5 gia vị cần có trong bữa ăn ngày Tết

5 GIA VỊ CẦN CÓ TRONG BỮA ĂN NGÀY TẾT

Bữa ăn tất niên là một truyền thống đẹp ngày Tết, không chỉ mang ý nghĩa sum vầy mà còn là dịp để nhìn lại một năm đã qua và hướng về năm mới sắp đến. Để bữa ăn tất niên luôn rôm rả tiếng cười của ngày đoàn tụ, đừng quên 5 loại gia vị sau:

Tet #1

1. Yêu thương (Rô-ma 12:9-10)

Điều cốt lõi cần có để duy trì một gia đình vững mạnh là tình yêu thương. Gia đình phải là nơi yêu thương đủ để mọi thành viên đều cảm thấy thoải mái và cởi mở với nhau. Đối với người Việt Nam, bữa ăn gia đình thường là nơi để gắn kết và nuôi dưỡng tình thân giữa các thành viên. Vì thế, bữa ăn tất niên sẽ thật nhạt nhẽo khi thiếu đi gia vị yêu thương.

Tet #1

2. Bao dung (Lu-ca 6:37-38)

Bao dung là rộng lòng cảm thông, tha thứ cho lỗi lầm của người khác, là cho họ một cơ hội để sửa sai. Không ai không từng mắc sai lầm, vì thế lòng bao dung sẽ nâng đỡ chúng ta đứng dậy sau những vấp ngã để tiếp tục tiến về phía trước. Bữa ăn tất niên đánh dấu sự kết thúc để chuẩn bị cho một khởi đầu mới, vì thế hãy nói với nhau những lời xin lỗi, tha thứ cho nhau và khích lệ nhau bắt đầu lại trong năm mới.

Tet #1

3. Chia sẻ (Châm ngôn 17:17)

Cuộc sống luôn có những vui buồn. Vì vậy, chia sẻ với nhau trong những lúc khó khăn là điều vô cùng cần thiết giữa các thành viên trong gia đình. Chúng ta cũng hãy san sẻ những trách nhiệm gia đình với nhau để gánh nặng được vơi bớt trong cuộc sống đầy áp lực này.

Tet #1

4. Tôn trọng (Phi-líp 2:3)

Tôn trọng là thấu hiểu những khác biệt, là coi trọng nhân phẩm và lợi ích của nhau. Đây là loại gia vị rất quan trọng để duy trì các mối quan hệ bền chặt, đặc biệt trong gia đình. Để làm được điều đó, chúng ta cần học biết khiêm nhường, luôn đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân.

Tet #1

5. Biết ơn (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:18)

Biết ơn là ghi nhớ, cảm kích và trân trọng những gì người khác đã làm cho chúng ta. Lòng biết ơn là gia vị vô cùng cần thiết để cuộc sống gia đình bạn luôn hài hòa và ngọt ngào. Hãy học cách biết ơn từ những điều nhỏ nhặt và bày tỏ lòng biết ơn với nhau bằng lời nói và hành động cụ thể. Trên hết, đừng quên nói lời cảm ơn Chúa bởi vì mọi ơn lành tốt đẹp đều đến từ Ngài.

Tác giả: Sarang Mai

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/tieu-diem/