Làm sao khi bé không chịu bú bình? Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ

Đăng 1 năm trước

14.304

Bé nhà bạn không hợp tác khi bắt đầu tập bú bình sữa? Liệu bạn đã biết được nguyên nhân do đâu. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu cách giúp trẻ bú bình và kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình “dễ như trở bàn tay” trong bài viết sau đây!

1Lí do khiến bé không chịu bú bình 

Núm ti bình quá cứng 

Một số loại núm ty bình phổ thông được làm từ chất liệu khá cứng so với việc ty sữa mẹ trước đó khiến cho trẻ cảm thấy khó mút sữa hơn và không hợp tác.

Núm ti bình quá cứng

Loại bình sữa không phù hợp với bé 

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều loại bình sữa với mẫu mã và kích cỡ khác nhau. Tất nhiên, không phải loại bình sữa nào cũng tương thích với bé nhà bạn .

Núm ti bình quá cứng

Bé quen hơi sữa mẹ 

Nhiều mẹ không quen vắt sữa cho bé bú bình mà sử dụng sữa công thức để thay sữa mẹ cho trẻ, tuy nhiên trẻ hoàn toàn có thể còn quen hơi sữa mẹ và chưa quen mùi vị sữa công thức nên khước từ và không chịu ti bình .

Bé quen hơi sữa mẹ

Bé đến giai đoạn mọc răng 

Một số trẻ đến giai đoạn mọc răng cũng xuất hiện tình trạng chống đối với bú bình. Do trẻ ngứa lợi nên thích cắn chặt răng vào núm ty chứ không chịu mút sữa.

Bé đến giai đoạn mọc răng

Bé chưa thực sự đói 

Nhiều trẻ bình thường có thể ti mẹ mọi lúc kể cả khi không đói, vì trẻ thích cảm giác mút mát và nằm trong lòng mẹ. Nên mẹ nhầm tưởng rằng con rất nhanh đói và cho bú bình theo thời gian bú mẹ. Tuy nhiên, trẻ thường chỉ bú bình khi cảm thấy thực sự đói, nên nếu cho trẻ bú khi không đói chúng sẽ không hợp tác.

Bé chưa thực sự đói

Thay đổi thói quen bú đột ngột 

Nhiều bé chưa tập làm quen sớm với việc bú bình thì cần thời hạn để trẻ biết cách bú bình và làm quen với việc ti bình .

Thay đổi thói quen bú đột ngột

2Các cách tập cho bé bú bình hiệu quả 

Nên cho trẻ bú bình khi trẻ thực sự đói 

Nếu ép trẻ bú bình khi trẻ không đói thì việc trẻ phản đối và không hợp tác là điều rất bình thường. Hãy để trẻ thực sự cảm thấy đói và cần nạp năng lượng. Khi đó, việc bú bình đối với trẻ có thể hợp tác hơn. Nếu trẻ đã ăn dặm, không nên ép trẻ ăn nhiều thức ăn quá mỗi bữa ăn vì như vậy bé sẽ no và uống ít uống sữa hơn.

Tốc độ chảy sữa của núm ti

Tạo môi trường thích hợp khi cho bé bú

Khi cho trẻ bú bình, những mẹ nên để cho trẻ trong thiên nhiên và môi trường yên tĩnh, không tạo ra những yếu tố lôi cuốn trẻ khiến trẻ mất tập trung chuyên sâu .

Tạo môi trường thích hợp khi cho bé bú

Cho trẻ ngậm núm ti giả trước khi bú bình 

Với những trẻ có thói quen ngậm ti giả hoặc đang trong quá trình mọc răng, trước khi đến giờ bú bình vài phút, mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ngậm hoặc nhai núm ti giả. Sau đó mới lấy núm ti giả và thay bằng bình sữa .

Cho trẻ ngậm núm ti giả trước khi bú bình

Thay đổi núm ti mềm hơn 

Các mẹ hãy kiểm tra xem núm ti có quá cứng so với bầu ngực mẹ, khiến trẻ không thích hoặc khó bú bình hay không. Nếu có, cha mẹ hãy đổi loại núm mềm mại và mượt mà và tương thích hơn với con .

Thay đổi núm ti mềm hơn

Chọn bình sữa phù hợp 

Cũng như núm ti, mẹ hãy lựa chọn loại bình sữa tương thích với size của bé. Để bé dễ cầm nắm, cũng như sử dụng tốt hơn .

bình sữa thủy tinh

Nên bắt đầu cho trẻ học cách bú bình bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức giống sữa mẹ 

Vì trẻ quen với việc sử dụng sữa mẹ, nên khi học cho bú bình, mẹ hãy vắt sữa của mình vào bình và cho trẻ tập bú. Khi trẻ quen với sữa mẹ, việc hợp tác sẽ trở nên thuận tiện hơn. Sau khi trẻ quen, cha mẹ hoàn toàn có thể đổi sang sữa công thức .

Tuy nhiên nếu được, tốt nhất vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ bằng cách vắt sữa để vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng tốt nhất, vừa giảm chi phí nuôi con.

Nên bắt đầu cho trẻ học cách bú bình bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức giống sữa mẹ

Lưu ý: 

  • Không cho bé ti bình trước 6 tuần tuổi.
  • Nếu trẻ không chịu bú bình nếu đã áp dụng các cách trên, mẹ có thể cho dùng thìa, cốc để giúp trẻ uống sữa để đảm bảo đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Với những thông tin cũng như kinh nghiệm tay nghề được san sẻ trong bài viết trên. Hy vọng những mẹ sẽ vận dụng thành công xuất sắc trong công cuộc cho trẻ bú bình nhé !