Cách cắm hoa để bàn thờ chúa đơn giản dễ thực hiện

Ở Việt Nam vấn đề thờ Chúa tuy chưa phổ biến như thờ Phật nhưng trong thời gian gần đây cũng đã tăng dần. Đối với người Công Giáo, Chúa là đấng tối cao và tín ngưỡng tâm linh tin tưởng nhất của họ. Thế nên, họ rất sùng bái và coi trọng nghi thức cúng lễ Chúa. Các chi tiết đều phải chuẩn bị cầu toàn nhất. Vì vậy, cách cắm hoa để bàn thờ chúa cũng rất được chú trọng. Bạn có thể theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Bàn thờ Chúa có ý nghĩa thế nào đối với tín đồ?

Bàn thờ Chúa không những mang ý nghĩa những tín đồ tín ngưỡng và muốn cúng bái mà còn được ngầm hiểu là như một bàn tiệc được bày ra. Bàn tiệc này dành cho Chúa và nó biểu tượng cho những tín đồ Công Giáo luôn tin tưởng và tín nhiệm Chúa.

Những gia đình thờ Phật trong nhà có thể không có bàn thờ Phật nhưng những tín đồ Công Giáo thì nhà nào cũng phải có một bàn thờ Chúa. Vì khi làm như vậy, họ nghĩ Chúa luôn ở bên, đồng hành và chỉ dẫn con đường đúng cho họ. Thế nên, khi khó khăn người ta thường ngước lên bàn thờ và làm nghi thức cầu xin.

ban tho cong giao 3

Nếu xét theo sách của đạo Thiên Chúa mà lý giải thì sẽ rất dài dòng về lý do và ý nghĩa có bàn thờ Chúa. Là dân ngoại đạo, chúng ta có thể hiểu nôm na bàn thờ Chúa có ý nghĩa thiêng liêng với người Công Giáo. Theo đó, đây sẽ là nơi để tôn vinh công đức của Chúa Giêsu vì đã có công trong việc cứu rỗi con người. Đồng thời, bàn thờ Chúa còn là nơi để các thành viên trong một nhà xích lại gần nhau hơn. Vì họ thường phải cùng nhau đọc kinh cầu và lễ bái với nhau.

Các cách bày trí bàn thờ Chúa

Dù là đạo nào, một khi đã thờ phượng thì bạn buộc phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ, nhất là nơi thờ tự. Bàn thờ Chúa rất được các con chiêng coi trọng và chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Đặt bàn thờ Chúa như thế nào cho đúng?

Bàn thờ Chúa được đặt rất khác biệt so với những bàn thờ của các đạo khác. Họ không cần phải xem phong thủy hay ngày để rước, dọn bàn thờ. Những tín đồ này chỉ cần chọn được vị trí thuận lợi trong nhà là đã có thể đặt bàn thờ. Thường các con chiêng sẽ đặt bàn thờ Chúa ở phòng khách. Vì đó là nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, dễ nhìn thấy và không gian đủ rộng để mọi người cùng nhau tập hợp. Một điểm đặc biệt là một nhà có thể thờ nhiều bàn thờ chúa cùng lúc nếu có nhiều tầng.

ban tho cong giao 1

Bố trí cụ thể của bàn thờ Chúa như thế nào?

Về bố trí và sắp xếp thì bàn thờ Chúa không quá khắt khe trong vấn đề này. Tuy nhiên, những thứ cần có bắt buộc vẫn phải có như: thánh giá với tượng Chúa, Đức mẹ và Thánh cả Giêsu. Ngoài ra, có thể có thêm thánh phù hộ bổn mạng, số lượng tùy vào thành viên trong gia đình.

Bàn thờ Chúa ở trong nhà phải là vị trí cao nhất, dù là bàn thờ tổ tiên cũng không được vượt cao hơn.

Nên trang trí bàn thờ Thiên Chúa ra sao?

Bàn thờ Chúa thường được trang trí thêm nến và hoa. Trong trường hợp thấy đốt nến bất tiện có thể chuyển sang dùng đèn. Đèn hoặc nến có thể đặt ở giữa hoặc 2 bên. Hoa thì cắm được nhiều loại hoa cùng lúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm các vật phẩm liên quan tùy sở thích.

Lắp đặt đèn trên bàn thờ Chúa như thế nào?

Đèn lắp trên bàn thờ Chúa không đơn giản chỉ là đèn để sáng thông thường. Hiện nay, một số nhà có thể lắp đèn led, chớp nháy để tạo không gian sinh động và đẹp mắt cho bàn thờ. Nhưng cách này chỉ thích hợp với các dịp đặc biệt, lễ tết để tạo cảm giác uy nghi, sang trọng.

Ảnh bàn thờ Chúa chuẩn là như thế nào?

Ảnh bàn thờ Chúa có bán ở nhiều nơi, bạn có thể tìm mua ảnh Chúa và các ảnh liên quan. Miễn sao ảnh Chúa luôn ở vị trí cao nhất là được.

Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa sao cho đúng chuẩn

Vì là quy mô gia đình và cần phải thay thường xuyên nên bạn không cần quá cầu kỳ trong việc cắm hoa. Tuy vậy, bạn cũng cần bỏ túi cách cắm hoa để bàn thờ Chúa để có thể trang hoàng long trọng hơn. Bên cạnh đó, dù gì cũng là thờ cúng nên không được quá sơ sài.

ban tho cong giao 2

Khi cắm hoa, bạn nên chọn hoa thấp hoặc những cách cắm thấp, nằm lè tè ở dưới vì không được để hoa che mất Chúa. Ngoài cách cắm hoa tươi, bạn cũng có thể chọn giải pháp dùng hoa lụa hoặc hoa giấy, hoa bằng sáp,… để thay trang trí. Các loài hoa này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian để cắm hoa mỗi lần hoa cũ tàn. Miễn sao bạn chọn kích thước phù hợp không vượt cao hơn tượng Chúa là được.

Tổng quan

Bình hoa đối với bàn thờ Chúa rất quan trọng. Qua bài viết vừa rồi, mong rằng bạn đã biết cách cắm hoa để bàn thờ Chúa dù đơn giản nhưng vẫn trang trọng, dễ thực hiện. Bạn cũng có thể học thêm nhiều cách cắm hoa khác để tạo nên sự phong phú trong bày trí bàn thờ.