Nếu không có bầu khí quyển, chuyện gì sẽ xảy ra? – Trường PTDTNT Ngọc Hồi – Kon Tum

Bầu khí quyển chính là “hệ miễn dịch” của Trái Đất, giúp bảo vệ Trái Đất của chúng ta trước những tác động ở bên ngoài vũ trụ. Vậy nếu như không có bầu khí quyển, chuyện gì sẽ xảy ra, Trái Đất của chúng ta sẽ như nào, cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao? Hãy cùng dự báo thời tiết 2 ngày tới tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bầu khí quyển là gì?

Bầu khí quyển của Trái Đất là hỗn hợp các lớp chất khí bao quanh Trái Đất và nó được giữ lại nhờ lực hấp dẫn của Trái Đất. Nó được tạo thành từ các chất khí bao gồm Nitơ (78,1%), Oxy (20,9%), một ít Agon (0,9%), Carbon dioxide (0,035%) cùng với hơi nước và một số chất khí khác. Bầu khí quyển bao gồm 5 tầng: đối lưu, trung lưu, điện li và tầng ngoài.

Chuyện gì sẽ xảy xa nếu không có bầu khí quyển?

Không còn âm thanh

Không khí là phương tiện chính để truyền sóng âm thanh. Khi không còn không khí, âm thành sẽ không còn truyền đến tai chúng ta nữa. Cho dù xúc giác có thể cho ta cảm nhận được một số rung động. Tuy nhiên, những cảm nhận này hầu như rất hiếm hoi.

Các vật thể bay sẽ rơi xuống

Khi không có không khí, các vật thể bay như chim, máy bay,… sẽ rơi xuống. Lúc này không khí đóng vai trò hỗ trợ các vật thể có thể bay lên.

Màu xanh của bầu trời biến mất

Nhờ những tán xạ ánh sáng của bầu khí quyển mà bầu trời có được nhiều màu sắc khác nhau. Nếu không có không khí, bầu trời sẽ biến thành màu đen, màu của không gian vũ trụ.

Ảnh hưởng từ bức xạ mặt trời

Chúng ta đều biết rằng, khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng trong đó có bức xạ mặt trời có thể gây ra các vấn đề về da mà . Các tia có hại từ mặt trời còn gây suy giảm hệ miễn dịch và các vấn đề về mắt. Khi đó, bầu khí quyển giúp lọc những bức xạ mặt trời, giúp các sinh vật trên Trái Đất tránh được những tia bức xạ có hại từ mặt trời.

Chất lỏng biến đổi

Không còn bầu khí quyển, chất lỏng sẽ sôi lên khi áp suất hơi cao hơn áp suất bên ngoài. Sự sôi này sẽ tạo nên hơi nước đủ để ngăn sự sôi này tiếp tục diễn ra ở các đại dương, và phần còn lại sẽ bị đóng băng.

Chỉ còn CO2 trong không khí

Hơi nước trong bầu khí quyển sẽ bị phá vỡ trong bầu khí quyển tạo thành khí Oxy, gặp những vật chất chứa Cacbon trên Trái Đất sẽ hình thành nên CO2, và tất nhiên sinh vật trên Trái Đất không thể tồn tại được.

Tất cả sinh vật sẽ chết, chỉ còn lại vi khuẩn

Bầu khí quyển mất đi, Trái Đất sẽ hoàn toàn mất không khí. Các sinh vật nói chung và con người chúng ta nói riêng sẽ không thể tồn tại trong môi trường chân không, chúng ta sẽ ngất đi và chết trong vòng 3 phút khi phổi, màng nhĩ của chúng ta bật lên, chênh lệch áp suất trong phổi và bên ngoài rất lớn. Tuy nhiên, khi các sinh vật không còn tồn tại thì vi khuẩn vẫn sống sót và không bị ảnh hưởng từ việc mất đi bầu khí quyển. Vì vậy nên sự sống trên Trái Đất sẽ không hoàn toàn bị diệt vong.

Có khả năng bầu khí quyển sẽ mất hết toàn bộ không?

Sẽ không có kịch bản nào cho rằng bầu khí quyển bị mất toàn bộ. Trái Đất của chúng ta nhờ vào từ trường và bầu khí quyển nên đã giảm thiểu được những tác hại của bức xạ mặt trời và các nhân tố khác. Chỉ có một số giả thuyết có thể xảy ra như việc những tia lửa từ mặt trời phóng đến Trái Đất hay là một khối thiên thạch lớn ngoài vũ trụ va chạm với Trái Đất. Cho dù những điều này có xảy ra đi chăng nữa, thì Trái Đất cũng chỉ mất đi một phần của bầu khí quyển. Nên việc bầu khí quyển mất đi toàn bộ là điều không thể xảy ra.

Qua bài viết này của trang Thời tiết vệ tinh, hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho những thắc mắc về bầu khí quyển cũng như hành tinh của chúng ta. Bên cạnh đó chúng ta thầm cảm ơn những gì mà “mẹ thiên nhiên” đã ban tặng cho cuộc sống tươi đẹp của chúng ta ngày hôm nay.