Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Vấn đề Brexit: EU sẵn sàng cho kịch bản đàm phán thất bại
20-7-2018
Ngày 19-7, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các nước thành viên và các doanh nghiệp trong khối “chuẩn bị sẵn sàng” cho trường hợp các cuộc đàm phán giữa EU và Anh không đạt một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi khối này trước hạn chót là ngày 30-3-2019.
Tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh: “Ðến nay vẫn không có gì chắc chắn rằng một thỏa thuận Brexit sẽ được phê chuẩn vào ngày đó”. Vì vậy, các nước thành viên phải chuẩn bị cho mọi kết cục của đàm phán bởi Brexit sẽ có thể gây ra sự rối loạn, chẳng hạn như chuỗi dây chuyền cung ứng.

Trước đó, tối 6-7 vừa qua, Nội các của Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với EU hậu Brexit, với các nội dung mấu chốt.

Các nội dung đó gồm một khu vực thương mại tự do Anh - EU với “bộ quy tắc chung” cho các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa công nghiệp; một thỏa thuận hải quan điều chỉnh cho phép Anh tự ấn định các mức thuế quan của mình và ký kết các thỏa thuận thương mại toàn cầu; cho phép Quốc hội Anh có tiếng nói cuối cùng về mọi quy định và luật lệ, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ sẽ phải quyết định có thông qua hay không mọi sửa đổi do phía EU đưa ra; chấm dứt việc đi lại tự do và việc đóng góp cho EU, cùng với thẩm quyền của Tòa án Công lý châu Âu đối với nước Anh.

Như vậy về cơ bản, Anh vẫn gắn chặt với Liên minh Hải quan và Thị trường chung châu Âu sau Brexit.

Tuy nhiên, kế hoạch trên cần nhận được sự đồng ý từ phía EU. Một số nhà ngoại giao châu Âu dù hoan nghênh việc Anh đã đưa ra đề nghị rõ ràng hơn, song cho rằng “chặng đường phía trước còn rất dài” và Chính phủ Anh cần phải làm rất nhiều việc.

Theo Telegraph
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
  • Náo nức Xuân về
  • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
    Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
  • Vui Xuân cùng công nhân lao động
  • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
    Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
  • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
  • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
    Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
  • Náo nức Xuân về
  • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
    Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)