Một bộ chăm sóc da gồm những gì

Khi tiếp cận với bộ dưỡng da gồm những gì lần tiên phong, nhiều người sẽ cảm thấy phức tạp và khó tưởng tượng. Đồng thời, khi không nắm vững những bước chăm nom da cơ bản, sử dụng những sản phẩm chăm nom da theo thứ tự nào thì mọi thứ đều trở nên không có ý nghĩa. Theo đó, nhận biết ý nghĩa và thứ tự sử dụng tốt nhất của những sản phẩm trong bộ dưỡng da là bước tiên phong để hình thành thói quen chăm nom da .

Theo các bác sĩ da liễu, thói quen chăm sóc da vào buổi sáng là để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các yếu tố tác động từ môi trường. Theo đó, bộ chăm sóc da với các miếng lột da và các sản phẩm điều trị, như retinol, nên để dành vào ban đêm.

Bước 1: Vệ sinh da với sữa rửa mặt

Vào buổi sáng, hãy bắt đầu bằng cách dội nước ấm lên mặt hoặc rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ được thiết kế phù hợp với loại da của mình.

Bước 2: Sử dụng dung dịch toner

Hầu hết mọi người chọn bỏ qua các loại toner, một phần vì e ngại rằng hầu hết các loại toner đều khắc nghiệt và gây kích ứng da.

May mắn thay, điều này không còn nữa. Thay vào đó, các loại toner mới có thể đem lại nhiều tác dụng khác nhau cho da, hoạt động như một hệ thống cân bằng độ pH của da sau khi rửa mặt, phân phối chất chống oxy hóa, dẫn xuất vitamin B và thậm chí cả axit làm săn chắc da. Ngoài ra, mỗi loại toner dành cho một vấn đề da khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại cho làn da bản thân.

Bước 3: Dùng serum chống lão hóa

Serum là giải pháp điều trị siêu cô đặc, giàu dưỡng chất xử lý những mối chăm sóc đơn cử trên da. Vì vậy, tốt hơn hết là nên bôi trên da càng gần da càng tốt .

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại huyết thanh khác nhau, nhưng đối với ban ngày, các loại huyết thanh chống oxy hóa được khuyên dùng, mang lại nhiều lợi ích — từ làm giảm phản ứng viêm của da đến trung hòa tác hại từ tia UV và các chất ô nhiễm môi trường.

Bước 4: Bôi kem dưỡng mắt

Điều quan trọng là phải thoa kem dưỡng mắt tối thiểu mỗi đêm — nếu không phải hai lần một ngày — mở màn từ độ tuổi 20. Đó là việc duy trì sức khỏe thể chất và độ dày của da mí mắt. Việc cải tổ chất lượng da vùng này sớm để bảo vệ da mí mắt không dễ bị chùng nhão và kém mịn màng sau này .

Để có kết quả tốt nhất, cần kiên nhẫn và thường xuyên sử dụng kem dưỡng mắt theo thời gian, giúp giữ cho da mí mắt đàn hồi và xóa nếp nhăn. Ngoài ra, người dùng có thể bảo vệ thêm vùng da mỏng manh quanh mắt bằng cách chọn kem dưỡng mắt có SPF hoặc thoa kem chống nắng mỗi ngày. Đồng thời, cần nhớ đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ da vùng mắt khỏi tác hại của tia UV.

Bước 5: Dùng thuốc trị mụn

Các loại thuốc kê đơn hay thuốc trị mụn nói riêng cần được thoa trực tiếp trên da để phát huy tối đa lợi ích. Tốt nhất là tham vấn bác sĩ về cách sử dụng phù hợp.

Ví dụ là Benzoyl peroxide được chỉ định theo toa, một thành phần điều trị mụn trứng cá phổ biến, có thời gian hoạt tính trong 1 đến 3 giờ. Theo đó, bất kỳ loại kem nào tiếp xúc trong thời gian này có thể sẽ ức chế hoạt chất Benzoyl peroxide hoạt động bình thường.”

Vì những thuốc trị mụn hoàn toàn có thể làm khô da, hãy luôn chỉ vận dụng trên những điểm da bị tổn thương .

Bước 6: Thoa kem dưỡng ẩm

Mọi loại da đều cần dùng kem dưỡng ẩm, ngay cả khi có làn da dầu .Thật vậy, mặc dầu khung hình có mạng lưới hệ thống bôi trơn tự nhiên gồm có những tuyến tiết dầu ( hoặc bã nhờn ) để duy trì lớp phủ bảo vệ chống lại những điều kiện kèm theo khắc nghiệt bên ngoài và nhiễm trùng, làn da vẫn cần bổ trợ nước sau sự tàn phá của ánh nắng mặt trời, thời tiết và hóa chất khắc nghiệt .Thời điểm tốt nhất để thoa kem dưỡng ẩm là khi da vẫn còn ẩm. Vì vậy, kem dưỡng ẩm hoàn toàn có thể cần sử dụng nhanh sau khi thoa serum và thuốc điều trị nếu cần. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng giải pháp điều trị vết mụn, nên bỏ lỡ những vùng đó khi thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ những thành phần trong đó sẽ không ảnh hưởng tác động đến những thành phần hoạt tính trong phương pháp trị mụn tại chỗ .

Bước 7: Bôi kem chống nắng

Kem chống nắng nên là sản phẩm sử dụng cuối cùng trong bộ dưỡng da ban ngày.

Kem chống nắng hóa học phải được hấp thụ vào da để có hiệu quả, vì vậy việc thoa sau kem dưỡng ẩm sẽ trì hoãn và cản trở điều đó. Tuy nhiên, nếu thoa kem chống nắng hóa học trước kem dưỡng ẩm thì kem dưỡng ẩm cũng sẽ không phát huy hết tác dụng vì da đã được phủ một lớp kem chống nắng hóa học.

Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ da liễu thường khuyên dùng kem chống nắng vật lý có kẽm và thoa sau kem dưỡng ẩm. Thành phần kẽm an toàn, hiệu quả và cung cấp khả năng bảo vệ rộng nhất chống lại tia UVA và UVB.

Đối với những người thích sử dụng kem chống nắng hóa học, hãy cố gắng tìm kiếm một công thức cung cấp các lợi ích dưỡng ẩm, để có thể đáp ứng nhu cầu dưỡng ẩm cho da hàng ngày mà vẫn bảo vệ làn da của mình.