Robert Kiyosaki và 5 bài học thành công

Làm giàuTừ những bước khởi đầu khá nhã nhặn ở Hawaii, đến nay Kiyosaki đã trở thành một trong những người kinh doanh nổi tiếng được nể phục nhất cũng như gây ra nhiều tranh luận nhất trên quốc tế .Với 18 cuốn sách đã được phát hành và bán ra được hơn 26 triệu bản trên toàn quốc tế, nhà tư vấn, nhà đầu tư kinh tế tài chính tự làm ra này chắc rằng đã có một tham vọng rất can đảm và mạnh mẽ. Từ những bước khởi đầu khá nhã nhặn ở Hawaii, đến nay Kiyosaki đã trở thành một trong những người kinh doanh nổi tiếng được nể phục nhất cũng như gây ra nhiều tranh luận nhất trên quốc tế .

Sinh ngày 8/4/1947 ở Halo, Hawaii, thành phố ven biển lớn nhất ở hòn đảo này, Robert Toru Kiyosaki thuộc thế hệ người Mỹ gốc Nhật thứ tư. Cha của cậu bé là một nhà giáo dục được nhiều người kính nể ở Hawaii, từng giữ chức quản lý các trường học của bang. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Hilo, Kiyosaki quyết định xin vào Học viện Thương mại hàng hải Hoa Kỳ ở New York.

Donald Trump và Robert Kiyosaki. Nguồn : Internet

Tốt nghiệp học viện chuyên nghành nói trên vào năm 1969, Kiyosaki xin gia nhập lực lượng thủy quân. Năm 1974, Kiyosaki rời quân ngũ và vào thao tác cho Xerox với vai trò là một nhân viên cấp dưới bán hàng. Công việc này đã tạo ra một sự biến hóa lớn cho cuộc sống của Kiyosaki .
Năm 1977, Kiyosaki cảm thấy không còn hài lòng với việc làm thuê nữa và nghĩ đến việc xây dựng một công ty riêng. Cảm thấy hứng thú với triển vọng kinh doanh thương mại một loại ví bằng nilon kiểu velcro ( có hai dải băng bằng sợi nilon để dán vào nhau thay cho dây kéo ), Kiyosaki đã nhập loại sản phẩm này từ quốc tế. Mặt hàng nhanh gọn trở nên thông dụng với những người yêu thích bộ môn lướt sóng, được gọi là “ những chiếc ví dành cho người lướt sóng ” ( surfer wallet ). Công ty đạt được thành công xuất sắc nhã nhặn bắt đầu nhưng rồi cũng bị phá sản. Không chùn bước trước thất bại này, Kiyosaki đã chuyển sang một nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại mới .
Đầu thập niên 1980, Kiyosaki xây dựng công ty thứ hai, chuyên sản xuất áo T-shirt cho những ban nhạc rock nặng. Nhưng không may là công ty này còn kém thành công xuất sắc hơn công ty đầu, nhanh gọn bị phá sản. Đến lúc này, Kiyosaki buộc phải chuyển hướng .
Từng bước, Kiyosaki đã trở thành nhân vật chủ chốt trong những cuộc hội thảo chiến lược có chủ đề “ Money và You ” ( Tiền và bạn ) nhằm mục đích tư vấn, khuynh hướng tăng trưởng cho những cá thể. Những cuộc hội thảo chiến lược này lê dài ba ngày rưỡi và được mở màn bởi Marshall Thurber, sau đó được nhân rộng và trở nên thông dụng trên toàn nước Mỹ. Đến khi Thurber về hưu ( năm 1985 ), Kiyosaki quyết định hành động nắm lấy thời cơ bằng cách hợp tác với một đối tác chiến lược cũ của Thurber là D.C Cordova. Cả hai xây dựng một tổ chức triển khai giáo dục, tập trung chuyên sâu vào những vấn đề tài chính và kinh doanh thương mại để giúp những cá thể tăng trưởng nghề nghiệp một cách độc lập .
Mặc dù bị thua lỗ nặng ngay trong năm tiên phong, công ty của Kiyosaki và Cordova đã cố gắng nỗ lực sống sót. Trong chín năm tiếp theo, Kiyosaki đi vòng quanh quốc tế để dạy cho những sinh viên về những kế hoạch kinh tế tài chính. Trong thời hạn đó, ông góp vốn đầu tư vào bất động sản và nhờ số tiền lời có được từ những khoản góp vốn đầu tư này, Kiyosaki hoàn toàn có thể nghỉ hưu ở tuổi 47 .
Thế nhưng không phải là một người thích hưởng đời sống an nhàn, chỉ hai năm sau, Kiyosaki đã trở lại với nghành nghề dịch vụ giảng dạy và góp vốn đầu tư. Năm 1996, ông xây dựng Cashflow Technologies Inc. – một tổ chức triển khai giáo dục về kinh tế tài chính. Chương trình CASHFLOW 101 của công ty này tuy không thành công xuất sắc ngay tức thời nhưng sau đó đã trở nên phổ cập .

Rich Dad Poor Dad. Nguồn : Internet

Sau đó, Kiyosaki đã viết một cuốn sách làm ra tên tuổi của ông. Đó là cuốn sách có tựa đề ” Rich Dad Poor Dad ” ( Tạm dịch : Cha giàu, cha nghèo ). Cuốn sách này đi ngược lại với những lời khuyên mà cha của Kiyosaki dành cho cậu từ thuở nhỏ là “ Hãy tìm một việc làm tốt, thao tác siêng năng và tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền ”. Kiyosaki gọi đó là lời khuyên của một người cha nghèo và ông đưa ra lời khuyên của một người cha giàu là “ Hãy học cách quản trị rủi ro đáng tiếc và khiến đồng xu tiền phải Giao hàng anh ”. Rich Dad Poor Dad sau này đã được nhân bản thành một loạt sách 18 cuốn, được xuất bản ở 90 nước trên quốc tế và bằng 45 ngôn từ khác nhau. Bộ sách này cũng trở thành một trong những cuốn sách hút khách lâu nhất và nhờ nó, Kiyosaki đã được website kinh doanh thương mại sách trực tuyến Amazon. com đưa vào list 25 tác giả nổi tiếng nhất trên quốc tế .
Hiện nay, có hơn 1.600 câu lạc bộ quản lý tài chính trên toàn quốc tế được quản lý và điều hành, giảng dạy bởi những người trung thành với chủ với những kim chỉ nan của Kiyosaki. Mặc dù những lời khuyên về góp vốn đầu tư của Kiyosaki cũng nhận được không ít lời phê bình, chỉ trích, nhưng ngày càng có nhiều người trên quốc tế tìm đến ông để mong biến những tham vọng làm giàu của họ thành thực sự. Các chuyên viên nghiên cứu và điều tra về khởi nghiệp thì rút ra những bài học sau từ những thành công xuất sắc của Kiyosaki :

1. Làm cho đồng tiền phải phục vụ mình: “Chúng ta đến trường để học cách làm việc cực nhọc nhằm kiếm tiền. Tôi viết sách và tạo ra những sản phẩm để dạy mọi người cách khiến cho đồng tiền phải phục vụ họ” – Kiyosaki nói. Theo ông, điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là trong khi người giàu chú trọng vào việc mua thêm tài sản thì người nghèo lại bị ngập trong nợ nần. Do đó không nên làm việc cật lực để kiếm tiền mà học cách đầu tư thông minh để làm cho đồng tiền phải quay lại phục vụ mình.

2. Muốn thành công phải học hỏi: “Anh phải trở thành một người khôn ngoan, thời làm ăn dễ dàng đã qua. Nếu anh không thể lập ra các báo cáo tài chính về tài sản và nợ nần của mình thì anh khó có thể ra những quyết định đầu tư có tiềm năng nhất – Kiyosaki khuyên.

3. Những cơ hội lớn đến ngay từ suy nghĩ: “Người giàu biết cách tạo ra tiền. Các cơ hội lớn không đến từ việc quan sát, mà từ trong những suy nghĩ. Bạn cần phải tự học cách nhận ra các cơ hội” – Kiyosaki bật mí.

4. Làm việc để tích lũy kinh nghiệm, chứ không phải vì tiền: “Nhiều doanh nhân không phát triển được vì họ thiếu kỹ năng lãnh đạo. Thay vì học hỏi ở những người khác, họ lại đổ lỗi cho người khác. Nhưng đổ lỗi là con đường ngắn nhất đi đến thất bại” – Kiyosaki chỉ rõ.

Ảnh minh họa. Nguồn : Internet

 

5. Hãy hành động ngay hôm nay vì mục đích giành chiến thắng: “Khác biệt duy nhất giữa người giàu và người nghèo là cách sử dụng thời gian. Những người nghèo, người bất hạnh, người không thành công và người không khỏe mạnh là những người sử dụng từ “ngày mai” thường xuyên nhất. Ngày mai chỉ tồn tại trong ý nghĩ của những người sống bằng mộng tưởng và những người thất bại. Hãy bắt tay vào công việc ngay ngày hôm nay với mục tiêu là chiến thắng” – Kiyosaki khuyên.

Và với Robert Kiyosaki ông luôn ý niệm rằng “ Mức độ thành công xuất sắc của một người được nhìn nhận qua những khát vọng, mơ ước của anh ta và cách anh ta đương đầu với những tuyệt vọng trong đời sống ” .

Theo Kiến thức Kinh tế