6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân

Tôi được nghe những câu truyện về cuộc sống họ, về những điều họ đã trải qua. Tôi học được rằng, đời sống này không chỉ là về tài lộc .

( * ) Bài viết là san sẻ của Benjamin Davis, chủ blog FromCentsToRetirement. com viết về phong phú chủ đề, từ góp vốn đầu tư đến bất động sản đến cách trở thành người chiếm hữu nhiều bất động sản cho thuê. Anh cũng đã xuất bản một cuốn sách về nghỉ hưu sớm có tựa đề : ” Chiến lược của tôi để nghỉ hưu sớm : Hành trình trở nên độc lập kinh tế tài chính và nghỉ hưu sớm ở tuổi 30 ” .
Trong khi làm bằng tiến sỹ ở Đức, tôi nhận thấy mình không biết nhiều về kinh tế tài chính hay góp vốn đầu tư, chỉ là ném tiền vào kinh doanh thị trường chứng khoán với những kế hoạch rất đơn thuần. Tôi nghĩ mình cần đổi khác và quyết tâm tự học về kinh tế tài chính .

Tôi đã đọc hơn 100 cuốn sách về tài chính cá nhân và đầu tư; đặt ra mục tiêu nghỉ hưu vào năm 33 tuổi. Tôi muốn học được nhiều điều hơn từ những người có kinh nghiệm nên đã chủ động đi tìm họ. Có một người đã từng nói với tôi rằng:

” Tôi không có thời hạn để dạy bạn làm giàu nhưng tôi hoàn toàn có thể kể cho bạn nghe câu truyện của mình. Có lẽ bạn sẽ học được nhiều điều từ đó ” .
Tôi đã phỏng vấn 19 triệu phú ( đa số là triệu phú tự thân, tạo ra sự sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng ). Họ đã kể cho tôi nghe những câu truyện khác nhau về cuộc sống họ, về những điều họ đã trải qua. Dưới đây là 6 bài học quý giá mà tôi đã đúc rút được từ họ, kỳ vọng bạn hoàn toàn có thể vận dụng vào đời sống để thiết kế xây dựng sự phong phú của mình .

Bài học số 1: Cuộc sống không chỉ là tiền bạc

6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân - 1
6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân - 2
Antonio khao khát làm giàu một cách điên cuồng. Anh ấy luôn muốn chứng tỏ năng lực của mình với cha. Anh ấy chưa khi nào nói với tôi về những tổn thương mà mình đã chịu nhưng tôi luôn cảm nhận rõ được một quan điểm mà anh luôn muốn vật chứng .
Anh nói rằng sai lầm đáng tiếc lớn nhất của đời mình chính là đã không sống một cách thực sự. “ Tôi gần như đã không sống một đời sống đích thực. Tôi chưa khi nào thực sự vui tươi cùng mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa cơm tối. Tôi cũng chưa khi nào ngừng tâm lý về việc làm sao để kiếm thật nhiều tiền hơn. Ngay cả giờ đây, có vẻ như tôi vẫn chưa có đủ và điều đó khiến tôi lo ngại. ”
Antonio có một doanh nghiệp kinh doanh nhỏ quy mô vừa, chuyên bán máy móc nông nghiệp. Trước đây anh thường phải dữ thế chủ động đi đến nơi này nơi kia, gặp gỡ những người nông dân để chào bán những mẫu sản phẩm của mình. Giờ đây khi doanh nghiệp tăng trưởng hơn, việc kinh doanh thương mại cũng trở nên suôn sẻ và chuyên nghiệp hơn trước .
Bài học lớn nhất mà tôi học được từ Antonio đó là, đời sống không chỉ là vì tiền tài hay tối thiểu thì không phải khi nào cũng vậy. Khi đã đạt được những điều từng là tiềm năng, Antonio cũng không cảm thấy thực sự tốt. Anh ấy luôn muốn nhiều hơn nữa .

Bài học số 2: Làm những gì bạn yêu thích và tiền sẽ đến

Jose nói với tôi rằng anh ấy chưa khi nào nghĩ mình hoàn toàn có thể trở thành một triệu phú bán gạch. “ Tôi chưa khi nào nghĩ rằng ai đó hoàn toàn có thể kiếm sống ngon lành bằng việc làm này, mặc dầu tôi luôn yêu dấu việc sửa sang nhà cửa và gạch ngói ” .
” Tôi muốn trở nên phong phú, vì thế tôi đã khởi đầu với nhiều việc làm kinh doanh thương mại. Tôi chuyển từ kinh doanh thương mại thứ này sang kinh doanh thương mại thứ khác, tìm kiếm một việc làm thực sự mang lại doanh thu “, anh kể .
Một người mua hàng tiềm năng đã từng nói với Jose rằng anh ta sẽ mua ngôi nhà mà Jose đang môi giới với điều kiện kèm theo tìm được người thay thế sửa chữa nó với giá rẻ. Vị người mua này không thích gạch lát trong căn phòng nhà bếp và phòng tắm nhưng Jose lại không hề tìm được người phân phối .
“ Tôi nhớ mình đã tìm kiếm trong rất nhiều ngày, hỏi rất nhiều nhà phân phối nhưng không ai biết đơn vị chức năng nào triển khai điều đó ”, Jose nhớ lại. Cuối cùng, đã quyết định hành động tự mình làm mọi thứ, khởi đầu mua gạch với số lượng lớn về và khởi đầu việc làm kinh doanh thương mại của riêng mình. Anh nhìn thấy thời cơ ở những khu công trình và ở đầu cuối đã kiếm được tiền nhiều hơn khi nào hết từ việc kiến thiết xây dựng. Giờ thì anh chỉ tập trung chuyên sâu cho thứ mà mình yêu thích nhất, đó chính là việc làm bán gạch ốp lát. Anh tự hào khi nói rằng mình đã trở thành triệu phú từ việc bán gạch ốp lát .

Bài học số 3: Chấp nhận rủi ro là một phần của việc xây dựng sự giàu có

6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân - 3

” Tôi đã thế chấp ngân hàng căn nhà của mình mà không nói với vợ. Cô ấy sẽ đánh tôi nếu biết chuyện ”, một vị triệu phú đã nói với tôi như vậy khi phỏng vấn. Anh có một đời sống tuyệt vời với cô vợ xinh đẹp và 2 ngôi nhà trả góp khi mới 25 tuổi. Tuy nhiên ở thời gian đó, anh cũng không được xếp vào diện phong phú, mọi thứ chỉ đến sau khi anh mạo hiểm với 2 căn nhà của mình chỉ vài tháng sau đó .
Hồi đó, xe đạp điện còn là thứ xa xỉ và ít người chiếm hữu. Ban đầu anh quyết định hành động sửa và bán xe đạp điện cho người giàu và sau cuối sau rất nhiều khó khăn vất vả, anh đã thành công xuất sắc khi kiến thiết xây dựng quy mô kinh doanh thương mại xe đạp điện và nhượng quyền tên thương hiệu. Anh tạo ra và nhượng quyền kinh doanh thương mại cho những người chủ mới và họ sẽ chuyển đến nơi shop của anh, trên chính mảnh đất thuê của anh. Một điều mê hoặc là anh vẫn chiếm hữu khu vực tiên phong mà mình thuê để kinh doanh thương mại xe đạp điện và việc làm hiện được quản lý bởi thế hệ thứ hai .

Bài học số 4: Tiền không thể nằm trong ngân hàng

Đây cũng là điều mà tôi học được từ vị triệu phú ở trên cũng như đa số những người khác. Điều thực sự tồi tệ theo anh chính là khi “ tiền chỉ đơn thuần là nằm trong ngân hàng nhà nước. ”
Hầu hết những người mà tôi đã phỏng vấn đều nói rằng tiền không được sinh ra chỉ để xếp chồng lên nhau. “ Bạn hoàn toàn có thể xếp nó ở trên cùng nhưng nó sẽ biến mất từ ​ ​ dưới đáy ” một trong những triệu phú nói. Những người kiếm được nhiều tiền hơn nhiều mức họ tiêu tốn hiểu được sức mạnh của lạm phát kinh tế .

Bài học số 5: Hãy làm việc cho chính mình

6 bài học làm giàu đáng suy ngẫm sau khi phỏng vấn 19 triệu phú tự thân - 4

Người duy nhất mà tôi từng phỏng vấn vẫn thao tác cho người khác chính là một nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, anh ấy cũng có rất nhiều khoản góp vốn đầu tư thay vì chỉ dừng ở một khoản thu nhập chính .
Khi tôi hỏi anh vì sao chưa rời đi hay khởi nghiệp, thao tác cho chính mình, anh nói : ” Tôi thích thao tác tại ngân hàng nhà nước và đó là nguyên do tại sao tôi không nghỉ việc. Hơn nữa, việc làm này cũng mang lại cho tôi nhiều quyền lợi ! ”
Anh ấy đang làm theo bài học số 2 .
Tuy nhiên, toàn bộ những người khác mà tôi từng phỏng vấn đều có việc làm kinh doanh thương mại của riêng mình. Manuel, người ủng hộ nhất việc tự khởi nghiệp san sẻ : “ Tôi đã kiếm được 100 nghìn đô la trong một tháng và tổng số gần 1 triệu đô la trong những năm 90. Hãy nói cho tôi biết việc làm làm thuê nào hoàn toàn có thể giúp tôi kiếm số tiền tựa như. Tôi chỉ thao tác cho người khác khi tôi 14 tuổi. Tôi nhận ra rằng nó không dành cho mình khi bản thân làm ra nhiều nhưng lại chỉ nhận được một phần nhỏ. ”
Với những vị triệu phú này, thao tác cho bản thân là điều tốt nhất bạn hoàn toàn có thể làm. Không có ông chủ, không có quy tắc và không có số lượng giới hạn. Tất nhiên, thao tác cho người khác cũng sẽ giúp bạn có được những bài học, kinh nghiệm tay nghề tuyệt vời. Tự kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể là điều tuyệt vời nhưng nó không dành cho toàn bộ mọi người và cũng không phải là con đường duy nhất để làm giàu .

Bài học số 6: Tự học về tài chính và mọi thứ khác

Bước tiên phong tôi triển khai để trở nên độc lập về kinh tế tài chính là tự giáo dục bản thân bằng cách đọc rất nhiều sách về kinh tế tài chính cá thể. Điều khiến tôi kinh ngạc là hầu hết những triệu phú mà tôi đã phỏng vấn đều không biết Robert Kiyosaki ( tác giả cuốn “ Cha giàu cha nghèo ” ) là ai hoặc thậm chí còn Warren Buffett là ai. ( Có câu nói : “ Nếu bạn muốn đi đâu đó, tốt nhất là tìm một người đã từng ở đó ” ) .
Nhưng họ đã tự học về kinh tế tài chính theo những cách khác, ví dụ điển hình như đọc báo hằng ngày và khám phá trải qua những việc làm kinh doanh thương mại của chính họ về cách đàm phán, cách kiếm nhiều tiền hơn và ở đầu cuối là lan rộng ra quy mô. Đa phần họ đã học được những kinh nghiệm tay nghề quý báu qua quy trình thử nghiệm và học hỏi từ sai lầm đáng tiếc .
Họ luôn tò mò về cách mọi thứ hoạt động giải trí. Ngay khi chúng tôi đang trò chuyện ở một quán cafe, vị triệu phú nọ đã hỏi tôi : “ Cậu nghĩ quán cafe này kiếm được bao nhiêu mỗi năm ? “. Tôi không biết câu vấn đáp và anh ấy cũng vậy nhưng nghe cách anh trò chuyện và nghiên cứu và phân tích, tôi biết vì sao anh lại có ngày ngày hôm nay. Trong một cuộc phỏng vấn khác, vị triệu phú đó đã hỏi rất nhiều điều về việc làm chính của tôi, thậm chí còn điều đó khiến tôi như thành người được phỏng vấn vậy !
Về cơ bản, kiến ​ ​ thức là chìa khóa và những người giàu luôn hiểu điều này .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-bai-hoc-lam-giau-dang-suy-ngam-sau-khi-phong-van…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-bai-hoc-lam-giau-dang-suy-ngam-sau-khi-phong-van-19-trieu-phu-tu-than-d274076.html

Theo Kiên Nguyễn ( Theo Business Insider ) ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )