Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc đàm phán cuối cùng về vấn đề Triều Tiên
13-6-2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham gia cuộc đàm phán cuối cùng, đồng thời nhận định “ông ấy là một người tốt” và bày tỏ cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc.
Ông Trump đưa ra nhận định trên tại cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cuộc gặp mà Hàn Quốc đóng vai trò là một bên trung gian nhiệt thành. Giới phân tích đánh giá Tổng thống Moon đã làm việc như một “nhà trung gian hòa giải” thông qua tài ngoại giao linh hoạt của mình.

Ðể tạo nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim và sau đó là cứu vãn cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hai lần cũng như gặp Tổng thống Trump trong tháng 5, cùng với việc nhóm an ninh của ông Moon Jae-in duy trì tiếp xúc hằng ngày với những người đồng cấp Mỹ.

Giáo sư Balbina Hwang thuộc Ðại học Georgetown (Mỹ) đánh giá đây là lần đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại, Hàn Quốc, chứ không phải một quốc gia lớn trong khu vực, dẫn đầu đà thay đổi quan trọng ở khu vực Ðông Bắc Á.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12-6 ca ngợi sự dũng cảm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi đã đưa ra một quyết định lớn.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều lần đầu tiên sáng cùng ngày, ông Moon Jae-in cho biết thỏa thuận đạt được tại Singapore giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ kết thúc cuộc xung đột cuối cùng còn tồn tại từ thời Chiến tranh lạnh. Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng rằng hai miền Triều Tiên và Mỹ sẽ viết nên một trang sử mới hòa bình và hợp tác.

Tuyên bố chung lịch sử này được kỳ vọng sẽ mở ra con đường đi tới hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên cũng như đảm bảo an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Theo Strait
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/08/2018 10:41:08 CH
  Ngày 14-8, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, Seoul sẽ cử một đội tiền trạm tới Triều Tiên trong tuần này để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoà...
 • 14/08/2018 10:38:05 CH
  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 đang diễn ra tại Hà Nội là dịp nhìn lại quá trình gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng về đối ngoại. Một ...
 • 14/08/2018 10:36:02 CH
  Ngày 14-8, cảnh sát Iraq cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương khi một quả bom phát nổ tại một khu chợ đông đúc ở quận Sadr City, thủ đô Baghdad. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)