Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Phát triển sâu rộng và hiệu quả quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào
5-2-2018
Nhận lời mời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, sáng 4-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Vientiane, bắt đầu tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4 đến 5-2.
Chiều 4-2, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã cùng tham dự lễ khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, một biểu tượng hợp tác Khoa học và công nghệ Việt - Lào và chứng kiến lễ ký Biên bản bàn giao Trung tâm giữa Bộ Khoa học - công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học - công nghệ Lào.

t16_050218_1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cắt băng khánh thành Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ Lào

Dự án khởi công tháng 9-2015 và đã hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 12-2017 theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu và quy định đề ra. Dự án có tổng mức đầu tư là 98 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào. Dự án hoàn thành bảo đảm hạ tầng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Lào đáp ứng quy mô đào tạo 600 đến 800 lượt người/năm và nơi làm việc cho khoảng 70 cán bộ, nhà khoa học, giáo viên giảng dạy.

Cũng trong ngày 4-2, hai Thủ tướng cùng dự lễ khánh thành trụ sở Tập đoàn viễn thông Star-Telecom. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào, dự Tết cổ truyền cùng cộng đồng tại Ðại sứ quán.

Dự kiến hôm nay, 5-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước lần thứ 40. Tại kỳ họp, hai bên sẽ đánh giá tình hình thực hiện Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào năm 2017, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ hợp tác năm 2018 và ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Kỳ họp này diễn ra ngay sau khi hai nước vừa tổ chức thành công Năm Ðoàn kết hữu nghị, với nhiều hoạt động thể hiện tình hữu nghị cũng như quyết tâm làm sâu sắc và hiệu quả hơn hợp tác Việt - Lào. Vì thế cách đây hơn nửa tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc của Ủy ban hợp tác Việt - Lào nhằm thúc đẩy các bộ, ngành giải quyết những khó khăn để triển khai các dự án hợp tác với Lào trong năm nay, nhất dự án đầu tư phát triển một số bến cảng tại cảng Vũng Áng cùng với các dự án về thủy điện và truyền tải điện.

Dự kiến sau cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ, hai bên sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết những vướng mắc còn tồn tại trong triển khai một số dự án và nhất trí triển khai các dự án mới.

Năm ngoái, lần đầu tiên kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng trở lại sau những năm giảm liên tục, với kim ngạch gần 800 triệu USD. Trong khi đó, một số dự án Việt Nam triển khai ở Lào bị đình trệ cũng đã được khởi động lại. Là nhà đầu tư đứng thứ ba ở Lào, hiện nhiều dự án của Việt Nam đang đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, tạo công ăn việc làm và làm tốt công tác an sinh xã hội ở Lào.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)