Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nên làm gì để được may mắn cả năm?

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam, mang đậm bản sắc dân tộc và là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Là tiết lễ đầu tiên trong năm, Tết Nguyên đán bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, với bao niềm tin và hy vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công.

Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nên làm gì để được may mắn cả năm?

Có nhiều việc bạn nên làm vào mùng 1 Tết Nguyên đán để hút tài lộc, may mắn

Tết là dịp để mọi người nhìn lại năm cũ, chào đón năm mới và nghỉ ngơi, sum họp gia đình với nhiều phong tục tốt đẹp. Ðón Tết, vui Tết, đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam với nhiều giá trị nhân bản văn hóa tinh thần sâu sắc.

Đặc biệt là vào ngày mùng 1, theo quan niệm đây là ngày đầu tiên để khởi đầu một năm, vì thế đây sẽ là ngày vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có một năm mới, một khởi đầu thuận lợi suôn sẻ để cả năm phát tài phát lộc.

Ngoài những điều cần kiêng kị để tránh xui rủi, chúng ta nên lưu tâm những việc nên làm để hút tài lộc, may mắn về nhà trong dịp Tết âm lịch nói chung và Tết Quý Mão 2023 nói riêng.

Xông đất

Xông đất là việc mà nhà nào cũng làm trong buổi sáng mùng 1 Tết. Đây là phong tục lâu đời của người Việt Nam

Người Việt ta thường tin rằng người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ là người mang lại may mắn, bình an và phú quý đến cho nhà trong năm mới. Vì vậy, nhiều gia đình thường chọn người để xông đất nhà mình (người vào nhà mình đầu tiên). Người xông đất phải là người có tuổi đẹp hợp với năm đó và hợp với mệnh của chủ nhà.

Năm Quý Mão 2023 có 4 tuổi rất tốt để xông nhà gồm: Mậu Tuất (1958), Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971), Tân Mùi (1991). Ngoài các tuổi trên, gia chủ có thể lựa chọn các tuổi sau: Ất Mùi (1955), Mậu Thân (1968), Nhâm Tuất (1982), Quý Hợi (1983), Mậu Thìn (1988), Giáp Tuất (1994), Ất Hợi (1995), Mậu Dần (1998), Quý Mùi (2003).

Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Tưởng nhớ tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Do đó, vào ngày đầu tiên của năm mới, việc bạn cần làm là thắp hương cúng tổ tiên và xin họ phù hộ cho một năm mới bình an và may mắn. Đây là một tín ngưỡng tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời này. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên ngày mùng 1 Tết thì nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. Không thắp hương theo số chẵn vì đây không phải là số đẹp.

Đi lễ chùa đầu năm

Người xưa quan niệm, vào dịp Tết hay đầu năm mới, nên đi lễ chùa cầu may, cầu xin đức Phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, bạn bè, cho những người thân yêu một năm đủ đầy, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn…

Đi lễ chùa trong ngày đầu năm mới cũng là hoạt động mà các Phật tử thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1. Đi chùa hái lộc dịp đầu năm còn là dịp để bạn du xuân vãn cảnh và thư giãn sau một năm làm việc đầy mệt mỏi.

Tảo mộ đầu năm

Trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết, nhiều gia đình còn ra tảo mộ để thể hiện lòng hiếu kính của mình. Đây cũng là dịp để cả gia đình nhớ về cội nguồn, tri ân người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ gia đình năm mới được bình an. Mỗi người đều có một cội nguồn để thắp hương thờ cúng, chính vì thế, hãy thể hiện lòng hiếu kính của mình qua việc tảo mộ để đón ông bà tổ tiên cùng ăn Tết với gia đình.

Mua muối

Vào dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam, sau đêm giao thừa hoặc những ngày đầu năm mới, khi đi lễ chùa, đi chợ…, nhiều người vẫn có thói quen mua một gói muối nhỏ mang về nhà vừa để dùng, vừa để cầu may mắn.

Theo quan niệm của người xưa, vị mặn của muối tượng sẽ tượng trưng cho sự đậm đà thắm thiết của tình cảm, gắn bó thủy chung của các mối quan hệ, sự hòa thuận trong gia đình, dòng họ. Có thêm muối sẽ giúp cho gia đình một năm mới thêm mặn nồng và bền chặt hơn.

Hơn nữa, với người xưa, muối là một thứ gia vị vô cùng quý giá. Trong văn hóa phương Đông, muối nằm trong 7 thứ thiết yếu của cuộc sống: củi, gạo, dầu, tương, muối, giấm, trà. Do đó, việc mua muối đầu năm còn tượng trưng cho sự no đủ, cầu mong về một năm mới làm ăn thuận lợi.

Chúc Tết ngày đầu năm

Xưa, các cụ có câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” cho thấy lễ nghi người Việt coi trọng việc chúc Tết đầu năm. Lời chúc đầu năm gửi theo ước nguyện may mắn, mạnh khỏe, bình an cùng vô vàn các điều tốt lành khác luôn mang lại niềm vui và những kỳ vọng cho người được nhận lời chúc. Đó chính là nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời nay và thực sự có ý nghĩa về giá trị tinh thần trong những ngày đầu năm.

Sáng mùng 1 Tết cũng là ngày mở đầu cho một năm mới tràn đầy những kỳ vọng, vì thế những lời chúc Tết càng trở nên quan trọng đối với mỗi người, mỗi gia đình. Nhiều người cũng tin rằng, không có dịp nào chúc nhau mà linh nghiệm bằng chúc đầu năm vì đây là khởi đầu của một năm mới, là sự giao hòa giữa hai mùa…

Lì xì Tết

Theo phong tục, vào đêm giao thừa hoặc ngày mùng 1 Tết, các gia đình thường tụ họp đông đủ với nhau cùng thắp nén hương lên tổ tiên và vui vầy ăn uống chúc mừng năm mới. Đây cũng là dịp mà con cháu trong nhà chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận lì xì mừng tuổi hoặc ông bà, cha mẹ tặng lì xì cho con cháu. Phong bao lì xì màu đỏ bên trong có số tiền nhỏ tượng trưng cho lời chúc tài lộc, may mắn, mạnh khỏe, gặp nhiều thành công trong công việc, học tập mà người lớn muốn gửi đến trẻ.

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà

Mùng 1 và mùng 2 Tháng Giêng Âm Lịch là ngày sinh nhật của Thủy Thần nên theo quan niệm dân gian, việc tưới nước trong ngày đầu năm cũng thay cho lời chúc của Thủy Thần đến gia đình của bạn.

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà là một việc làm tượng trưng cho sự cát tường và thịnh vượng. Tưới nước cho các chậu hoa sẽ giúp cho hoa sinh sôi nảy nở, luôn tươi tắn, mang lại sắc xuân rực rỡ cho ngôi nhà của bạn.

Mặc đồ màu đỏ ngày mùng 1 Tết

Người Việt quan niệm rằng màu đỏ là màu tượng trưng cho may mắn, vui tươi và sung túc. Vì vậy, trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết, người ta tin rằng, việc mặc 1 bộ đồ có màu đỏ sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới. Ngoài những bộ đồ màu đỏ, người Việt ta còn hay treo những câu đối, những món đồ trang trí có màu đỏ trong nhà để cầu bình an và may mắn.

Ngoài những bộ đồ màu đỏ thì bạn nên mặc những bộ đồ có màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang và tài lộc hay những bộ đồ có màu xanh là màu của bình an và hạnh phúc… trong ngày đầu năm mới.