Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Triều Tiên hối thúc Mỹ ngay lập tức dỡ bỏ biện pháp trừng phạt
17-10-2018
Ngày 16-10, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngay lập tức, cho rằng các biện pháp hạn chế này thể hiện chính sách thù địch của Washington với Bình Nhưỡng.
Trong một bài bình luận, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh Mỹ nên có các bước đi phù hợp nhằm đáp lại các hành động hòa giải của Bình Nhưỡng trong những tháng vừa qua. Bài viết cũng tỏ ra hoài nghi về giá trị của Tuyên bố chung Singapore tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua, khi Washington vẫn khăng khăng áp đặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

KCNA cho rằng, Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa được một thời gian tương đối dài, vì thế các biện pháp trừng phạt liên quan đến các vụ thử này cần phải được dỡ bỏ. Theo KCNA, Trung Quốc và Nga đã kêu gọi phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên theo từng giai đoạn và liên tục, đồng nghĩa với việc mỗi quốc gia liên quan cần thực thi các biện pháp phù hợp trong từng bước đi.

Bài viết trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, cũng như nối lại hoạt động ngoại giao sau nhiều tháng bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6 vừa qua.

Trước đó, ngày 14-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ở thời điểm hiện tại, Triều Tiên không tiến hành thử tên lửa cũng như chắc chắn chưa tiến hành vụ thử hạt nhân nào. Tổng thống Mỹ cũng chia sẻ hiện ông đang có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song nói rằng sẽ “không nới lỏng các biện pháp trừng phạt hay làm bất cứ điều gì cả”.

Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore, hai bên đã ký thỏa thuận chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo an ninh từ phía Washington.

Trong tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đang xem xét các phương án về địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Hiện cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc đều thể hiện mong chờ sớm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh này, qua đó khai thông bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo AFP
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)