Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông
21-9-2018
Chiều 20-9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến việc tàu chiến Anh hoạt động trên Biển Ðông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.
t16_210918_1.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Ðông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Ðông”.

Về việc tàu ngầm Nhật Bản lần đầu diễn tập trên Biển Ðông, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, phía Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này. “Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Ðông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, bà Hằng nhấn mạnh. Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Trước đó, ngày 31-8, tàu tấn công đổ bộ HMS Albion 22.000 tấn của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Ðông. Theo nguồn tin Reuters, tàu HMS Albion đã không tiến vào vùng 12 hải lý xung quanh quần đảo Hoàng Sa, tuy nhiên, hành động của tàu Anh lại khẳng định rằng London không công nhận bất cứ tuyên bố hàng hải quá đáng nào. Hành động này diễn ra khi HMS Albion đang trong hành trình cập cảng tại TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam) vào ngày 3-9.

Ngày 13-9, theo thông cáo của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tàu ngầm Kuroshio cùng tàu Kaga chở trực thăng, tàu khu vực Inazuma, Suzutsuki và 5 máy bay đã tiến vào vùng biển nằm ở ngay phía Tây Nam Bãi cạn Scarborough, tiến hành diễn tập lần đầu tiên trên Biển Ðông. Nội dung của cuộc diễn tập là tăng cường các kỹ thuật chiến lược trong chống tàu ngầm. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đợt diễn tập là một phần trong các hoạt động của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản kéo dài 2 tháng ở Ðông Nam Á và Ấn Ðộ Dương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả Hội đàm Thượng đỉnh liên Triều ngày 19-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội đàm Thượng đỉnh liên Triều ngày 19-9 và việc hai bên ký Tuyên bố chung Bình Nhưỡng”.

Người phát ngôn cho biết Việt Nam ủng hộ các bên liên quan duy trì đối thoại, tiếp xúc cấp cao, có hành động mang tính xây dựng, thiết thực nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; thúc đẩy đối thoại, hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Theo TTXVN, VOV
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/06/2019 11:12:29 CH
  Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G2...
 • 25/06/2019 11:11:03 CH
  Ngày 25-6, Hội đồng châu Âu đã chính thức thông báo chấp thuận hai Hiệp định giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIP...
 • 25/06/2019 11:10:26 CH
  Ngày 25-6, ứng cử viên hàng đầu vào chức Thủ tướng Anh, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố sẽ theo đuổi một thỏa thuận Brexit mới với Liên minh châu Âu (EU), song nế...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)