Ý nghĩa đặc biệt của phong tục chưng hoa mai ngày tết của người Việt Nam

Hoa mai là loài hoa tượng trưng cho ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, khi hoa mai nở cũng là lúc báo hiệu mùa xuân đến tràn đầy niềm vui hân hoan. Hoa mai ngày tết vừa đẹp lại toát lên vẻ cao quý mà trang nhã, là loài hoa biểu tượng cho sự cần cù chịu khó và sức sống mãnh liệt của dân tộc ta. Mỗi dịp tết đến xuân về mà trong nhà nào chưa có một cành hoa mai sẽ là một sự thiếu hụt lớn, cảm giác tết sẽ không trọn vẹn.

Vì sao người ta thường chưng hoa mai ngày tết

Hoa mai gắn liền với ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền nam miền nam có khí hậu nóng ấm thì hoa mai càng phát triển hơn. Cây mai có thể sống trong những mối trường khắc nghiệt, đất sỏi cằn cỗi, rễ cây sẽ bám chắc và chui sâu xuống đất để tìm và lấy nước cùng chất dinh dưỡng để nuôi cây. Chính vì vậy mà hoa mai ngày tết mang hình ảnh tượng trưng cho người dân Việt Nam luôn cần cù lao động, sáng tạo để tạo nên những sản phẩm chất lượng.  Những nụ hoa bung nở rực rỡ vào ngày tết đã phải trải qua khoảng thời gian ấp ủ và tích tụ dinh dưỡng khó khăn để khi xuân về hoa nở rộ như niềm vui hân hoan, tràn đầy hạnh phúc.

Người dân Việt Nam nói chung và đặc biệt là người dân miền Nam xem hoa mai là một vật không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về. Những nhành mai khoe sắc vàng rung rinh ở đầu ngõ chính là dấu hiệu chào đón một mùa xuân về, chào mừng những người con đi học, đi làm ăn từ nơi xa trở về quê nhà. Sức sống mạnh mẽ và sắc hoa càng tô điểm thêm cho ngày xuân thêm rạo rực, mang đến nhiều niềm vui và sự may mắn cho gia đình trong năm mới sang.

Hoa mai ngày tết hiện nay được trưng bán ở các chợ hoa, vườn ươm hoa và các cửa hàng hoa ở các miền trên cả nước. Mỗi độ tết đến xuân về thì sắc mai rực rỡ lại làm sáng thêm cả một con đường và tô điểm thêm cho sắc xuân thêm tràn đầy sức sống. Hoa mai được bán theo cành hoặc bán từng chậu có nhiều kích thước khác nhau và những dáng khác nhau. Mỗi nhành mai đều mang một vẻ đẹp riêng, chất chứa trong đó lầ công sức và sự tỉ mỉ chăm sóc của những người trồng mai. Vì vậy cây hoa mai được chưng ngày tết cũng mang ý nghĩa lưu giữ và cảm ơn công sức của người trồng mai

Ý nghĩa đặc biệt của hoa mai ngày tết cho ngôi nhà bạn

Cây hoa mai ngày tết được người người yêu thích không chỉ bởi sắc hoa rực rỡ mà còn vì hoa có nhiều ý nghĩa đối với ngày tết quê hương. Hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, tài lộc và dồi dào sức khỏe. Đồng thời cũng mang ý nghĩa nhiều ước mơ hi vọng về hạnh phúc gia đình và tình yêu đôi lứa. sàn nội thất

Hoa mai có sắc vàng rực rỡ, đài hoa và nụ hoa lại có màu xanh giống như cành vàng lá ngọc, bởi vậy từ lâu đã được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Người ta chưng hoa mai vào mỗi dịp Tết đến xuân về với mong muốn một năm mới thành công, phát tài, giàu sang. Theo một số quan niệm của người dân thì những cây mai nở càng nhiều hoa nhiều nụ thì gia đình đó sẽ càng may mắn và sung túc trong năm mới.  Đặc biệt công việc cực kỳ thuận lợi, sức khỏe dồi dào, gặp dữ hóa lành.

Ngoài ra hoa mai còn mang ý nghĩa cực kỳ đẹp về tình cảm gia đình, và tình yêu đôi lứa. Những cây mai cần kiệm hút chất dinh dưỡng để trải qua mùa đông khô cằn và khắc nghiệt giống như những bậc cha mẹ tần tảo sớm hôm để nuôi con cho con những điều tốt nhất. Chờ khi mùa xuân đến thì hoa bung đầy nụ xuân và hoa lá rực rỡ giống như sự trưởng thành của những đứa con, vừa rực rỡ lại mang đến niềm vui hân hoan và hạnh phúc. Những người con đi làm xa khi nhìn thấy những nhành mai đều sẽ không thể nào không chạnh lòng một chút mà nghĩ đến nhà, hi vọng công việc kết thúc thuận lợi để được trở về quê đón tết, sum họp cùng với gia đình.

Cây hoa mai thân cứng rắn, tán lá rộng, vào mùa đông cây sẽ trút hết lá để lại cành cây trơ trọi bất khuất đứng đó. Hoa mai rực rỡ nhưng vẫn thanh tao giống như người quân tử. Đây là loài hoa được những thi sĩ vầ văn nghệ sĩ ngày nay dùng hết bút mực, lời ca để khen ngợi. Cây mai như dáng đứng của người dân ta luôn kiên cường bất khuất vượt qua mọi khó khăn. Vì vậy chưng hoa mai ngày tết chính là vì mong muốn mọi thành viên trong gia đình luôn giữ vững niềm tin, đạo đức và kiên cường vượt qua các khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Một số cây hoa mai tết đẹp nhất hiện nay

Hoa mai ngày tết hiện nay được trưng bán ở các chợ hoa, vườn ươm hoa và các cửa hàng hoa ở các miền trên cả nước. Mỗi độ tết đến xuân về thì sắc mai rực rỡ lại làm sáng thêm cả một con đường và tô điểm thêm cho sắc xuân thêm tràn đầy sức sống. Hoa mai ngày tết được bán theo cành hoặc bán từng chậu có nhiều kích thước khác nhau và những dáng khác nhau. Mỗi nhành mai đều mang một vẻ đẹp riêng, chất chứa trong đó lầ công sức và sự tỉ mỉ chăm sóc của những người trồng mai. làm hoa mai giả

Một số dáng mai đẹp phổ biến hiện nay được nhiều người ưa thích như: Thế trực.;Thế thác đổ; Thế nhất trụ kình thiên; Thế tam đa; Thế ngũ phúc;Thế long cuốn thủy; Thế long thăng; Thế long đàn phượng,… Mời bạn tham khảo một số mẫu cây dưới đây