Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Palestine cân nhắc đình chỉ mọi quan hệ với Israel
5-2-2018
Ngày 3-2, Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) quyết định thành lập một ủy ban cấp cao nhằm thực thi những nghị quyết quan trọng.
Các nghị quyết của Hội đồng trung ương Palestine (PCC) hay còn gọi là Hội đồng Trung ương PLO, bao gồm đình chỉ mọi công nhận đối với Israel hồi năm 1988 cho đến khi Israel công nhận nhà nước Palestine có đường biên giới riêng như hồi năm 1967 và Ðông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

PCC đã chỉ thị cho chính quyền Palestine bắt đầu đưa ra các kế hoạch chiến lược nhằm cắt đứt quan hệ với Israel ở mọi cấp và quyết định trình vấn đề này lên Ðại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giải quyết.

Dự kiến, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas sẽ trình bày tại Ðại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng này và đưa ra yêu cầu công nhận Palestine là một quốc gia thành viên đầy đủ.

Ban chấp hành PLO cũng chỉ trích cái mà cơ quan này cho là “hành động đe dọa” và “âm mưu bóp méo sự việc nhằm chống lại ban lãnh đạo Palestine” của Mỹ. PLO kêu gọi Mỹ ngừng những “tuyên bố thù địch” chống lại người Palestine và ngừng “sử dụng các chính sách đe dọa” để đối phó với Palestine.

Trước đó, trong một phiên họp hiếm hoi của PCC, sự kiện quy tụ nhiều đảng chính trị Palestine, Tổng thống Abbas  tuyên bố: “Chúng ta nói “không” với ông Trump. Chúng ta sẽ không chấp nhận thỏa thuận của Mỹ”.

Ông Abbas cũng kêu gọi một tiến trình hòa bình được cộng đồng quốc tế đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, Israel khó có thể chấp nhận một bên trung gian khác nào ngoài Mỹ, bởi Isreal từng cáo buộc các cơ quan của Liên hợp quốc liên tục có định kiến về họ.

Trong cuộc chiến năm 1967, Israel đã chiếm đóng khu vực Ðông Jerusalem, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố “toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel”. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Ðông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Ðông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Vấn đề Jerusalem trở nên nóng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-12-2017 đã đơn phương công nhận tuyên bố của Israel đối với Jerusalem.

Theo AFP
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)