Khoảng 1,3 triệu lao động về quê, thu hút họ quay lại là vấn đề nan giải

Khoảng 1,3 triệu lao động về quê, thu hút họ quay lại là vấn đề nan giải - Ảnh 1.Việc lôi cuốn lao động đã về quê trở lại những TT công nghiệp theo Tổng cục Thống kê là yếu tố nan giải – Ảnh : Đ.T.Ông Phạm Hoài Nam – vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê – cho biết trong cuộc họp báo tình hình lao động việc làm quý 3 và 9 tháng năm 2021, do tổng cục tổ chức triển khai ngày 12-10 .tin tức thêm về dòng lao động đang vận động và di chuyển từ những TT công nghiệp về quê, bà Nguyễn Thị Thanh Mai – vụ phó Vụ Thống kê dân số và lao động – cho hay trong số khoảng chừng 1,3 triệu lao động về quê thời hạn qua có 34 % là người đang thao tác, 38 % không có việc làm, số còn lại là không có nhu yếu thao tác do lo lắng rủi ro đáng tiếc dịch bệnh .

Trong quý 4, Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục điều tra để đánh giá đầy đủ hơn tình trạng lao động về quê có việc làm hay không, số liệu sẽ công bố trong báo cáo quý 4 và năm nay.

Bạn đang đọc: Khoảng 1,3 triệu lao động về quê, thu hút họ quay lại là vấn đề nan giải

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong quý 3 năm nay, cả nước có 4,7 triệu người mất việc làm, trong đó có 1,7 triệu người thất nghiệp, tăng 532.200 người so với quý trước .Giải thích về sự chênh nhau giữa số lượng lao động mất việc làm với số người thất nghiệp, bà Mai cho biết thống kê chia số người mất việc làm thành 3 nhóm : nhóm liên tục tìm kiếm việc làm, nhóm bắt buộc rời thị trường ( thất nghiệp – PV ) và nhóm gật đầu thao tác trong khu vực phi chính thức, khu vực nông lâm nghiệp, thủy hải sản .Việc phân loại này, theo bà Mai, để có chủ trương tương hỗ tương thích hơn với từng đối tượng người tiêu dùng mất việc làm. ” Chúng tôi không gọi người mất việc là thất nghiệp vì có những người vẫn liên tục tìm kiếm việc làm ” .

Về thu nhập của người lao động trong quý 3, số liệu của Tổng cục Thống kê ghi nhận thu nhập bình quân của người lao động 5,2 triệu đồng/tháng, giảm 877.000 đồng/tháng so với quý trước.

Riêng thu nhập của người lao động trên địa phận TP Hồ Chí Minh giảm khoảng chừng 50%, trung bình thu nhập của người lao động trên địa phận Thành Phố Hồ Chí Minh hơn 9 triệu đồng / tháng, đến nay chỉ còn hơn 4 triệu đồng / tháng, mức giảm sâu nhất được ghi nhận trên cả nước .Theo bà Mai, nguyên do do Thành Phố Hồ Chí Minh giãn cách quá lâu, tỉ lệ lao động mất việc trong khu vực chính thức giảm mạnh .

Về nguy cơ thiếu hụt lao động tại các trung tâm công nghiệp lớn của cả nước như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương trong quý 4 và những tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Trung Tiến – phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – nhận định gần như không thể xảy ra vì doanh nghiệp không thể mở cửa ồ ạt.

Tuy nhiên, ông Tiến cũng thừa nhận thực trạng thiếu vắng lao động chắc như đinh sẽ ảnh hưởng tác động tới sản xuất, hồi sinh kinh tế tài chính .Tín hiệu tích cực là xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI trong quý 3 không giảm, vì khu vực này ít tác động ảnh hưởng hơn khu vực doanh nghiệp trong nước. Theo đó, xuất khẩu của khu vực FDI trong thời hạn qua vẫn được duy trì, chiếm 74 % giá trị xuất khẩu trong 9 tháng. Lao động về quê gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may, da giày Lao động về quê gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may, da giày TTO – Dù có trên 60 % người lao động được khảo sát muốn về quê để phục sinh tâm ý, sức khỏe thể chất, tuy nhiên cũng có tới 96 % trong số đó mong ước được liên tục thao tác ở doanh nghiệp cũ sau khi quay trở lại.