Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
EU gửi thông điệp tới Anh trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện
30-1-2019
Theo kế hoạch, trong ngày 29-1 (theo giờ Anh), Hạ viện Anh sẽ thảo luận và bỏ phiếu về các bước đi tiếp theo của Thủ tướng Theresa May sau khi các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà trong cuộc họp hồi đầu tháng.
Trước thềm cuộc bỏ phiếu trên, Liên minh châu Âu (EU) đã gửi một thông điệp tới Thủ tướng May, trong đó nêu rõ nước Anh “cần quyết định điều mà họ thực sự muốn” và sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận Brexit đã đạt được.
Phát biểu tại một hội thảo ở Brussels, do Trung tâm Chính sách châu Âu (EPC) tổ chức, Phó trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, bà Sabine Weyand nhận định “khó có thể tưởng tượng” nước Anh sẽ tạo ra một đa số ủng hộ thỏa thuận như thế nào trong bối cảnh sự phức tạp hiện nay trong phe phản đối.

Tuy nhiên, bà Weyand cũng nhắc lại lời Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier rằng Anh có thể giải quyết một số vấn đề liên quan thỏa thuận “rào chắn” bằng cách thay đổi một số đề nghị của mình về thương mại thời hậu Brexit. Bà cho biết EU “để ngỏ các thỏa thuận thay thế” về vấn đề biên giới với Ireland.

Theo bà Weyand, việc Anh tiếp tục ở trong một liên minh thuế quan, thậm chí ở trong thị trường duy nhất của EU, cũng có thể giúp đạt một thỏa thuận cuối cùng. Bà nhấn mạnh: “Việc phê chuẩn thỏa thuận Anh - EU sẽ giúp tạo lòng tin cần thiết để xây dựng mối quan hệ mới”.

Cuộc họp ở Hạ viện Anh sẽ là cơ hội để các bên tìm xem có thể đưa ra những thay đổi gì đối với chiến lược của bà May để nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, sau đó bà May có thể đem thỏa thuận sửa đổi này đến Brussels đàm phán lại trước khi đưa trở lại thông qua tại Quốc hội.

Đến nay đã có 14 đề xuất sửa đổi được trình. Trong số đó, có thể kể đến đề xuất chuyển quyền kiểm soát vấn đề Brexit từ Chính phủ của bà May sang Quốc hội; hay đề xuất lập một ủy ban gồm 17 nghị sĩ thuộc tất cả các đảng và trao cho ủy ban này quyền kiểm soát tiến trình Brexit…

Chủ tịch Quốc hội John Bercow sẽ quyết định các đề xuất được thảo luận và bỏ phiếu trong cuộc họp. Từng đề xuất sẽ được đưa ra bỏ phiếu riêng từ 19 giờ cùng ngày giờ địa phương (tức 2 giờ ngày 30-1 theo giờ Việt Nam). Sau khi bỏ phiếu về các đề xuất sửa đổi được hoàn tất, một cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ được tổ chức.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)