Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Nước Mỹ tiến hành cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
7-11-2018
Sáng 6-11 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), cử tri trên khắp nước Mỹ đã chính thức bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ để lựa chọn người đại diện cho họ ở nhiều vị trí khác nhau, từ lưỡng viện Quốc hội cho tới thị trưởng, cảnh sát trưởng nơi họ sinh sống.
Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Mỹ được mở cửa từ 7 giờ sáng tới 19 giờ, tuy nhiên tại một số bang, hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào 20 giờ. Kết quả kiểm phiếu dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày (sáng 7-11 theo giờ Việt Nam).

Mặc dù ngày bầu cử chính thức là 6-11 nhưng đã có ít nhất 31 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua hình thức gửi thư. Con số này cao hơn nhiều so với số cử tri bỏ phiếu sớm năm 2014 là 22 triệu người.

Tại cuộc bỏ phiếu năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu lại tất cả 435 ghế hạ nghị sĩ, 35/100 ghế thượng nghị sĩ, và 39 ghế thống đốc bang và vùng lãnh thổ. Việc bầu lại các ghế ở Hạ viện và Thượng viện được coi là cơ hội lớn nhất giữa hai cuộc bầu cử tổng thống để cử tri Mỹ thể hiện quan điểm của mình về năng lực của Tổng thống đương nhiệm sau hai năm cầm quyền. Nếu đa số các cử tri không hài lòng với những gì Tổng thống đã làm, họ có thể tạo ra sự thay đổi lớn trong cán cân quyền lực của nước Mỹ bằng lá phiếu của mình.

Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể có tác động rất lớn tới bối cảnh chính trị của nước Mỹ, đặc biệt là với những chính sách gây tranh cãi trong hai năm qua của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Với việc giành được quyền kiểm soát quốc hội, mỗi đảng đều có lợi thế đáng kể để thông qua chương trình nghị sự của mình hoặc cản trở các đề xuất của đối thủ cũng như bác bỏ những ứng viên được Tổng thống đề cử vào Tòa án Tối cao.

Hiện tại, Ðảng Cộng hòa giữ 51 ghế ở Thượng viện, trong khi con số này của Ðảng Dân chủ là 47. Tại Hạ viện, Ðảng Cộng hòa giữ 235 ghế, trong khi Ðảng Dân chủ giữ 193 ghế và có 7 ghế trống. Dựa trên kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, Ðảng Dân chủ được dự đoán sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Ðảng Cộng hòa vẫn giữ vững vị thế của mình ở Thượng viện.

Theo CNN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)