Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn

Trong bài viết này, Luận Văn 99 sẽ san sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh yếu tố “ Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì ? Các phương pháp nghiên cứu khoa học phổ cập trong thực thi luận văn ” Cùng mở màn nhé !

Tổng quan về phương pháp nghiên cứu khoa học

Trước khi tìm hiểu về phương pháp nghiên cứu khoa học là gì? Chúng ta cần nắm được khái niệm khoa học là gì? Nghiên cứu khoa học là gì?

Khoa học là gì ?

Khoa học là cụm từ khá thông dụng lúc bấy giờ, khi nhắc đến khoa học người khác thường nghĩ đến một sự chắc như đinh có cơ sở đã được chứng mình. Vậy khoa học là gì ?

khoa_hoc_la_gi_luanvan99


Khái niệm khoa học là gì?

Khoa học (Science) là một cách tiếp cận có hệ thống và logic để khám phá cách mọi thứ tồn tại, hoạt động trong vũ trụ (theo từ điển Merriam-Webster Dictionary). Nói cách khác, khoa học là một khái niệm có nội hàm phức tạp gồm hệ thống các tri thức được tích lũy thông qua việc khám phá về tất cả mọi thứ trong vũ trụ và được khẳng định, chứng minh bằng phương pháp nghiên cứu khoa học và theo đó có nhiều cách hiểu khác nhau tùy theo mục đích nghiên cứu và cách tiếp cận. 

Nghiên cứu khoa học là gì ?

Nghiên cứu khoa học (Scientific Research) là một chuỗi các hành động quan sát, thí nghiệm, phân tích,… dựa trên những số liệu, tài liệu, kiến thức đã được chứng mình trước đó hay do tự mình quan sát, tổng hợp được để phát hiện, tìm ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng. Tìm ra kiến thức mới có ý nghĩa thực tiễn phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong đời sống của con người.

Đối tượng làm nghiên cứu khoa học rất rộng đó là toàn bộ các sự vật, hiện tượng kỳ lạ cần xem xét, làm rõ hoặc chưa được chứng tỏ trong khoanh vùng phạm vi khoảng trống, thời hạn gian, trong toàn bộ những nghành trong đời sống xã hội .

Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì ?

Phương pháp nghiên cứu khoa học (Research Methods in Science) là toàn bộ các công cụ hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu khoa học. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong việc thu thập dữ liệu hoặc bằng chứng để phân tích nhằm khám phá thông tin mới hoặc tạo ra sự hiểu biết tốt hơn về một chủ đề. Có nhiều loại phương pháp nghiên cứu khoa học. Các phương pháp khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào loại nghiên cứu đang được theo đuổi. Trong phần sau của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp nghiên cứu khoa học thường gặp trong luận văn.

phuong_phap_nghien_cuu_khoa_hoc_luanvan99_1

Khái niệm phương pháp nghiên cứu khoa học

>> > Xem thêm :

Bỏ túi kinh nghiệm viết tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu khoa học

Các hình thức tổ chức triển khai nghiên cứu khoa học

Đề tài nghiên cứu : Là một hình thức tổ chức triển khai nghiên cứu của một cá thể hoặc một nhóm nhỏ có có tiềm năng nghiên cứu đơn cử, thường phục vụ cho các hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại thực tiễn, hoặc làm tài liệu để ship hàng cho các nghiên cứu sau này .Dự án khoa học nghiên cứu : Các yếu tố nghiên cứu thường thuộc nghành kinh tế tài chính, nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao kinh tế-xã hội ship hàng đời sống .Chương trình khoa học nghiên cứu : Là tập hợp các đề tài, dự án Bất Động Sản cùng mục tiêu hướng tới là một yếu tố nào đó trong xã hội. Các đề tài, dự án Bất Động Sản được phối hợp để cùng nhau đạt được tiềm năng đã đề ra .Đề án khoa học : Có khoanh vùng phạm vi nghiên cứu rộng, hiệu quả của đề án khoa học được trình lên cơ quan cấp cao để triển khai hoặc hỗ trợ vốn cho một hoạt động giải trí nào đó .

Các phương pháp nghiên cứu khoa học trong luận văn thường dùng

Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học, như : phương pháp tích lũy số liệu, phương pháp định tính, phương pháp định lượng, phương pháp thực nghiệm, phương pháp nghiên cứu và phân tích và tổng hợp, phương pháp quy nạp và diễn giải, phương pháp lịch sử vẻ vang và logic, …

cac_phuong_phap_nghien_cuu_khoa_hoc_luanvan99

Các phương pháp nghiên cứu khoa học

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết một số các phương pháp nghiên cứu khoa học thường được sử dụng trong làm luận văn:

Phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng

Phương pháp nghiên cứu định tính thường được dùng trong phân tích văn hóa, hành vi của con người hoặc một nhóm người. Phương pháp này sử dụng các chiến thuật như tường thuật học, dân tộc học, nghiên cứu tình huống. Những phân tích này thường mang quan điểm cá nhân của nhà nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm, kiến thức để phân loại và đánh giá.

Một số kỹ thuật nghiên cứu và phân tích định tính thông dụng như : Phỏng vấn, nhóm tập trung chuyên sâu, quan sát, nghiên cứu và phân tích tài liệu, lịch sử dân tộc truyền miệng hoặc những câu truyện đời sống …

Phương pháp nghiên cứu định lượng thường được dùng để lượng hóa các yếu tố quan hệ, lượng hóa các mô hình hoặc giả thiết, kiểm định tính đúng đắn của giả thiết. Các hiện tượng được giải thích bởi tập hợp các dữ liệu dạng số và phân tích bởi những phương thức  toán học. Kỹ thuật (công cụ) định lượng bao gồm: Các khảo sát hoặc bảng câu hỏi, quan sát, sàng lọc dữ liệu, thí nghiệm…

Phương pháp thực nghiệm

Phương pháp thực nghiệm là phương pháp thu thập thông tin dưới dạng quan sát, ghi nhận số liệu do thay đổi điều kiện xung quanh hay biến đổi đối tượng khảo sát. Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm phổ biến không chỉ trong nghiên cứu tự nhiên, môi trường, y học mà còn trong xã hội và cả những lĩnh vực khác. Trên thực tế, người ta thường sử dụng phương pháp phi thực nghiệm hơn thực nghiệm.

Luận Văn 99 là đơn vị tiên phong hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ & cung cấp dịch vụ viết thuê tiểu luận, tiểu luận thạc sĩ chất lượng. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học của mình, hãy để chúng tôi giúp bạn. Chi tiết dịch vụ viết thuê tiểu luận, truy cập: https://laodongdongnai.vn/dich-vu-viet-thue-tieu-luan-bid9.html

Phương pháp phi thực nghiệm

Phương pháp nghiên cứu phi thực nghiệm là phương pháp tích lũy số liệu dựa trên quan sát sự vật, hiện tượng kỳ lạ từ đó rút ra quy luật của chúng

các dạng nghiên cứu phi thực nghiệm như sau:

1. Phương pháp phỏng vấn-trả lời: 

Phỏng vấn là phương pháp người tìm hiểu đưa ra một loạt các câu hỏi cho người vấn đáp. Phỏng vấn hoàn toàn có thể được tổ chức triển khai theo cấu trúc có nghĩa là người phỏng vấn đưa ra những câu hỏi được xác lập rõ ràng hoặc tổ chức triển khai phi cấu trúc có nghĩa là người phỏng vấn cho phép người vấn đáp nhiều lúc vấn đáp những câu hỏi theo quan điểm của họ

2. Phương pháp tìm hiểu bảng hỏi :

Bảng hỏi là một loạt các câu hỏi được phong cách thiết kế bởi người nghiên cứu cho đối tượng người dùng nghiên cứu vấn đáp. Cấu trúc bảng câu hỏi thường ở dạng nhìn nhận mức độ, vấn đáp theo những câu vấn đáp đã được phân loại sẵn, người nghiên cứu cũng hoàn toàn có thể sử dụng dạng câu hỏi mở để người vấn đáp điền câu vấn đáp của mình vào bảng. Đôi khi người nghiên cứu sẽ sử dụng câu hỏi phân loại để phân loại đối tượng người dùng nghiên cứu tùy vào tiềm năng nghiên cứu .

3. Phương pháp hỏi quan điểm chuyên viên :

Trong phương pháp này, người nghiên cứu sẽ đưa chủ đề hoặc đặt câu hỏi cho một nhóm các chuyên viên luận bàn. Ưu điểm của phương pháp này là tính đúng mực của nội dung nghiên cứu và phân tích cao nhưng điểm yếu kém là người nghiên cứu sẽ nghiêng về quan điểm các chuyên viên mà không nêu bật lên quan điểm của mình .

4. Phương pháp quan sát :

Người nghiên cứu tự tích lũy số liệu, tư liệu qua quan sát, theo dõi, nghe, nhìn từ đó đem lại cho mình những số liệu và tìm ra được thực chất yếu tố. Nhưng điểm yếu kém của phương pháp này là tốn nhiều thời hạn, ngân sách và quy mô thực thi nhỏ .

Phương pháp nghiên cứu và phân tích và tổng hợp

Phân tích trước hết là phân loại đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu thành những bộ phận, những mặt, những yếu tố đơn thuần hơn để nghiên cứu và phân tích, phát hiện ra thực chất, thuộc tính, quy luật của từng bộ phận nhận của đối tượng người dùng nghiên cứu để từ đó hiểu rõ hơn đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu, từng bước bóc tách từng mảng tài liệu để nhìn rõ hơn thực chất của sự vật, hiện tượng kỳ lạ nghiên cứu .

phuong_phap_phan_tich_luanvan2s
Phương pháp phân tích và tổng hợp

Khi đứng trước một đối tượng người dùng nghiên cứu, để việc nghiên cứu và phân tích trở nên thuận tiện và đơn thuần hơn tất cả chúng ta cần xác lập :

  • Lựa chọn tiêu chuẩn, phương pháp phân loại
  • Xác định điểm xuất phát ban đầu để nghiên cứu
  • Tùy theo mục tiêu nghiên cứu, phân loại để chọn ra những thuộc tính riêng và chung

Tên phương pháp đã biểu lộ rõ phương pháp thao tác của nó, bước tiếp theo là tổng hợp .Tổng hợp là quy trình đi ngược lại với nghiên cứu và phân tích từ hiệu quả phân tính những phần, bộ phận sau khi đã bóc tách để nhìn thấy được cái bao quát, cái chung từ đó tìm ra thực chất, quy luật của đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu .

Phân tích và tổng hợp là 2 phương pháp không thể tách rời nhau trong nghiên cứu khoa học. Chúng hỗ trợ, bổ sung cho nhau trong quá trình nghiên cứu. Phương pháp này làm tiền đề, cơ sở để hỗ trợ phương pháp còn lại tìm ra bản chất, quy luật của bản thân sự vật.

Phương pháp quy nạp và diễn giải

Phương pháp quy nạp là phương pháp liên kết những hiện tượng riêng lẻ, rời rạc, độc lập ngẫu nhiên để tìm ra quy luật, bản chất của sự vật, hiện tượng.

Từ những kinh nghiệm tay nghề, hiểu biết về các sự vật riêng không liên quan gì đến nhau người ta đúc rút thành những cái chung, cái toàn diện và tổng thể. Tìm ra những nguyên tắc chung trải qua sự lặp đi tái diễn của những sự vật, hiện tượng kỳ lạ riêng không liên quan gì đến nhau được link từ những kinh nghiệm tay nghề, triết lý thực tiễn có được .

Diễn giải là phương pháp đi ngược lại với phương pháp quy nạp. Phương pháp diễn giải tìm ra các biểu hiện trong sự vận động của đối tượng từ những bản chất, nguyên lý, lý thuyết đã được chứng minh trước đó. Đây là phương pháp vô cùng quan trọng trong nghiên cứu lý thuyết. Người ta sử dụng những giả thuyết để rút ra những kết luận..

Hai phương pháp này tuy ngược nhau nhưng lại tương hỗ cho nhau. nhờ những kim chỉ nan, nguyên tắc đã được suy luận nhờ phương pháp quy nạp tương hỗ để suy diễn logic ra những Kết luận. Nhờ có phương pháp diễn giải mà người ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích lan rộng ra những chứng tỏ trước đó sử dụng phương pháp quy nạp .

phuong_phap_dien_giai
Phương pháp diễn giải và quy nạp

Phương pháp lịch sử dân tộc và phương pháp logic

Phương pháp lịch sử là cách tìm hiểu, xem xét vấn đề một cách cụ thể, các sự kiện diễn ra trong một bối cảnh cụ thể theo trình tự thời gian liên tục kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trong mối quan hệ của nó với sự kiện khác nhằm chỉ ra điểm đặc trưng, khác biệt của nó với các sự vật, hiện tượng khác.

Khác với phương pháp phân tích lịch sử, phương pháp phân tích logic không chỉ quan sát sự biến động của sự vật, hiện tượng theo sự vận động của thời gian mà còn đi sâu phân tích, tổng hợp để tìm ra bản chất, quy luật nằm nằm ẩn giấu trong sự kiện, hiện tượng đó.

Sự tích hợp giữa phương pháp lịch sử dân tộc và phương pháp logic mang lại những ý nghĩa lý luận và thực tiễn thâm thúy .

Nghiên cứu khoa học là thước đo để đánh giá trình độ hiểu biết và kỹ năng của nhà nghiên cứu khoa học. Để có được bài nghiên cứu chất lượng, việc lựa chọn phương pháp nghiên cứu khoa học là một việc rất quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.