương tôm lên bờ. Thời khắc này tôm sẽ dùng dằng, hòn đảo qua hòn đảo lại tạo cảm xúc nằng nặng, chao đảo ( trì ) rất mê hoặc cho người câu .Với những người câu kinh nghiệm tay nghề hơn, họ hoàn toàn có thể rê lưỡi câu đi chậm chậm, nghe nặng tay họ giật nhẹ, vậy là dính tôm. Thế nên, có người lôi chú tôm lên, lưỡi câu móc vào … đuôi tôm. Thường mồi dùng câu tôm là một đoạn thân con hà, con này tựa như con rết, màu đỏ nhạt, không chứa nọc độc .Xem thêm : Hướng Dẫn Lập Tiến Độ Thi Công Bằng Project 2013, Lập Tiến Độ Thi Công Bằng Microsoft Project 2013

“Câu nhiêu lấy nhiêu”

Anh Nguyễn Văn Tâm, ở P. 6, Q. 3 vừa bẻ đôi một chú tôm càng nướng muối ớt, mới câu được, nhờ nhà bếp khu Đồng Diều nướng, vừa lý giải : Tôm càng nuôi chắc như đinh thịt không chắc và ngọt đậm như tôm càng sông rồi. Tuy nhiên cảm xúc tôi hưởng chiến lợi phẩm, sau ba bốn giờ đấu trí với con mồi, sướng lắm “. Giá tiền công chế biến những món “ gọn nhẹ ” như nướng, nấu cà-ri, lẩu … là 40.000 đồng / kg .

Cũng không ít người mang tôm về nhà, chia cho người thân, bạn bè, cùng chung vui. Nói chung đã đến đây thì khách câu được bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu. Nhiều người nói gọn: “câu nhiêu lấy nhiêu”.

Theo 1 số ít ” câu thủ ” ở TP Hồ Chí Minh, khoảng chừng ba bốn năm trước trên địa phận này mọc lên 6 – 7 hồ câu tôm càng nuôi, diện tích quy hoạnh trung bình khoảng chừng 60 mét vuông / hồ. Trước, có một hồ ở trên đường Lê Văn Sỹ, Q. 3, còn cho khách mượn nhà bếp than để tự nướng tôm. Chủ quán chỉ bán bia. Tuy nhiên, nay chỉ còn khoảng chừng hai hồ hoạt động giải trí .Song có vẻ như lượng người đi câu tôm tự nhiên trở nên phần đông hơn, mặc dầu trữ lượng chúng đang giảm dần. Có người nói câu tôm nuôi là cảm xúc “ sướng … giả ” không đã bằng “ dụ dỗ ” được đám tôm càng cụ, sống lưng và râu nổi mốc vì rong rêu bám vào .Theo anh Việt Hòa, một ” câu thủ ” nhiều kinh nghiệm tay nghề câu tôm càng xanh sông, ở Nhà Bè, lượng tôm càng trong tự nhiên mùa nào cũng có, tuy nhiên rộ từ tháng Chạp đến tháng Ba m lịch. Câu tôm nơi nước chảy lờ đờ là tốt nhất. Những nơi có nhiều tôm càng sống ở TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ là các cầu cảng dọc sông Nhà Bè, Lòng Tàu, gần cầu Phú Xuân, khu cầu cảng Cát Lái hay ở cảng Vũng Tàu, cảng Trà Nóc. Anh Hòa còn quan tâm thêm, có khi bạn câu tôm mà giật dính … cá úc, vì giống cá này cũng ăn sát đáy và “ cùng phái ” nhà hàng siêu thị với tôm càng xanh. Thịt cá úc chắc, ngọt, bụng cá béo làm món gì cũng ngon.