Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018: Tháo nút thắt tăng năng suất và năng lượng xanh
12-1-2018
Ngày 11-1, với chủ đề “Hướng tới phát triển nhanh và bền vững hơn”, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp tổ chức cùng Ðại sứ quán Nhật Bản và Australia,với sự tham dự của các tổ chức quốc tế đã tập trung vào 2 chuyên đề chính: “Cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa” và “Năng lượng xanh cho phát triển bền vững”.
Tăng năng suất lao động: Nhiều tiềm năng và dư địa

Tại Diễn đàn “Cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa”, Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, thúc đẩy tăng năng suất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và quyết định đưa nước ta phát triển nhanh và bền vững.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, có một điều đáng buồn là năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore, 17,6% của Malaysia và đặc biệt chỉ tương đương với 87,4% của Lào. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp thiết thực để tăng năng suất lao động có tác dụng quyết định đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Chỉ ra những khiếm khuyết của nền kinh tế Việt Nam, GS. Kenichi Ohno, Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS) cho rằng, sự tăng trưởng của Việt Nam trong quá khứ là do số lượng nguồn vốn và lao động, không phải là chất lượng năng suất lao động.

Trong khi đó, chất lượng chính sách của Việt Nam vẫn thấp so với các nền kinh tế có năng suất cao ở Ðông Á. Chính vì thế, chất lượng chính sách của Việt Nam cần phải được cải thiện cả về tư duy và khả năng nhằm vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Theo GS. Trần Văn Thọ, Ðại học Waseda (Tokyo), thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đặc trưng của kinh tế Việt Nam hiện nay với nguồn lao động dư thừa trong nông nghiệp và khu vực kinh tế cá thể ở mức cao, khiến dư địa tăng năng suất qua tái phân bổ nguồn lao động là rất lớn.

“Việt Nam cần khuyến khích du nhập công nghệ, kết hợp với phát triển thị trường vốn sẽ thúc đẩy đầu tư theo hướng cách tân công nghệ, tăng năng suất. Cần tiến hành công nghiệp hóa theo chiều sâu và theo diện rộng, tạo việc làm năng suất cao cho lao động chuyển từ nông nghiệp và khu vực cá thể”, GS. Trần Văn Thọ khuyến nghị.

Năng lượng xanh: Nhu cầu thiết yếu

Tại Diễn đàn “Năng lượng xanh cho phát triển bền vững”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng xanh thay thế, có khả năng tái tạo như năng lượng: gió, mặt trời, năng lượng sinh học… là một nhu cầu thiết yếu. Nhiều quốc gia đã khẩn trương xây dựng và thực thi các chiến lược, chính sách phát năng lượng xanh với tầm nhìn dài hạn, hướng tới việc phát triển nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.

t16_120118_1.jpg
Ông John Kerry phát biểu tại diễn đàn

Tham luận tại diễn đàn, ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình quốc tế Carnegie cho biết, trước thực tế biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính đang diễn ra, các định chế tài chính đang ngày càng không đầu tư cho việc sản xuất điện từ than đá.

Vì vậy, Việt Nam cần có những chính sách cởi mở, tạo ra lộ trình năng lượng mặt trời trong cách tiếp cận tổng thể. Ông Kerry cho rằng than đá không rẻ hơn năng lượng mặt trời, thậm chí còn cao hơn nếu tính đến ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

“Việt Nam đang có cơ hội thay đổi một cách căn cơ, hiệu quả hơn và sẽ tiết kiệm hàng tỷ USD cho ngân sách, đồng thời người dân có cuộc sống chất lượng hơn…”, ông John Kerry đưa ra lời khuyên.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng thừa nhận Việt Nam đang xây dựng thêm nhiều nhà máy điện than. Tuy nhiên, với tư duy cởi mở, Việt Nam cũng có thể điều chỉnh cần thiết với xu thế phát triển công nghệ tái tạo, khoa học phát triển năng lượng để cùng quốc tế bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Theo VOV
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)