Nếu được hỗ trợ tiền thuê nhà, công nhân sẽ bớt đi gánh nặng

Công nhân thao tác ở những khu công nghiệp, khu công nghiệp hầu hết đều từ tỉnh lẻ đến xin thao tác ở công ty. Đồng lương eo hẹp, với họ, mua nhà là điều vô cùng xa xỉ, do vậy, mỗi tháng, công nhân trích quỹ lương từ 500.000 – 1,5 triệu đồng cho tiền thuê nhà. Số tiền này so với những công nhân lao động xa nhà là khoản tiền rất lớn .

Xót tiền thuê trọ

Làm công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long ( Đông Anh, TP. Hà Nội ) đã 8 năm nay, anh Phạm Ngọc Hoàn ( 32 tuổi, quê ở Thanh Hoá ) không nhớ nổi số lần chuyển nơi trọ .

Anh Hoàn kể, những năm đầu xuống thành phố làm công nhân, anh thuê trọ ở xã Đại Mạch (huyện Đông Anh, Hà Nội), phòng trọ rộng chừng 8m2, nhà vệ sinh sử dụng chung. Căn phòng này đúng hướng nắng nên mùa hè dù ngồi trong nhà bật quạt, mồ hôi vẫn chảy thành giọt.

  Khu sinh hoạt chung tại nhà trọ công nhân ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội).Cũng có lần anh chuyển sang thuê phòng rộng hơn nhưng lại gặp yếu tố khác, đó là khi trời mưa to, nước từ trần nhà dột khắp nơi. Anh Hoàn phải dùng xô, chậu trong nhà để hứng mưa .“ Nhiều đêm mất ngủ vì mưa dột nên tôi lại liên tục chuyển nhà. Quá trình tìm nhà trọ tương thích với ví tiền mà hoàn toàn có thể ở được quả thật không dễ ” – anh Hoàn nói .Thời điểm đó, anh Hoàn vừa mới vào làm ra lương ở mức 4,2 triệu đồng / tháng, ngân sách thuê trọ 400.000 đồng / tháng. Vì để tiết kiệm chi phí, nam công nhân đồng ý ở nơi có phần xuống cấp trầm trọng .Sau này khi lập mái ấm gia đình và có con cháu, anh Hoàn mới chọn căn phòng thoáng đãng hơn, có điều hoà để thuê, hằng tháng nếu tính cả điện, nước cũng rơi vào khoảng chừng 1,2 triệu đồng / tháng .Với mức lương 8 triệu đồng ( nếu được tăng ca ), số tiền thuê trọ mà anh Hoàn bỏ ra không hề ít. Nay, mái ấm gia đình anh Hoàn gồm 3 người thuê phòng tốt hơn nhiều so với trước đây nhưng vẫn khá eo hẹp .Căn phòng rộng chừng 15 mét vuông, có gác xép, tivi, điều hoà, Tolet khép kín ( cũng là nơi mái ấm gia đình tắm rửa, hoạt động và sinh hoạt ) ; vừa đủ kê chiếc giường, nhà bếp nấu ăn, bước vài bước chân là hết lối đi .

Khi chúng tôi hỏi anh có dự định sẽ mua nhà ở đây để không phải thuê trọ nữa? Anh Hoàn lắc đầu: “Khó có thể mua nhà ở Hà Nội lắm. Tôi và vợ chỉ làm công nhân thêm vài năm nữa rồi về quê. Tiền thuê trọ cũng xót lắm nhưng cũng không còn cách nào khác”.

 Công nhân chi 500-1,5 triệu đồng/tháng để thuê trọ. Mới đây, liên tục kỳ họp không bình thường thứ nhất, Quốc hội bàn luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về chủ trương tài khóa, tiền tệ để tương hỗ Chương trình phục sinh và tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội. Trong đó, dự thảo Nghị quyết đang yêu cầu khoảng chừng 6.600 tỉ đồng để tương hỗ tiền thuê nhà cho người lao động. Đối tượng thụ hưởng chỉ gồm có những người có quan hệ lao động trong những khu công nghiệp, khu công nghiệp .Khi biết đến thông tin này, anh Hoàn kỳ vọng : “ Tôi mong gói tương hỗ sẽ được phê duyệt và sớm đi vào thực tiễn để công nhân thuê trọ bớt gánh nặng ” .

Công nhân xa quê, có mấy ai mua được nhà?

Còn chị Nguyễn Thị Đào – công nhân Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Molex Nước Ta ( Đông Anh, TP. Hà Nội ) – cũng mong đợi vào dự thảo gói tương hỗ 6.600 tỉ đồng cho người lao động thuê nhà. Chị Đào có 2 người con, 1 bé 6 tuổi phải gửi ở quê cho ông bà chăm non, 1 bé 20 tháng ở trọ cùng cha mẹ .Cả 2 vợ chồng chị đều là công nhân, dịch bệnh COVID-19 khiến thu nhập của chị Đào và chồng giảm sút đáng kể vì ít được làm thêm giờ . Công nhân từ tỉnh lẻ rất khó để mua nhà ở thành phố.Đợt dịch thứ 4 khiến vợ chồng chị phải ngưng việc gần 2 tháng. Thời điểm này, chị Đào phải chạy vạy vay mượn mới đủ tiền trả phòng trọ rồi siêu thị nhà hàng .

Chị Đào cho biết, không chỉ riêng chị và rất nhiều công nhân cùng xóm trọ rất bận tâm đến khoản tiền thuê phòng mỗi tháng.

Tháng nào gia đình nữ công nhân cũng chi ít nhất 1 triệu đồng cho tiền thuê nhà. Người mẹ 2 con nói: “Công nhân từ tỉnh lẻ đến mấy ai mua được nhà, nên sau này nếu được hỗ trợ tiền thuê trọ, dù ít hay nhiều chúng tôi đều rất biết ơn”.

Sáng 7.1, Quốc hội tranh luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chủ trương tài khóa, tiền tệ tương hỗ tiến hành Chương trình phục sinh và tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội .Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ ( đoàn Bắc Kạn ) nêu 3 yêu cầu đơn cử. Thứ nhất là tăng gói kinh phí đầu tư tương hỗ tiền thuê nhà trọ và đề xuất vận dụng với cả lao động chính thức và phi chính thức. Thứ hai dành khoản kinh phí đầu tư thoả đáng để kiến thiết xây dựng nhà ở cho công nhân. Thứ ba là dành khoản kinh phí đầu tư tương thích để tương hỗ tiền xét nghiệm, đi lại, tương hỗ tư vấn việc làm khi người lao động quay trở lại thao tác .