Trẻ khó ngủ thiếu chất gì?

Trẻ ngủ ít thiếu chất gì ? Thiếu ngủ ở trẻ hoàn toàn có thể do thiếu những yếu tố vi lượng như canxi, magie, sắt, photpho, v.v gây tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí của hệ thần kinh. Nếu hoài nghi trẻ khó ngủ do nguyên do này, thì bạn cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn những giải pháp điều trị .

Điều chỉnh giấc ngủ là một trong những chức năng phức tạp nhất của não bộ trẻ nhỏ, khi mà vỏ não phải ức chế tất cả các hoạt động của não liên quan đến các hoạt động có ý thức (hệ thần kinh vận động), trong khi vẫn phải đảm bảo vùng não đảm nhiệm chức năng điều khiển các hoạt động vô thức (hệ thần kinh thực vật) hoạt động bình thường.

Trong một số trường hợp, trẻ có biểu hiện cười hoặc quấy khó trong khi ngủ là do hệ thần kinh vận động không bị ức chế hoàn toàn. Điều này có thể chịu tác động của một số yếu tố sau:

  • Tình trạng cảm xúc của trẻ trước khi ngủ được lưu lại trong giấc ngủ (kích thích, quấy khóc, cười, v.v.)
  • Vận động nhiều trước giờ ngủ
  • Các triệu chứng bệnh lý gây cản trở giấc ngủ (sốt, đau, khó thở,v.v.), đặc biệt là với trẻ mắc bệnh mãn tính, bệnh lý hô hấp, trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa.
  • Phản ứng kích thích sinh lý lúc ngủ như buồn tiểu, buồn đi ngoài, tăng nhu động ruột.

Ngoài ra, để trả lời cho câu “bé thiếu chất gì mà khó ngủ”, một yếu tố khác tuy hàm lượng nhỏ nhưng tác động không nhỏ đến hoạt động của hệ thần kinh là các chất vi lượng như sắt, canxi, magie, v.v. Việc thiếu những chất này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng điều khiển giấc ngủ của não bộ.

Trẻ khó ngủ thiếu chất gì? Trẻ thiếu ngủ có thể là do thiếu sắt trong cơ thể. Thiếu ngủ do thiếu sắt có thể gây giật chân, lặp đi lặp lại trong vô thức, có tính chu kỳ ở giai đoạn đầu của giấc ngủ. Điều này có thể gây cảm giác mệt mỏi cho trẻ vào ban ngày, khiến trẻ ngủ ngày nhiều và ít ngủ vào ban đêm.

Khi thấy trẻ có đặc thù giấc như vậy, bạn cần chú ý quan tâm không cho trẻ hoạt động giải trí mạnh trước khi đi ngủ 2 – 3 giờ, không nên cho trẻ ăn, uống nước ngọt, và những chất gây kích thích khác trước giờ ngủ. Đảm bảo trẻ ngủ và thức đúng giờ .