Dịch vụ giúp việc, bảo vệ đắt khách dịp Tết

Dịch vụ giúp việc, bảo vệ đắt khách dịp Tết

Nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc, bảo vệ của các hộ gia đình thường tăng cao dịp Tết Nguyên đán

Bài liên quan

Tuổi trẻ Thủ đô ra quân các đội hình tình nguyện dịp Tết Canh Tý

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chúc Tết các gia đình có công trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp tặng, nhận quà Tết trái quy định

Rộn ràng hương sắc mùa xuân ở chợ hoa Tết Vạn Phúc

Kiếm bộn tiền từ dịch vụ làm đẹp đón Tết

Tăng giá vẫn “cháy” đơn hàng

Dịch vụ dọn vệ sinh nhà cửa đón Tết tại Hà Nội là dịch vụ không còn quá xa lạ với mọi người trong xã hội hiện đại. Cuối năm ai cũng tất bật từ công việc của cơ quan đến lo toan cho gia đình, đặc biệt không thể bỏ qua việc dọn dẹp nhà cửa. Vì thế dịch vụ dọn vệ sinh ra đời với hy vọng có thể hỗ trợ hết mình cho mọi gia đình trong thời điểm quan trọng này.

Ngay từ đầu tháng Chạp, nhiều công ty, trung tâm cung cấp dịch vụ dọn dẹp và sửa sang nhà cửa phải làm việc hết công suất để tiếp nhận các đơn hàng Tết. Theo các công ty, nhu cầu dọn dẹp, sửa sang nhà cửa tăng cao, nên khó tránh khỏi tình trạng tăng giá và “cháy” đơn hàng.

Anh Nguyễn Minh Đức, chủ một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Hà Nội cho hay: Chưa năm nào nhu cầu dọn nhà lại “đắt khách” như Tết năm nay. Đến thời điểm hiện tại, tôi đã chốt sổ, không nhận thêm công việc cho đến hết Tết Nguyên Đán vì khối lượng công việc giờ đang quá tải.

“Ngoài các công trình dọn dẹp vệ sinh nhà ở theo đơn cố định hàng tuần, chúng tôi còn nhận dọn vệ sinh các công trình sau xây dựng, sửa chữa. Khác với các công ty cung cấp dịch vụ dọn dẹp vệ sinh khác, chúng tôi có cả dịch vụ chăm sóc, trang trí ngoại thất, sân vườn. Trung bình mỗi tháng tôi nhận hàng chục công trình, mỗi công trình dọn dẹp trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên những tháng giáp Tết, khối lượng công việc tăng khoảng 30 – 40% so với các thời điểm khác trong năm”, anh Đức chia sẻ.

Bên cạnh dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp cho các công trình nhà cửa mới xây dựng, sửa chữa, dịch vụ dọn nhà theo giờ cũng hút khách không kém. Chi phí mỗi giờ lao động của nhân viên còn phụ thuộc vào diện tích và khối lượng công việc.

Ông Nguyễn Xuân Toàn, Công ty Vệ sinh công nghiệp Toàn Lộc cho biết: Giá dịch vụ dọn nhà đón Tết Kỷ Hợi năm nay tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Đối tượng người lao động chủ yếu là sinh viên ở xa hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng nông thôn. Thu nhập ngày Tết của họ cao gấp 4 – 5 lần ngày thường.

Cụ thể, giá giúp việc ngày thường là 200.000đ/ngày, nếu làm từ mùng 1 đến mùng 6 Tết sẽ được 800.000 – 1.000.000 đồng/ngày. Công việc những ngày Tết rất nhàn, chỉ cần dọn dẹp, trông nhà khi nhà chủ đi chúc Tết, du lịch. Sau ngày Tết, sinh viên có thêm thu nhập trang trải cho việc học. Hiện có 90% nhân lực là sinh viên hợp đồng với công ty làm trong dịp Tết.

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc, bảo vệ của các hộ gia đình thường tăng cao Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc, bảo vệ của các hộ gia đình thường tăng cao

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại các công ty cung cấp dịch vụ dọn dẹp vệ sinh trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá trọn gói dọn dẹp một căn chung cư diện tích khoảng 100 m2 là 1,6 triệu đồng. Thường để hoàn thành khối lượng công việc này trong ngày cần 3 hoặc 4 người.

Trong khi đó, giá dịch vụ dọn nhà theo giờ là 60.000 đồng/giờ đối với ngày thường. Giá sẽ tăng lên từ 70.000 – 90.000 đồng/giờ từ ngày 25/12 Âm lịch. Giá dịch vụ dọn nhà theo diện tích phổ biến từ 15.000 – 17.000 đồng/m2 nhưng gói này được dự báo sẽ tăng lên 20.000 đồng/m2 vào những ngày giáp Tết.

“Đỏ” mắt tìm người giúp việc

Không chỉ các dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp mới đắt khách dịp Tết mà các dịch vụ giúp việc và bảo vệ cũng “hot” không kém. Khoảng từ tháng Chạp, nhiều gia đình ở Hà Nội đã chạy đôn, chạy đáo tìm người giúp việc và bảo vệ để mong tìm được người ưng ý. Do nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung nhân lực làm giúp việc dịp Tết lại hạn chế nên giá các dịch vụ cũng được đẩy lên cao vút, nhiều gia đình sẵn sàng chi cả chục triệu đồng cũng chưa chắc tìm được người vừa ý.

Rút kinh nghiệm từ Tết năm ngoái, năm nay chị Trần Thị Huệ (Khu Đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên) đã rốt ráo đăng tin tìm người giúp việc cách đây cả tháng tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chị vẫn chưa tìm được ai, gia đình chị phải nhờ đến Trung tâm giúp việc với mức giá là 800.000 – 1.000.000 đồng/ngày, chưa bao gồm tiền thưởng, đi lại.

Kể về hành trình tìm giúp việc dịp Tết, chị Huệ than thở: “Cứ đến gần Tết, nghĩ đến việc nhà lại lo, hai vợ chồng đi làm mãi đến 29 mới được nghỉ, công việc trong nhà và hai đứa nhỏ chỉ trông chờ vào bà giúp việc nhưng đến dịp này bà ấy lại về quê, muốn giữ cũng không được. Bây giờ mà chưa tìm được mối nào, thì Tết không biết trông chờ vào đâu. Hết cách, tôi đành phải nhờ đến trung tâm môi giới và chấp nhận trả lương giúp việc 9-10 triệu đồng trong mấy ngày Tết (từ ngày 27 tháng Chạp đến mồng 6 Tết) chưa kể tiền thưởng mà vẫn chưa tìm được người nào phù hợp”.

Nhằm giúp các gia đình có nhu cầu tìm giúp việc trong dịp Tết được thuận lợi, Công ty cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình Vạn Phúc đã chuẩn bị danh sách 200 người giúp việc cho ngày Tết, tuy nhiên các gia đình, công ty muốn thuê người giúp việc giá hợp lý dịp này phải đặt trước khoảng nửa tháng.

Anh Dũng, Trưởng bộ phận tuyển dụng của Công ty cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình Vạn Phúc chia sẻ: Vào dịp Tết nhu cầu tìm người giúp việc lại tăng đột biến. Khoảng 80% nhu cầu là các hộ gia đình tìm người giúp việc trong thời gian nghỉ Tết với giá thuê cao gấp 3-4 lần so với ngày thường. Yêu cầu công việc chủ yếu tổng vệ sinh nhà cuối năm đón Tết, lau dọn nhà, sắp xếp lại đồ, chăm sóc trẻ. Hầu hết, các gia đình thường thuê trong khoảng 7 – 9 ngày, từ 27đến mồng 6 Tết.

Ngoài thuê người giúp việc trọn gói ngày Tết, dịch vụ tìm người bảo vệ nhà cũng đông khách hàng yêu cầu. Theo đại diện một số công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội, nhu cầu thuê bảo vệ dịp Tết tăng gấp 4 – 5 lần so với bình thường.

Chị Trịnh Vân Anh, nhân viên bộ phận hành chính của Công ty bảo vệ Sao Thăng Long cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng tìm đến công ty thuê người bảo vệ đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Thời điểm này, khách hàng đã chốt hợp đồng xong xuôi, những khách hàng đặt dịch vụ muộn hơn phải chấp nhận giá dịch vụ cao hơn so với trước đó từ 15-20%.

Theo chị Vân Anh, để đáp ứng nhu cầu thuê bảo vệ Tết 2019, công ty đã chuẩn bị số lượng nhân viên tương đối nhiều. Lương của bảo vệ trong dịp Tết cũng tăng đến 3 – 4 lần, trung bình khoảng 1 triệu đồng/ngày, tính ra trong 10 ngày Tết, lương trung bình 10 triệu đồng/người.

Mặc dù nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc, bảo vệ của các hộ gia đình tăng cao dịp Tết, tuy nhiên, các công ty cung cấp dịch vụ uy tín cũng đưa ra những khuyến cáo cho khách hàng. Theo đó, chủ nhà cần cảnh giác khi thuê dịch vụ này vì nhiều nơi do nhu cầu thuê quá cao mà họ sẽ sử dụng dụng cụ không chuyên, dùng hóa chất kém chất lượng khiến sàn nhà, bàn ghế bị trầy xước…

Khách hàng khi ký hợp đồng dọn dẹp nhà cửa không nên ký hợp đồng chung chung mà phải nêu những việc cụ thể cần làm. Để tránh rủi ro, trong hợp đồng khách hàng cần đưa ra điều khoản về dụng cụ, hóa chất phù hợp khi làm sạch nhà cửa, đồng thời không nên chọn thanh toán chi phí 100%, chỉ ứng trước 30 – 50%, số tiền còn lại chỉ thanh toán sau.