Bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bình thường?

Cùng MarryBaby khám phá để biết bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bình thường mẹ nhé !

Bộ phận sinh dục bé trai phát triển như thế nào trong bụng mẹ?

Trong khoảng chừng tuần thứ 7-8 của thai kỳ, thai nhi trai hay gái đều có cùng chung một rãnh sinh dục của phôi. Điều đó có nghĩa là, bắt đầu, cơ quan sinh dục của bé trai hay gái đều như nhau. Nhưng nếu trong quy trình thụ thai, tinh binh Y “ thắng lợi ” thì mẹ sẽ có một em bé trai. Khi đó, những nhiễm sắc thể phái mạnh sẽ chỉ huy khung hình sản xuất ra testosterone, dần hình thành bộ phận sinh dục bé trai.

Thông thường, bộ phận sinh dục bé trai được hình thành trong bụng mẹ theo các mốc thời gian như sau:

  • Tuần thứ 9: Rãnh sinh dục bé trai bắt đầu hình thành bộ phận sinh dục nam giới, hình thành dương vật.
  • Tuần thứ 10: Chồi sinh dục sẽ phát triển thành tuyến tiền liệt.
  • Tuần thứ 14: Hệ thống tiết niệu của bé trai được hình thành đầy đủ.
  • Tuần thứ 26: Tinh hoàn bắt đầu hạ xuống dần.

Bố mẹ cần biết được những mốc này để hiểu bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bình thường và như thế nào là không bình thường.

Bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bình thường?

Bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bình thường Nếu bộ phận sinh dục bé trai có những điều sau đây, nghĩa là bình thường :

  • Kích thước dương vật: Cậu nhỏ của mỗi trẻ sẽ có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Chúng sẽ lớn hơn và cân đối hơn theo thời gian. Khi mới sinh, kích thước “vũ khí” của bé từ 2,1 – 3,5 cm là điều bình thường mẹ nhé.
  • Tình trạng dương vật cương cứng: Bé trai sẽ thỉnh thoảng cương cứng dương vật. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường của bộ phận này khi nó bị chạm vào hoặc khi bé muốn đi vệ sinh.
  • Tinh hoàn: Thông thường, trong tam cá nguyệt thứ ba, tinh hoàn của bé trai sẽ di chuyển từ bụng, đi xuống bẹn và vào bìu (bao da bên dưới dương vật). Nếu khi bé chào đời, kiểm tra thấy tinh hoàn đã vào bìu thì là điều bình thường.

>> Mẹ có thể tham khảo: Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, mẹ cần phân biệt hiện tượng sinh lý hay bệnh lý

Bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bất bình thường?

tinh hoàn ẩn

Những bất thường ở bộ phận sinh dục bé trai bao gồm: tinh hoàn ẩn; tình trạng thoát vị bẹn; xoắn tinh hoàn; nhiễm trùng đường tiết niệu; dính dương vật; vùi dương vật; hẹp bao quy đầu; lỗ tiểu thấp.

Sau đây mẹ sẽ biết thông tin chi tiết của từng tình trạng bất thường ở bộ phận sinh dục bé trai.

1. Tinh hoàn ẩn

Ở tuần 26, tinh hoàn mở màn hạ xuống. Sau đó, tinh hoàn tăng trưởng trong bụng bé và đi xuống bìu trong vài tuần cuối trước khi sinh hoặc ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, đôi lúc, một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống đúng vị trí và được gọi là “ tinh hoàn ẩn ”. Tinh hoàn ẩn xảy ra ở gần 1/100 trẻ trai khi mới sinh và phổ cập hơn ở trẻ sinh non. Tinh hoàn sẽ chuyển dời vào đúng vị trí khi bé từ 6 đến 12 tháng tuổi. Nếu sau thời hạn này, tinh hoàn không về đúng vị trí, bé cần được đi khám và bác sĩ nhi khoa hoàn toàn có thể đề xuất bé sử dụng hormone hoặc triển khai phẫu thuật cho trẻ. Trẻ bị tinh hoàn ẩn cần được khám và điều trị kịp thời, tương thích nhằm mục đích hạn chế những biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra như ung thư tình hoàn, vô sinh …

2. Bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bất bình thường? Tình trạng thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn có thể dẫn tới xoắn tinh hoàn

Thoát vị bẹn là bất thường bẩm sinh của trẻ, do sự tồn tại của ống phúc tinh mạc khiến tạng trong ổ bụng như mạc nối lớn, ruột chạy xuống bìu tạo nên các khối phồng to ở bẹn. Thông thường, ống phúc tinh mạc của trẻ sẽ tự động đóng lại ở những tháng cuối thai kỳ hoặc 3 tháng đầu sau sinh. Càng lớn khả năng tự đóng của các ống này càng thấp, vì vậy gây ra thoát vị bẹn ở trẻ.

Thoát vị bẹn hoàn toàn có thể Open ở mọi lứa tuổi và thường gặp ở trẻ trai hơn trẻ gái. Bác sĩ hoàn toàn có thể sẽ phải tiểu phẫu để đóng lối đi mở để tránh tăng trưởng thoát vị bẹn. Thoát vị bẹn nặng sẽ làm cho trẻ đau đớn. Bé hoàn toàn có thể bị nôn, quấy khóc, bú kém hoặc bị sốt. Bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bình thường ? Mẹ cần biết thoát vị bẹn là không bình thường và đáng lo lắng. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hại như nghẹt, hoại tử ruột, rối loạn tiêu hóa, gây xoắn tinh hoàn, thậm chí còn teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn.

3. Xoắn tinh hoàn

Bộ phận sinh dục bé trai như thế nào là bình thường? Xoắn tinh hoàn là triệu chứng khá nguy khốn, bé bị tín hiệu không bình thường này có triệu chứng sau :