Ý nghĩa của việc dọn nhà đón Tết trong năm mới

Dọn nhà đón Tết là một việc làm cần thiết theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Thế nhưng ngoài việc làm nhà của sạch sẽ nó còn mang thêm những ý nghĩa không phải ai cũng biết.

Ý nghĩa của việc dọn nhà đón Tết

Nhà cửa sạch sẽ gọn gàng để chào đón một năm mới sẽ giúp cho bạn thêm thoải mái trong cái không khí xuân về. Việc dọn nhà cũng mang nhiều ý nghĩa nhân văn khác.

Sắp xếp những bừa bộn của năm cũ đến đón năm mới

Từ thời xưa ông bà ta có câu “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” đủ để thấy việc “tề gia” là quan trọng nhất. Để năm mới được “vạn sự như ý” thì trước tiên nhà cửa phải tinh tươm, gọn gàng và sạch sẽ. Chính vì vậy dù bận rộn đến đâu người dân ta vẫn luôn dành thời gian dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa để chào đón năm mới với hi vọng một năm may mắn.

Ý nghĩa của việc dọn nhà đón Tết trong năm mới - Ảnh 1.

Ảnh: bvhttdl

Xóa bỏ những âu lo, phiền não của năm cũ

Dọn nhà sạch sẽ bao gồm nhà cửa và các vật dụng trong gia đình. Mỗi một vật dụng trong nhà đều mang theo đó là những kỉ niệm vui buồn khác nhau về một năm cũ đã qua đi gắn liền với bạn. Do vậy dọn dẹp và lau chùi các vật dụng cũng chính là để chúng ta ôn lại các kỉ niệm đó. Mọi thứ sạch sẽ cũng tương đồng với việc bạn đã xóa đi những phiền não hay điều xấu trong năm cũ để sẵn sàng cho một năm mới thật nhiều cái mới mẻ và may mắn.

Cầu phúc lộc đầy nhà

Theo văn hóa dân gian ngày Tết người Việt thường hay nói câu Thần Tài gõ cửa năm mới nhà hạnh phúc lộc đầy túi sung túc quanh năm. Tuy là tín ngưỡng nhưng điều này lại khá đúng trên thực tế không ai thích ghé thăm một ngôi nhà bừa bộn trong ngày đầu năm cả. Chính vì vậy dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ vừa đón bà con bạn bè ghé thăm chúc Tết vừa được Thần Tài ban phúc lộc cả năm.

Ý nghĩa của việc dọn nhà đón Tết trong năm mới - Ảnh 2.

Ảnh: bvhttdl

Gắn kết yêu thương

Bận rộn suốt một năm, người lớn bận việc lớn, người nhỏ bận việc nhà ai cũng không có nhiều thời gian rảnh. Chính vì vậy dọn dẹp nhà cửa mỗi khi Tết về lại là một dịp vô cùng thích hợp để các thành viên có thời gian gần bên nhau cùng chung tay dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón chào một năm mới. Cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm cũ, gắn kết tình yêu thương sau khoảng thời gian dài xa cách.

Món quà tri ân

Suốt một năm dài từ việc vệ sinh nhà cửa đến việc nấu ăn đều do một tay người phụ nữ đảm nhiệm. Các đấng mày râu lại lu bu với sự nghiệp của mình mà không có nhiều thời gian để làm các việc ấy. Chính vì thế dịp Tết về là một dịp rất thích hợp để thể hiện sự tri ân dành tặng cho những người mẹ, người vợ, người chị,… bằng cách dọn dẹp nhà sạch sẽ để cùng họ đón một cái Tết tràn đầy yêu thương.