Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
EU kêu gọi Anh đưa ra lựa chọn về Brexit
7-2-2018
Ngày 5-2, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố hiện đã đến lúc nước Anh đưa ra lựa chọn về kiểu quan hệ mà London muốn có với EU, sau khi London chính thức rời khối này vào tháng 3-2019, trong tiến trình còn được gọi là Brexit.
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis, ông Barnier khẳng định muốn Anh làm rõ lập trường của nước này về quan hệ tương lai với EU “trong vài tuần tới”.

Theo ông, việc nước Anh quyết định rời bỏ liên minh thuế quan và đứng ngoài thị trường chung của EU thì chắc chắn những rào cản thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ của nước Anh là “không thể tránh khỏi” và nước Anh cần phải đưa ra lựa chọn.

Về phần mình, ông Davis tuyên bố ông tin tưởng rằng có thể đạt được một thỏa thuận chính trị về giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng 3 tới. Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Thủ tướng May khẳng định đã loại trừ khả năng nước Anh ở lại liên minh thuế quan và thị trường chung của EU sau Brexit.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ đã cảnh báo động thái này có tác động xấu đến kinh tế Anh. Trong bối cảnh cả phe ủng hộ châu Âu và ủng hộ Brexit trong Quốc hội Anh đang gia tăng áp lực lên Thủ tướng May, các bộ trưởng cấp cao dự kiến sẽ nhóm họp trong hai ngày 7 và 8-3 để tìm cách đưa ra một kế hoạch cụ thể.

Trước đó, bên lề Diễn đàn Kinh tế Davos ngày 25-1, trong bài phát biểu với các lãnh đạo doanh nghiệp, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã mạnh mẽ kêu gọi lựa chọn giải pháp Brexit “mềm”, nghĩa làm sao để có “những thay đổi ít nhất” trong quan hệ Anh với EU nhằm bảo vệ nền kinh tế Anh. Bộ trưởng Tài chính Anh cũng bày tỏ quan điểm của Anh muốn duy trì quan hệ gần gũi nhất có thể với EU liên quan đến vấn đề nhập cư.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)