Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Idlib có là trận chiến cuối cùng?
17-9-2018
Idlib là “từ khóa” được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua. Lực lượng Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga và Iran đang gấp rút chuẩn bị cho “trận đánh cuối cùng” vào thành trì của “quân khủng bố” để chấm dứt cuộc xung đột 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã động binh để không bị động trước trận chiến ngay sát bên vách nhà mình. Hàng ngàn người Syria có thể chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ để tránh cảnh “bom rơi, đạn lạc”, tạo ra một sức ép lớn về an ninh và kinh tế cho Ankara. Còn Mỹ và phương Tây thì lên tiếng cảnh báo “vũ khí hóa học” có thể được sử dụng ở Idlid và đây sẽ là cái cớ để một lần nữa họ can thiệp quân sự vào Syria.

Dĩ nhiên, Washington khó có thể chấp nhận một thực tế rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad là người giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc xung đột tại Syria và Nga cùng Iran sẽ “hất cẳng” Mỹ và đồng minh khỏi những lợi ích ở Syria.

Lúc này, Liên hợp quốc lo ngại “trận chiến Idlid” nếu diễn ra sẽ tạo ra một thảm họa nhân đạo. 7 năm nội chiến ở Syria đã làm hơn 600.000 người thiệt mạng hoặc bị mất tích. Con số này chắc chắn sẽ tăng mạnh khi chiến sự xảy ra ở Idlib, nơi có khoảng 3 triệu người Syria sinh sống dưới sự kiểm soát của khoảng 10.000 tay súng nổi dậy và các nhóm khủng bố. Chính vì thế, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc đang nỗ lực tìm kiếm một nghị quyết cho vấn đề Syria, thuyết phục các cường quốc đi đến một thỏa hiệp để kết thúc cuộc chiến tại Syria. Tuy nhiên, tất cả dường như đã quá muộn và người dân Syria đang lo lắng về một “thảm kịch” tại Idlid. Và cũng không có gì đảm bảo rằng sau “trận chiến Idlib”, hòa bình, ổn định lâu dài sẽ trở lại với đất nước xinh đẹp của họ.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 09/12/2018 9:52:22 CH
  Ngày 8-12, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 8-12 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ N...
 • 09/12/2018 9:50:40 CH
  Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội vào ngày 11-12 về thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đạt được tháng trướ...
 • 09/12/2018 9:50:03 CH
  Ngày 9-12, Hàn Quốc và Triều Tiên đã hoàn tất cuộc khảo sát chung phần sông Hàn dọc biên giới phía Tây của hai miền Triều Tiên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cùng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)