Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Dấu mốc mới, động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Hungary
10-9-2018
Chiều 8-9 (theo giờ địa phương), Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Ferenc Lizt, thủ đô Budapest, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary từ ngày 8 đến 11-9 theo lời mời của Thủ tướng Viktor Orban.
Lễ đón chính thức Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Sân bay quốc tế Ferenc Lizt, thủ đô Budapest.

Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hungary là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là chuyến thăm đầu tiên của Tổng bí thư Ðảng Cộng sản Việt Nam đến một nước trong khu vực Trung Ðông Âu kể từ sau thời kỳ chuyển đổi thể chế ở những nước này.

t16_100918_1.jpg
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Thị trưởng thành phố TP. Szentendre Verseghi-Nagy Miklós tham quan khu phố cổ Szentendre ngày 9-9 (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3-2-1950. Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Những năm qua, quan hệ hai nước có những bước phát triển rất tích cực. Trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt ở cấp cao diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh Ðảng, chính quyền, quốc hội, địa phương… Hai bên hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Á - Âu.

Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Ðông Nam Á. Những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước lần đầu tiên đạt trên 355 triệu USD năm 2017.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Hungary gồm thiết bị điện, điện tử, đồ gỗ, thiết bị phụ tùng máy bơm, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng dệt may, thủy sản... Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu của Hungary như tân dược, máy móc, thiết bị, phụ tùng, hóa chất, thức ăn gia súc, phương tiện giao thông công cộng...

Tính đến hết tháng 4-2018, Hungary có 17 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 63,56 triệu USD, đứng thứ 57 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Trong đó có ba dự án thuộc lĩnh vực chế biến chế tạo với tổng vốn đầu tư 54,7 triệu USD.

Quan hệ song phương được tích cực thúc đẩy trên các lĩnh vực lập pháp, tư pháp, quốc phòng - an ninh, y tế, giáo dục - đào tạo, hợp tác giữa các địa phương. Giáo dục là lĩnh vực hợp tác truyền thống và cũng là điểm sáng trong quan hệ hai nước thời kỳ mới. Trước đây, Hungary đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư.

Những năm qua, Hungary là nước duy nhất tại Ðông Âu liên tục tăng số lượng học bổng dành cho Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Viktor Orban (2017), Hungary đã nâng số học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại đất nước này lên 200 suất, từ năm học 2018 - 2019.

Trong thời gian thăm chính thức Hungary, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Viktor Orban, hội kiến với các nhà lãnh đạo Hungary, trao đổi sâu rộng về các biện pháp lớn nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

Chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm tạo dấu mốc mới, động lực mới, tầm cao mới trong quan hệ hai nước, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary. Chuyến thăm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, nâng khuôn khổ hợp tác lên “Ðối tác toàn diện” với Hungary, nhằm tạo bước chuyển biến mới, thực chất hơn trên các lĩnh vực, qua đó củng cố và phát huy ảnh hưởng của Việt Nam với khu vực Trung Ðông Âu.

Chuyến thăm khẳng định chủ trương của Việt Nam coi Hungary là đối tác truyền thống quan trọng hàng đầu ở khu vực Trung Ðông Âu, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, tạo dấu mốc mới, động lực mới, đưa quan hệ Việt Nam - Hungary phát triển lên một tầm cao mới.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)