Cây Hoa Mào Gà

Hoa mào gà là cây dễ trồng, chỉ cần gieo hạt là cây nảy mầm và phát triển. Vào những dịp tết thì cây này được gieo trồng nhiều, bởi hoa của cây đẹp phù hợp khi chưng trong nhà vào những ngày tết với mong muốn mang lại may mắn thuận lợi.

THÔNG TIN               

Tên cây: Cây Hoa Mào Gà

Tên gọi khác: mào gà, cây mồng gà, kê quan, kê đầu

Tên khoa học:  Celosia cristata

Họ thực vật:  Aramanthaceae (họ dền)

Celosia argentea là loài cây làm rau và lấy hạt làm ngũ cốc, đặc biệt ở Tây Phi, Trung Phi và Đông Nam Á. Nó là loại rau quan trọng nhất ở miền nam Nigeria, ở đó nó có tên gọi là soko.

Celosia cristata là loài cây cảnh phổ biến trong vườn ở Trung Quốc và một số nơi khác.

ĐẶC ĐIỂM

+ Mào gà ở thời điểm hiện giờ có rất nhiều giống, mỗi giống loài điều có đặc trưng khác nhau về kiểu hình và kiểu hoa, màu sắc…Phần lớn chúng được nhân giống gieo trồng vào những dịp tết để trang trí trong nhà, công viên, đường phố hoa xuân…còn những ngày trong năm không được ưa chuộng. Một phân vì cây có hoa nở rực rỡ và đa sắc thích hợp vào ngày tết hơn.

+ Lá cây mào gà dài có hình giáo mác nhọn ở cuối lá. Lá cũng có nhiều màu sắc thường là màu xanh, hoặc tím, vàng…Lá dài trung bình khoảng 15cm-30cm và rộng khoảng 3cm-5cm. Mọc tập trung trên thân cuốn dài từ thân. Trên phiến lá có nhiều gân.

+ Thân cây chắc khỏe, thông thường một thân chính lớn phát triển đi lên và có nhiều nhánh nhỏ mọc ra từ thân chính. Thân cũng có màu khác nhau tùy theo từng giống cây.

+ Mỗi nhánh mỗi thân của cây thì sẽ mọc ra một chùm bông và tập trung ở trên ngọn. Tùy theo thân cây lớn nhỏ mà tạo bông có kích thước phù hợp. Hoa mào gà rất đa dạng và nhiều kiểu, Nhưng phần lớn chúng có hình như mào của con gà cho nên người ta gọi đó là hoa mào gà. Hoa có loại chụm lại thành một chùm lớn giống cái búa hay chia nhỏ điều xung quanh cây nhìn rất rực rỡ xinh xắn.

+ Sau khi hoa tàn thì người ta thu hoạch hạt. Hạt được lấy ra từ trên hoa của nó. Một chùm hoa có rất nhiều hạt nhỏ tròn đen óng ánh.

Cây Hoa Mào Gà

 

CÔNG DỤNG

+ Mào gà trồng chủ yếu để trang trí trong không gian sân vườn cây cảnh. Nhất là mỗi dịp xuân về hoa mào gà được nhiều người ưa chuộng hơn, bởi vẻ đẹp cuốn hút rực rỡ.

+ Một số còn trồng vào chậu sành, chậu xi măng để chưng trước nhà, hay thậm chí trồng nhiều cây vào bồn ở ban công, trong sân vườn. Trong cảnh quan hoa viên hoa mào gà được sử dụng với số lượng lớn phối kết với các loại cây hoa khác để làm nền điểm tô và đánh bật các cây khác lên tạo một không gian hài hòa.

+ Trong các hội triển lãm hoa xuân mào gà cũng được sử dụng rất nhiều

+ Ngoài ra Hoa và hạt cây mào gà dùng làm thuốc thu liễm. Có công dụng cầm huyết, chứa nốt trĩ ra huyết, thổ huyết, đổ máu cam, lỵ ra máu. Liều dùng: Hoa mào gà đỏ khô 10 g (tươi 25-30 g) sấy khô tán nhỏ dùng trong ngày. Mỗi lần uống 1-2 g.

Cây Hoa Mào Gà

 

Ý NGHĨA

+ Vào dịp tết quan niệm rằng khi trồng loài cây này trong nhà sẽ góp phần mang lại may mắn, tiền tài cho gia đình. Nhìn thấy mào gà là nhìn thấy tết.

CÁCH CHĂM SÓC

+ Cây hoa màu gà ưa đất thoát nước tốt. Cây hoa mào gà là loài ưa nắng hay chịu bóng bán phần nhưng nên trồng cây ở nơi có ánh sáng tốt để cây phát triển khỏe mạnh hơn và ra hoa chất lượng hơn. Cây hoa mào gà ko chịu nhiệt. Nếu thời tiết ẩm ướt, cây sễ bị bệnh đốm lá, thối thân và thối hoa cho nên khi trồng mào gà phải trồng ở nơi cao gáo không bị ngập nước, tạo điều kiện cây thoát nước tốt.

NHÂN GIỐNG

+ Cây Hoa Mào Gà thường được nhân giống bằng cách gieo hạt.

Cây Hoa Mào Gà

 

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây hoa.

Quý khách có thể đặt mua online Cây Hoa Mào Gà tại đây, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: Chohoaonline.com

Email: [email protected] 

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937.