Một buổi đi học bán… giấc mơ! – Báo Công an Nhân dân điện tử

Nhạc nổi lên, MC gào thét, đám đông liền ùa lên sân khấu, lắc lư nhún nhảy cuồng nhiệt theo những thanh âm kích động phát ra từ dàn âm thanh “khủng”. Bên dưới, cử tọa cũng đã đứng cả dậy, xoè bàn tay đập “high-five” với người bên cạnh, miệng hô to: “tôi muốn giàu có!”…

Màn dạo đầu trong một khoá học làm giàu mà chúng tôi dự khán đã bắt đầu như thế. Sáng – một trinh sát hình sự Hà Nội ghé tai tôi, bảo đó là chiêu thức đầu tiên công phá vào sự cảnh giác, đề phòng của học viên, tạo ra hiệu ứng “tâm lý đám đông” để rồi từng bước dắt họ đến với những… “giấc mơ” siêu thực trên mặt đất.

Thuật “lùa gà”

Việc xâm nhập thực tiễn ship hàng nghiên cứu và điều tra đề tài luận án tiến sỹ về phòng ngừa lừa đảo đa cấp, đã dẫn tôi sát cánh cùng nhóm thám thính Thành Phố Hà Nội xuất hiện tại một khoá học làm giàu được tổ chức triển khai hoành tráng tại khách sạn lớn trên đường Liễu Giai .
Hội trường bát ngát trải thảm đỏ, trên kê những hàng ghế bọc vải trắng tinh tươm. Ước tính có đến cả nghìn chỗ ngồi đã kín học viên. Sân khấu với màn hình hiển thị lớn, mạng lưới hệ thống âm thanh văn minh, bật tiếng nhạc hành khúc như giục giã những người đến muộn guồng chân chạy vào để kịp buổi giảng .
Mấy mươi năm mài đũng quần trên ghế nhà trường, nhưng tôi chưa khi nào được tận mắt chứng kiến một buổi truyền đạt kiến thức và kỹ năng nào lại ” vui ” đến vậy. Màn dạo đầu với nhu yếu toàn bộ đứng dậy hoạt động, đập tay, ôm người bên cạnh, lấy số điện thoại cảm ứng bạn học, chia nhóm nhảy nhót trong tiếng nhạc kích động, hay đồng thanh hô to khẩu hiệu về quyết tâm làm giàu … ngay lập tức đã làm người nắng nóng. Diễn giả chưa bước ra, thì cả nghìn con người đã trở thành một khối thống nhất về tâm lý và hành vi, bởi họ được nhu yếu làm những việc đơn thuần, vui tươi giống nhau .

Một lớp dạy làm giàu.

Tách mình khỏi đám đông đang ” lên đồng “, Sáng trầm ngâm tâm lý rồi nghiên cứu và phân tích với tôi, rằng con người luôn có thói quen duy trì một ” khoảng trống bảo đảm an toàn ” quanh mình. Trong khoanh vùng phạm vi đó, họ mới hoàn toàn có thể tư duy độc lập, với ý thức cẩn trọng, đề phòng các trường hợp của đời sống .
Việc tổ chức triển khai các hoạt động giải trí tập thể thế này, thâm ý nằm ở chỗ bắt mỗi người phải tình nguyện đảm nhiệm sự xuất hiện của người khác trong ” khoảng trống bảo đảm an toàn ” của mình. Khi xoá nhoà khoảng cách giữa người với người, thì năng lực tư duy, nhận thức độc lập bằng cái đầu của mình cũng mất dần, nhường chỗ cho tư duy tập thể, cảm hứng tập thể. Suy nghĩ và hành vi của cá thể từ lúc này sẽ bị chi phối theo quan điểm của đội nhóm .
Đó chính là hiệu ứng tâm ý đám đông, đặc trưng bằng sự khởi xướng, dẫn dắt, kích động của một tác nhân cầm chịch. Nói lừa 100 người dễ hơn lừa 1 người là do đó. Đây là bước dạo dầu cho ” bẫy tâm ý ” sắp giương ra. Ngoài ra việc nhu yếu học viên nhảy nhót với lí do là làm nóng, khởi động, giao lưu, thực ra còn để người học không thấy căng thẳng mệt mỏi, gò bó và hưng phấn để nghe ” thầy ” diễn .
Được ” khai mở ” bởi mắt thám thính, tôi khởi đầu căng óc phán đoán về những ” lớp lang ” tiếp theo. Màn ồn ào lê dài tầm 30 phút thì tắt, cử tọa yên vị để diễn thuyết bước ra bục thuyết trình. Âm nhạc đi theo từng diễn biến trên sân khấu, tinh ý hoàn toàn có thể thấy buổi giảng đúng như một màn trình diễn thẩm mỹ và nghệ thuật, mà tại đó âm thanh, ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn dắt và tăng hiệu ứng cho câu truyện .
L. – một ” tay chém ” có hạng trong làng dạy làm giàu, ăn mặc khoẻ khoắn với quần Jin, áo phông thun bước lên sân khấu. Những chuẩn mực thường thấy trong các buổi học không có ở đây, khi giảng viên chuẩn bị sẵn sàng hú hét, làm các cử chỉ ” body toàn thân language ” – ( ngôn từ hình thể ) một cách rất tự do, tự do. Trên Youtube còn Viral clip ” thánh chém ” này xưng ” mày tao ” và chửi một học viên là ngu bởi người này đặt ra một câu hỏi không thuận tai .
Hôm tôi xuất hiện là một buổi học demo ( dạo đầu ) không lấy phí, có công dụng ” tạo phễu ” – nghĩa là lôi kéo học viên đến nghe, để tạo ra hội đồng. Rồi từ hội đồng ấy, ” chủ giảng ” chào mời bán các khoá học sâu xa với những lời quảng cáo ” có cánh ” .
Đó là bài quen thuộc của các khoá học làm giàu. L say sưa trên sân khấu, gợi mở về tuyệt kỹ marketing, dạy sales trong chương trình ” làm giàu tuyệt đỉnh công phu “. Nhưng trước khi đưa học viên đến với ” độc chiêu “, L. ” nổ ” về khối gia tài của mình với nhiều lần 9 số 0, với những thương hiệu nghe ” loảng xoảng ” như ” bậc thầy chốt marketing “, ” người sát cánh cùng trào lưu khởi nghiệp toàn nước “, ” vua bán hàng ” … Xuyên suốt buổi giảng là những câu ” trên giời “. Chẳng hạn, ” sự phong phú đã nằm ngay trong bạn, hãy thức tỉnh nó ! ” ; ” gia tài lớn nhất của bạn là năng lực kiếm tiền ” ; ” Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời hạn ” … Không có công thức đơn cử nào được đưa ra, mà đa phần là những tư vấn về cách tư duy phong phú .
Thật kỳ lạ, đám đông như ” điện giật ” sau những câu sáo rỗng đó. Quan sát, thấy từ các hàng ghế luôn có những người tiên phong trong việc vỗ tay hay gào to những lời tán thưởng, hoặc dõng dạc hô ” Tôi muốn giàu sang ” ; ” Tôi đã sẵn sàng chuẩn bị ” … Khi đó âm nhạc lại nổi lên, đế theo, làn sóng âm thanh bùng lên cực hợp với khung cảnh. Sáng nháy mắt bảo tôi : ” Chim mồi đấy ! ” .

Để ý quy luật hoạt động của anh chàng ngồi gần, tôi nhận ra đúng đây là một “hoạt náo viên”, luôn khởi xướng bắt nhịp cho nhóm của mình bằng những tiếng hô, cái vỗ tay tán thưởng diễn giả trên sân khấu. Khi tiếng vỗ tay đã lan cả hội trường, thì đến chúng tôi cũng phải làm theo, nếu không thì…kỳ chết! Chưa hết, anh ta là một trong số học viên “ngẫu nhiên” được mời lên sân khấu giao lưu, kể về cuộc đời vất vả của mình đã thực sự đổi thay kể từ khi theo “sư phụ” L. Không gì bằng trực quan sinh động, trước cảnh “người thật, việc thật” của sự giàu có nhờ học làm giàu, đám đông nhìn “diễn viên” ấy bằng cặp mắt ngưỡng mộ, khát khao.

Các buổi học làm giàu luôn lê dài tới nửa đêm. Gần tan là lúc bước sang phần ” chốt sales ” – ( bán các khoá học sâu xa khác ). Hôm ấy chàng trai của chúng tôi cùng chủ chốt các nhóm lại vùng chạy lên sân khấu để đặt cọc, giao dịch thanh toán tiền học phí trong tiếng nhạc rộn ràng. Sự kích thích trực quan khiến mọi người khó lòng ngồi yên .
Cảm giác bồn chồn, bồn chồn, lo âu, sợ mất thời cơ mua khoá học hữu dụng với giá tặng thêm, hay trạng thái sung sướng, thăng hoa hưng phấn do bị ” thôi miên cường độ cao ” đã khiến mọi người vượt qua mọi rào cản ( cảnh báo nhắc nhở ) của bản thân, ra quyết định hành động nhanh gọn, hoặc vô thức chạy theo đám đông lên sân khấu và tranh nhau … đóng học phí. Sự đảo lộn về nhịp sinh học sau cả ngày học căng thẳng mệt mỏi khiến học viên bị căng thẳng mệt mỏi, cũng dẫn dắt họ hành vi theo đám đông và mất đi tư duy phản biện của mình .

Ai sẽ giàu?

” Trở nên giàu sang là niềm khát khao cháy bỏng của nhiều người. Nhưng sự giàu sang không phải là tiềm năng dễ chinh phục. Vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể biến hóa số phận từ nghèo khó, túng thiếu trở nên khá giả, thịnh vượng ? Cần phải mở màn từ đâu ? Để tìm ra câu vấn đáp, bên cạnh những người chịu khó thao tác, đúc rút kinh nghiệm tay nghề từ thực tiễn ” đổ mồ hôi, sôi nước mắt ” trong cuộc mưu sinh, thì cũng có nhiều người khác tìm đến khoá học làm giàu với mong ước kiếm được nhiều tiền một cách nhanh gọn, không phải khó khăn vất vả làm lụng .
Đón bắt được nhu yếu này của xã hội, thời hạn qua các khoá dạy làm giàu được mở ra như nấm sau mưa, được chào mời rùm beng trên khoảng trống mạng. Điều trông thấy sau các khoá học này là nhà tổ chức triển khai hay diễn thuyết kiếm bộn tiền, còn học viên thì vỡ nợ ” – ông Đỗ Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP tiếp thị quảng cáo và vui chơi Thắng Lợi ( Victory Media ) thẳng thắn nhận xét .

Theo khám phá ông Thắng, trung bình mỗi học viên đóng phí cho khoá học 3 ngày, từ sáng tới tối khoảng chừng 10 triệu. Chỉ tính mỗi lớp ” bèo ” nhất có từ 60-80 học viên thì lệch giá đã đạt khoảng chừng 600 triệu đồng / tuần / lớp. Cứ thế nhân 4 tuần với số lớp sẽ ra số lượng tiền tỉ mỗi tháng .
Trên thực tiễn có những khoá học ( của bà HKD ) như ” Bất động sản 0 đồng ” có giá học phí 16.980.000 đồng / người ; khoá ” Thuê và cho thuê Bất động sản ” giá 12.980.000 đồng ; khoá ” Chứng khoán cơ bản ” có giá 22.980.000 đồng ; khóa ” Super trainer ” học phí 69.980.000 đồng và đặc biệt quan trọng là khóa ” Super Investor ” với học phí 108.980.000 đồng .
Doanh thu rất khủng, nhưng ngân sách lại không đáng kể. Chẳng hạn, tiền thuê hội trường cao nhất khoảng chừng 10 triệu / ngày, thuê nhân viên cấp dưới giúp việc 5 triệu / người / tháng. Diễn giả đâu cần phải trả tiền bản quyền cho ai, cũng không đóng thuế thu nhập vì tiền học phí chuyển khoản qua ngân hàng thẳng cho cá thể. Phép toán trên đã cho thấy thu nhập ” khủng ” của những ” diễn thuyết ” dạy làm giàu .
Vì vậy, những người hoạt ngôn, có chút kiến thức và kỹ năng liền tổ chức triển khai ra các khoá học, sử dụng các chiêu thức chào mời để lôi kéo học viên. ” Đình đám ” trong ” làng ” dạy làm giàu thời hạn qua, hoàn toàn có thể điểm danh ” giáo sư bất động sản ” NTT ; NVC ; ” nữ hoàng nhà đất ” HKD ; luật sư PTL ; ” ông hoàng Sales ” NNH …
Theo ông Thắng kiến thức và kỹ năng của họ là cóp nhặt, không chính thống qua chuyên nghiệp trường học, mà chỉ là ” thuộc vẹt ” những điều đã viết trong mạng lưới hệ thống sách dạy làm giàu được dịch ra tiếng Việt, hoặc bỏ ra tầm vài chục nghìn đô la để ra quốc tế tham gia các khoá học rồi về nước dạy lại dân mình, theo kiểu mua sỉ kinh doanh nhỏ .
Vấn đề là người học được gì và mất gì từ các khoá học này ? Anh Nguyễn Hữu Đông – ( ở khu đô thị Việt Hưng, Long Biên ) nhận xét : ” Từng tham gia một khoá học làm giàu, tôi công nhận đúng là có người giàu lên nhanh gọn, nhưng không phải học viên, mà là diễn thuyết. Họ làm giàu từ tiền học phí. Còn chúng tôi chẳng đọng lại điều gì, vì những thứ diễn thuyết nói quá chung chung, thậm chí còn vớ vẩn. Chẳng hạn như bà HKD giảng bí kíp kinh doanh thương mại bất động sản 0 đồng là lấy chồng giàu, nhà nhiều đất, quan hệ tốt với mẹ chồng thì bất động sản của nhà chồng sẽ là của mình. Thật nhảm nhí hết chỗ nói ! ” .
Anh Đông cho biết, nhiều người đã vay mượn tiền cả trăm triệu đồng tham gia các khoá học, để rồi bị dẫn dắt tiếp vào các trò lừa đảo như góp vốn đầu tư tiền ảo, chơi sàn chứng khoán, góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản …, thiệt hại tiền tỷ mà chẳng biết kêu ai. Điểm yếu trong tâm ý người học là sợ chỉ còn một chút ít nữa là biết được cách làm giàu và lại bỏ lỡ thì phí lắm. Chính cái tâm lí ” sợ bỏ qua ” mà những ” con mồi ” thi nhau mắc bẫy của kẻ lừa đảo .

Cảnh báo tội phạm

Trả hoa hồng, thù lao cho người lôi kéo được người khác tham gia khoá học làm giàu, đang là một biến tướng phức tạp của hoạt động giải trí lừa đảo đa cấp. Theo pháp luật tại Nghị định 40/2018 / NĐ-CP về quản trị hoạt động giải trí kinh doanh thương mại theo phương pháp đa cấp, bán hàng đa cấp chỉ được triển khai với loại sản phẩm hàng hoá hữu hình. Việc tận dụng phương pháp kinh doanh thương mại này so với mô hình dịch vụ, có tín hiệu của tội ” Vi phạm các pháp luật về kinh doanh thương mại theo phương pháp đa cấp ” theo Điều 217 a – BLHS năm năm ngoái .
Mặt khác, nếu tận dụng phương pháp đa cấp tổ chức triển khai ra các khoá học để kêu gọi kinh tế tài chính từ học viên núp dưới các hình thức như : kinh doanh thương mại tiền ảo, góp vốn đầu tư bất động sản, góp vốn dự án Bất Động Sản … gây hậu quả nghiêm trọng, thì hành vi có tín hiệu của tội ” Lừa đảo chiếm đoạt gia tài “, pháp luật tại Điều 174 Bộ luật này .
Để dữ thế chủ động phòng ngừa tội phạm, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp ( Bộ LĐ-TB và XH ) và Công an các đơn vị chức năng, địa phương cần tăng cường công tác làm việc nắm tình hình, kiểm tra nội dung, chương trình dạy làm giàu trên địa phận, kịp thời phát hiện và giải quyết và xử lý nghiêm hành vi trốn thuế hoặc tận dụng phương pháp đa cấp để bán các khoá học, tăng cường cảnh báo nhắc nhở tội phạm, giúp người dân tránh xa được những giấc mơ cạm bẫy .