CHIẾN LƯỢC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ CỦA APPLE CÓ GÌ ĐÁNG HỌC HỎI? – CBS Expert to Connect

⚡⚡

Bí quyết quản trị nhân sự thành công của Apple

1. Văn hóa doanh nghiệp – nền tảng phát triển bền vững

Apple sở hữu đội ngũ nhân viên giàu tiềm năng và kinh nghiệm đến từ nhiều quốc gia, nhiều chủng tộc khác nhau. Chiến lược quản trị nhân sự của “ông hoàng công nghệ” là chú trọng vào khâu xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau dù là nhân viên hay là sếp.Apple nhận ra rằng để duy trì sự lớn mạnh của doanh nghiệp phải xuất phát từ văn hóa tôn trọng, hợp tác cùng làm việc hiệu quả. Từ người lãnh đạo tới nhân viên đều cần thể hiện sự tôn trọng đồng nghiệp nhất định.
Đặc biệt những người quản lý của Apple đều có lộ trình thăng tiến rõ ràng – đều đi từ vị trí nhân viên lên. Do đó, họ hiểu nhân viên của mình nghĩ gì, muốn gì và có nhiều kinh nghiệm và thực lực để làm gương cho những nhân viên của mình. Ở “táo khuyết” không có tình trạng tuyển dụng sai vị trí hoặc đánh giá không đúng khả năng làm việc của nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng phát triển bền vững và là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

2. Chú trọng phát triển khả năng cho nhân viên

Chiến lược quản trị nhân sự của Apple là để nhân viên tự do phát triển trong khuôn khổ. Thời gian ra mắt cái sản phẩm mới của “táo khuyết” có thể mất tới vài năm. Nhưng khi ra mắt thị trường nó luôn là những sản phẩm nổi bật được nhiều người lựa chọn.
Làm được điều đó, đòi hỏi nhân viên tại Apple cần có tư duy cùng khả năng sáng tạo vượt bậc. Nhân viên của “táo khuyết” sẽ khó mà thành công như vậy nếu không có môi trường thuận lợi để phát triển. Apple có phương pháp quản lý nhân sự cấp cao rất cởi mở khi mọi nhân viên đều có thể thoải mái làm việc, tự do sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm mỗi ngày. Tất các những công đoạn này đều được trực tiếp thực hiện không cần qua những thủ tục quá rườm rà.

3. Không ngại thách thức khả năng của nhân viên

Không ngại thử thách khả năng của nhân viên hay còn được cho rằng viết lên một lộ trình thăng tiến rõ ràng là chiến lược quản trị nhân sự của “táo khuyết”. Nhân viên được giao đi giao lại một nhiệm vụ và công việc sẽ khiến họ cảm thấy nhàm chán. Khi đã không còn hứng thú với công việc thì rất khó để họ làm tốt. Những nhân viên giỏi sẽ càng không muốn “lặp đi lặp lại” một công việc nhàm chán – họ rất dễ dứt áo ra đi.
Chiến lược quản trị nhân sự của Apple là thường xuyên thử thách khả năng của ứng viên. Những nhân sự cấp cao của Apple luôn được thử thách mình với những nhiệm vụ khó hơn vị trí của họ. Họ luôn luôn hoàn thành tốt được nhiệm vụ được giao, thậm chí là vượt bậc. Đây là lý do nhân sự của Apple luôn được đánh giá là top nhân sự chất lượng nhất thế giới.

4. Quản lý thông qua việc kiểm soát thời gian và hiệu quả làm việc

Tại Apple không có tình trạng trì trệ trong công việc. Tất cả các nhân viên đều được phân công nhiệm vụ kèm thời gian hoàn thành. Việc chỉ giao nhiệm vụ không đi kèm thời gian cụ thể sẽ làm giảm hiệu suất công việc, công tác quản lý nhân sự vì thế kém hiệu quả.
Nhân viên Apple phải chịu trách nhiệm với chính công việc của mình cà đảm bảo hoàn thành việc của mình theo đúng mục tiêu đã đặt ra. Điều này hoàn toàn khác với việc bóc lột sức lao động của nhân viên. Thành viên tại tập đoàn sẽ có tư duy tập trung có tinh thần trách nhiệm, không ai cảm thấy mình bị “chèn ép”.

5. Chế độ phúc lợi cho nhân viên toàn diện nhất