Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu liên lạc qua đường dây nóng sau hai năm
5-1-2018
Ngày 4-1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã liên lạc qua đường dây nóng liên Triều vừa được nối lại trước đó một ngày, trong bối cảnh hai bên đang tìm cách đàm phán về khả năng Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội Olympic mùa Ðông Pyeongchang 2018.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, một quan chức liên lạc của Triều Tiên đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền vào lúc 9 giờ 30.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã gọi điện vào lúc 9 giờ sáng, nhưng không được trả lời vì giờ làm việc của Triều Tiên chưa bắt đầu, trong khi giờ làm việc của Seoul bắt đầu sớm hơn Bình Nhưỡng 30 phút.

Khi được hỏi Triều Tiên có cần thông báo với phía Hàn Quốc điều gì trong cuộc gọi đầu tiên này hay không, quan chức Triều Tiên trả lời: “Không”. Bộ Thống nhất Hàn Quốc dẫn lời quan chức Triều Tiên nêu rõ nếu có vấn đề gì cần thông báo, phía Bình Nhưỡng sẽ liên lạc với Seoul.

Ðường dây nóng liên Triều được nối lại ngày 3-1 sau gần 2 năm gián đoạn. Kênh liên lạc này được mở lại để hai bên có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Seoul về việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Ðông Pyeongchang sắp diễn ra tại Hàn Quốc.

Ðộng thái này diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1-1 vừa qua tuyên bố sẽ xem xét cử đoàn tới tham gia sự kiện thể thao này. Hàn Quốc sau đó cũng đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9-1 tới, tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời.

Một quan chức phụ trách quan hệ liên Triều phía Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tham vấn một cách chân thành với phía Seoul. Trong khi đó, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ “bình tĩnh” chờ phản hồi của Bình Nhưỡng và sẽ xem xét các bước đi tiếp theo.

Trong bối cảnh gia tăng triển vọng về đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks ngày 4-1 cho rằng “cần giữ kỳ vọng ở mức độ thích hợp” đối với cử chỉ hòa bình của phía Triều Tiên.

Theo ông, 5 cường quốc liên quan gồm Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga cần phải phối hợp và phàn ứng hài hòa hơn đối với chiến lược của Triều Tiên.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 10:05:42 CH
  Hãng tin Bloomberg ngày 12-12 đã đăng bài viết nhận định, khi các công ty tìm địa chỉ sản xuất thay thế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang gia tăng...
 • 13/12/2018 10:04:17 CH
  Ngày 13-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, giới chức nước này đã có các biện pháp cưỡng chế đối với hai công dân Canada bị tình nghi đe dọa a...
 • 13/12/2018 10:03:46 CH
  Ngày 13-12, sau cuộc họp cấp chuyên viên, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ khởi công dự án kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều vào ngày 26-12 tới. Bộ Thốn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp