Tại sao Nam cực lạnh hơn Bắc cực?

TTCT – Bắc cực là một biển phủ đầy băng đá. Vào mùa hè, một phần băng tan ra nước và nước hút nhiều ánh sáng Mặt trời hơn so với tuyết và nước đá vốn phản chiếu mạnh. Khi ấy, nước là vùng dự trữ nhiệt, bốc hơi lên khí quyển và làm điều hòa khí hậu.
TTCT – Bắc cực là một biển phủ đầy băng đá. Vào mùa hè, một phần băng tan ra nước và nước hút nhiều ánh sáng Mặt trời hơn so với tuyết và nước đá vốn phản chiếu mạnh. Khi ấy, nước là vùng dự trữ nhiệt, bốc hơi lên khí quyển và làm điều hòa khí hậu .Trái lại, ở Nam cực, lớp băng dày nhiều kilômet nằm trên một nền đá và lục địa khổng lồ này, với nhiều núi cao, bị cô lập với tác động ảnh hưởng đại dương trở thành nơi lạnh nhất trên Trái đất .
Ném một hòn đá xuống nước từ bờ biển nước Pháp, sóng tạo ra hoàn toàn có thể vượt Đại Tây Dương sang đến Mỹ, nếu biển yên bình ?

Không thể được. Dù biển lặng, sóng cũng biến mất nhanh chóng. Nước không di chuyển mà chỉ nhấp nhô lên xuống. Các phân tử nước lên xuống làm tiêu hao một phần năng lượng của sóng. Do đó sóng yếu dần và biến mất.

Tuổi thọ của nam châm hút
Nam châm bền tới hàng chục ngàn năm. Nhưng các hợp kim của sắt, cobalt và đất hiếm (dùng làm nam châm của máy móc điện tử) rất nhạy với sự oxy hóa. Nếu lớp sơn bảo vệ bị bong tróc, nam châm sẽ hư hỏng hoàn toàn trong vài tuần lễ.

Nam châm bền tới hàng chục ngàn năm. Nhưng những kim loại tổng hợp của sắt, cobalt và đất hiếm ( dùng làm nam châm từ của máy móc điện tử ) rất nhạy với sự oxy hóa. Nếu lớp sơn bảo vệ bị bong tróc, nam châm từ sẽ hư hỏng trọn vẹn trong vài tuần lễ .Tại sao người ta không hề đi xuyên tường ?
99,999% thể tích mọi nguyên tử là chân không. Nếu đường kính nhân nguyên tử được “zoom” đến 1cm, thì các electron quay quanh nó phải cách xa nhân đến 1km. Nhưng không phải vì rỗng như thế mà tay chúng ta có thể xuyên qua các bức tường. Dù gồm những khoảng trống rất lớn, các nguyên tử của bức tường cũng không để cho nguyên tử của bàn tay chen vào vì giữa chúng có một lực đẩy gọi là tĩnh điện, rất lớn khi người ta tìm cách cho các nguyên tử áp sát nhau.
99,999 % thể tích mọi nguyên tử là chân không. Nếu đường kính nhân nguyên tử được “ zoom ” đến 1 cm, thì những electron quay quanh nó phải cách xa nhân đến 1 km. Nhưng không phải vì rỗng như thế mà tay tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xuyên qua những bức tường. Dù gồm những khoảng trống rất lớn, những nguyên tử của bức tường cũng không để cho nguyên tử của bàn tay chen vào vì giữa chúng có một lực đẩy gọi là tĩnh điện, rất lớn khi người ta tìm cách cho những nguyên tử áp sát nhau .Các sinh vật biển có bị sét đánh ?
Bình thường là có, vì nước là chất dẫn điện tuyệt vời. Trong bão tố, một vùng nước cũng nguy hại như những vùng lộ thiên khác. Ở mặt biển, ảnh hưởng tác động của sét biến hóa theo cường độ sét và khoảng cách giữa sét và mặt nước. Nếu cường độ tương đối yếu và cá bơi khá sâu thì cá sẽ không sao, nhưng nếu mạnh hơn, sét hoàn toàn có thể đánh trúng cá ở độ sâu 30 m. Trong trường hợp này, khoảng chừng 10-20 % cá trong khu vực sẽ chết .

Vạn lý trường thành là công trình xây dựng duy nhất nhìn thấy được từ không gian?

Sai. Nhưng những nhà phi hành ở quĩ đạo thấp – khoảng chừng 200 km hoàn toàn có thể nhìn rõ những đường sân bay máy bay, những cảng lớn ven biển, những thành phố, thậm chí còn đường xe hơi và rất nhiều khu công trình thiết kế xây dựng khác. Còn ở độ cao 400 km của trạm khoảng trống quốc tế vẫn còn nhìn thấy những kim tự tháp Ai Cập, nhưng phải cần đến ống nhòm. Vạn lý trường thành không hề nhận ra được, do bề ngang chỉ có 10 m. Năm 2003, khi Yang Liwei, nhà phi hành ngoài hành tinh Trung Quốc tiên phong, từ trạm ISS trở lại Trái đất và công bố không hề nhìn thấy được Vạn lý trường thành, nhà nước Trung Quốc đã phải sửa lại sách giáo khoa !
Nếu lao vào khoảng trống không có áo bảo vệ ?
Trước tiên không khí sẽ vọt ra khỏi phổi vì sức hút của chân không, còn nếu cố tìm cách giữ lại, khí quản sẽ bị xé rách nát. Sau đó, khung hình bạn sẽ phồng lên như một cái bánh phồng tôm .
Trong khoảng trống, áp suất không khí bị triệt tiêu nên những chất lỏng trong khung hình tự sôi lên với một chút xíu nhiệt. Nước trong những tế bào mềm, gần mặt phẳng khung hình khởi đầu bốc hơi làm da căng phồng lên như khi bị rơi vào tổ ong. Trong phút chốc, độ đàn hồi của những mạch còn giữ được máu ở dạng lỏng. Nhưng do thiếu oxy, tim sẽ kiệt sức rất nhanh khi cố bơm máu vào những mạch đang phồng to lên .
Cùng lúc, nhiệt thoát ra khỏi khung hình qua tổng thể ngõ ngách. Các đường ống của nội tạng, phổi, mắt, hốc mũi bị đông đặc nhanh gọn. Và sau cuối bạn sẽ ngất đi. Các chuyên viên NASA ước tính bạn sẽ tỉnh táo được 10 giây từ khi lao vào khoảng trống. Còn sau đó 1 phút, máu sẽ ngưng tụ trọn vẹn. Từ 30 giây trở đi, không ai còn hy vọng sống sót. Quần áo thông thường sẽ phồng lên rất nhanh như bị chiên giòn nếu hứng ánh sáng Mặt trời ở nhiệt độ 1500C, hoặc đông cứng nếu ở trong bóng tối với nhiệt độ – 1400C .
Mèo luôn rơi xuống đất trên bốn chân ?

Đúng, hay gần như thế. Nhờ hệ thống tai trong cực kỳ hoàn hảo, dù rơi từ bất cứ vị trí nào, mèo vẫn có thể “hạ cánh an toàn”, chân chạm đất, đầu ngẩng lên cao. Nhưng phải có đủ thời gian để xoay mình, vì thế nếu ngã từ độ cao dưới 2m nó cũng phải thua. Càng rơi từ trên cao, tốc độ rơi càng nhanh. Từ lầu 8 trở lên, tốc độ rơi có thể lên đến 200km/giờ.

Khi đó, nó dang hai chân ra giống như con sóc bay. Khi xuống đất, bụng sẽ chạm nền thứ nhất và mèo hoàn toàn có thể bị thương nghiêm trọng, đặc biệt quan trọng nếu là nền bêtông .
Đi vệ sinh trong khoảng trống như thế nào ?
Tạt một xô nước trong trạm khoảng trống sẽ có công dụng ngược lại so với khi ở Trái đất. Bởi thế người ta phải vận dụng nguyên tắc của máy hút bụi. Nhà phi hành ngồi trên một cái bô, có móc giữ hai bàn chân và mở máy hút. Tất cả chui vào thùng chứa nước thải đặt bên dưới .

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Hỏi Đáp