Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Brexit: EU không muốn dựng bức tường ngăn cách với Anh
9-3-2018
Ngày 7-3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không mong muốn dựng lên một bức tường ngăn cách với Vương quốc Anh sau Brexit dù không thể tránh khỏi mối quan hệ gắn bó trước đây sẽ bị ảnh hưởng.
Trong cuộc họp báo tại Luxembourg thông tin về dự thảo phương hướng chỉ đạo trong quan hệ giữa EU và nước Anh sau Brexit, ông Donald Tusk cho rằng Anh sẽ vẫn là người hàng xóm gần gũi nhất của EU và liên minh này muốn hai bên tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn bè và đối tác gần gũi nhất có thể sau Brexit. Trên tinh thần đó, ông Donald Tusk đề xuất một sự hợp tác chặt chẽ giữa Anh và EU trên nhiều lĩnh vực.

Trước tiên, ông Tusk cho rằng, EU và Anh cần tiếp tục cuộc chiến chung chống lại chủ nghĩa khủng bố và tội phạm quốc tế khi mà cả hai đều đang phải đối mặt với các mối đe dọa về an ninh tương tự nhau. Thứ hai, EU vẫn sẽ mời Anh tham gia vào các chương trình về nghiên cứu sáng tạo cũng như về giáo dục và văn hóa nhằm đảm bảo cho người lao động của cả hai phía tiếp tục được hưởng lợi và làm cho những giá trị chung được phát triển trong tương lai. Thứ ba, ông Tusk xác định cần tránh để xảy ra những hậu quả thái quá do Brexit mang lại, đơn cử như việc gây xáo trộn về giao thông hàng không giữa Anh và EU.

Về tương lai mối quan hệ kinh tế, ngày 1-3 tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định với ông Donald Tusk rằng Anh sẽ rời thị trường chung châu Âu cũng như liên minh thuế quan và hệ thống xét xử của Tòa công lý châu Âu. Chính vì vậy, chỉ một mô hình khác duy nhất có thể thay thế cho mối quan hệ hiện nay là một thỏa thuận tự do thương mại.

Ông Tusk hy vọng thỏa thuận sẽ “đầy tham vọng và tiến bộ” đồng thời bày tỏ EU sẽ làm điều tốt nhất có thể cho Anh cũng tương tự như với các đối tác khác. Ông đề xuất hai bên cùng hướng đến một thỏa thuận thương mại bao trùm nhiều lĩnh vực với mức thuế suất bằng 0 cho tất cả các mặt hàng.

Dự thảo về quan hệ tương lai Anh và EU đã được trình cho lãnh đạo 27 nước EU và sẽ phải được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra ngày 22 và 23-3 tại Brussels để có thể trở thành quan điểm chính thức trong các cuộc đàm phán thương mại với Anh.

Theo Telegraph
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/12/2018 10:07:04 CH
  Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần thứ 4 diễn ra từ ngày 16 đến 17-12 tại Lào. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam...
 • 16/12/2018 10:05:33 CH
  Ngày 16-12, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds khẳng định, Chính phủ nước này không có kế hoạch tiến hành cuộc trưng cầu dân ý Brexit lần hai, bác bỏ thông tin cho rằng ...
 • 16/12/2018 10:04:45 CH
  Ngày 16-12, ông Ranil Wickremesinghe đã quay trở lại giữ chức Thủ tướng Sri Lanka thay ông Mahinda Rajapakse từ chức một ngày trước đó. Ðộng thái này đã chấm dứt cuộc khủ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp