Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Nguy cơ Brexit không có thỏa thuận
14-12-2018
Thỏa thuận về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit chưa thể vượt qua cửa ải cuối cùng khi Thủ tướng Anh Theresa May vào phút chót đã quyết định không đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vì nhận thấy thỏa thuận này khó được các Hạ nghị sĩ chấp nhận. Bà May cho biết sẽ đàm phán lại với các lãnh đạo EU trước khi đưa thỏa thuận cuối cùng ra bỏ phiếu vào tháng 1 tới.
Một trong những điều khoản gây tranh cãi và khiến cho thỏa thuận khó được chấp nhận là vấn đề hải quan và biên giới. Theo đó, Anh sẽ ở lại Liên minh thuế quan của EU còn Bắc Ireland tiếp tục nằm trong Thị trường chung châu Âu cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại song phương. Ðây chính là điều khoản cốt lõi đã giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc để ký thỏa thuận. Nhưng nhiều nghị sĩ Anh lại phản đối gay gắt. Họ cho rằng điều khoản này sẽ ràng buộc Anh, không cho London cơ hội tự chủ về kinh tế như những gì người dân mong muốn khi bỏ phiếu lựa chọn Brexit hồi năm 2016.

Nhiệm vụ của bà May lúc này là quá khó khăn, trước mắt phải đàm phán lại với lãnh đạo EU, điều không hề dễ dàng khi Chủ tịch EU Donald Tusk và lãnh đạo một số nước thành viên EU cảnh báo sẽ không tái đàm phán thỏa thuận đã được 27 thành viên chấp nhận trước đó. Trong khi đó tại Anh, Công đảng đối lập đã xúc tiến một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng May.

Viễn cảnh về việc nước Anh rời EU mà không có một thỏa thuận nào hoặc nước Anh sẽ lại tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai, hay Thủ tướng May buộc phải rời chức vụ đang hiện ra và đẩy vương quốc này vào một tương lai rất khó đoán định.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)