Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Mỹ - Nhật nhất trí thúc đẩy hợp tác về thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên
14-11-2018
Ngày 13-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mở rộng thương mại mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.
Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe tại thủ đô Tokyo, Phó tổng thống Pence cho rằng, Mỹ đã bị mất cân bằng thương mại với Nhật Bản trong thời gian dài, trong đó các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ thường đối mặt với rào cản để có thể cạnh tranh công bằng tại thị trường Nhật Bản. Ông bày tỏ hy vọng hai bên có thể ký kết một thỏa thuận thương mại song phương, coi đây là cơ hội tốt nhất cho thương mại tự do, công bằng.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Pence nêu rõ các lệnh trừng phạt sẽ vẫn được duy trì đầy đủ cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.

Về phần mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh mối quan hệ vững chắc giữa Nhật Bản và Mỹ, đồng thời khẳng định mong muốn mở rộng hơn nữa thương mại và đầu tư song phương theo cách có lợi cho đôi bên, đúng như tuyên bố chung Mỹ - Nhật vào tháng 9 vừa qua.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết, cả ông và Phó tổng thống Pence đều khẳng định sự cần thiết của việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Liên hợp quốc về Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hợp tác trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Phó tổng thống Pence đã tới Tokyo tối 12-11. Ðây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á và châu Ðại Dương của ông Pence đại diện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự các hội nghị cấp cao thường niên của khu vực diễn ra trong tuần này. Thủ tướng Abe đánh giá chuyến thăm này thể hiện sự gắn bó vững chắc của liên minh Mỹ - Nhật.

Theo AP
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 10:05:42 CH
  Hãng tin Bloomberg ngày 12-12 đã đăng bài viết nhận định, khi các công ty tìm địa chỉ sản xuất thay thế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang gia tăng...
 • 13/12/2018 10:04:17 CH
  Ngày 13-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, giới chức nước này đã có các biện pháp cưỡng chế đối với hai công dân Canada bị tình nghi đe dọa a...
 • 13/12/2018 10:03:46 CH
  Ngày 13-12, sau cuộc họp cấp chuyên viên, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ khởi công dự án kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều vào ngày 26-12 tới. Bộ Thốn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp