Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi Áo đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam
17-10-2018
Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15-10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Áo do Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo tổ chức.
Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 200 doanh nghiệp hai nước, trong đó có khoảng 60 doanh nghiệp Việt Nam.

t16_171018_1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Áo (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Áo lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh rất có ý nghĩa khi các nước Liên minh châu Âu (EU), mà Áo là thành viên, đang triển khai những bước cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), qua đó mở ra cơ hội lớn cho hợp tác doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên bang Áo, ông Harald Mahrer cho biết, các doanh nghiệp Áo nhận thấy rõ sự phát triển của Việt Nam trong những năm vừa qua, mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Với tiềm năng đó, Phòng Thương mại Liên bang Áo đã quyết định mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cả hai Thủ tướng Áo và Việt Nam đều đánh giá số lượng doanh nghiệp Áo đang đầu tư tại Việt Nam còn quá nhỏ trong khi tiềm năng hai nước còn rất lớn. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 4,5 tỷ USD trong năm nay nhưng vốn đầu tư hai nước chỉ đạt khoảng 200 triệu USD. Do đó, các doanh nghiệp hai nước cần tận dụng cơ hội này để xúc tiến đầu tư lẫn nhau.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin đến các nhà đầu tư Áo về tiềm năng và cơ hội đầu tư cụ thể tại Việt Nam. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đã và đang ký kết 16 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và sắp tới là Hiệp định Thương mại tự do với EU. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ không ngừng cải cách mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư đến với Việt Nam.

Nêu lên các tiềm năng đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Áo đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến, chế tạo; đầu tư vào khu công nghệ cao bằng công nghệ tiên tiến của Áo; đầu tư vào cơ sở hạ tầng, du lịch... Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Áo mua cổ phần các doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam.

Nhắc lại câu nói, “nếu muốn đi xa, thì phải đi cùng nhau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác cùng có lợi, qua đó, tích cực đóng góp vào phát triển kinh tế và thúc đẩy mối quan hệ hai nước.

Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các cơ quan, doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như: năng lượng, tín dụng, công nghiệp chế tạo, thiết bị y tế và đặc biệt là thỏa thuận hợp tác song phương, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, ủng hộ và vận động triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU giữa Phòng Thương mại Liên bang Áo với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và cùng chứng kiến ký kết một số hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước. Cũng trong ngày 15-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Áo Wolfgang Sobotka; chào xã giao Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. Thủ tướng cũng đã gặp gỡ một số doanh nghiệp Áo và Việt Nam tại Áo.

Ngày 16-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện tại Ðại học Khoa học ứng dụng Krems trước khi rời thủ đô Vienna, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức Cộng hòa Áo; lên đường sang Brussels, dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Bỉ và Ðan Mạch.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)