Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Syria và Iran trên bàn đàm phán Nga - Mỹ
16-7-2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (16-7) sẽ gặp nhau tại Helsinki (Phần Lan), cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống vào đầu năm 2017. Ngoài việc hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương, giới quan sát cho rằng cuộc xung đột tại Syria và vai trò của Iran sẽ đưa lên bàn “mặc cả”.
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington đã “xuống nước” chấp nhận Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục tại vị, đổi lại Nga phải chấm dứt liên minh với Iran tại Syria. Nếu Nga chấp nhận nhượng bộ, Tổng thống Trump sẵn sàng rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria và giúp quân đội Syria giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực phía Nam nằm dọc biên giới với Jordan.

Truyền thông Iran lo ngại rằng Nga sẽ “bỏ rơi ” Iran và sử dụng Tehran như một con bài mặc cả để đạt được thỏa thuận với Mỹ. Tuy nhiên, phản ứng của Moskva đối với vấn đề này hoàn toàn ngược lại. Thay vì lặp lại quan điểm từng đưa ra trước đó cho rằng tất cả các lực lượng nước ngoài (trong đó có Iran) phải rời khỏi Syria, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây khẳng định yêu cầu Iran rút toàn bộ lực lượng ra khỏi Syria là “hoàn toàn phi thực tế” và sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria là hợp pháp.

Trên thực tế, Iran và Nga là đồng minh không chỉ ở Syria mà còn các khu vực khác, nhất là tại Trung Ðông - Bắc Phi. Dĩ nhiên nhà lãnh đạo Nga không thể “hy sinh” đồng minh khi chưa thể đặt niềm tin vào Tổng thống Trump. Chiến lược của ông Putin là dung hòa lợi ích giữa các bên liên quan đến cuộc xung đột tại Syria. Chính vì thế, để làm “vui lòng” Mỹ, Nga có thể yêu cầu Iran giảm sự hiện diện quân sự tại Syria, chứ không có chuyện buộc Tehran rút hết quân khỏi Syria.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 10:05:42 CH
  Hãng tin Bloomberg ngày 12-12 đã đăng bài viết nhận định, khi các công ty tìm địa chỉ sản xuất thay thế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang gia tăng...
 • 13/12/2018 10:04:17 CH
  Ngày 13-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, giới chức nước này đã có các biện pháp cưỡng chế đối với hai công dân Canada bị tình nghi đe dọa a...
 • 13/12/2018 10:03:46 CH
  Ngày 13-12, sau cuộc họp cấp chuyên viên, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lễ khởi công dự án kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều vào ngày 26-12 tới. Bộ Thốn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp